Đón nhận biến cố

Chào các bạn,

Qua tiếp xúc gặp gỡ anh em đồng bào trong các sóc, mình cảm nhận anh em đồng bào đón nhận những biến cố trong đời một cách rất bình an, chẳng hạn mẹ Thanh ở sóc Sơn Lang. Mẹ Thanh là một trong ba người mình quen đầu tiên khi đến sóc Sơn Lang, bởi mẹ Thanh làm trong ban điều hành giáo họ sóc Sơn Lang.

Mẹ Thanh năm nay trên bốn mươi tuổi có bảy người con, người con trai út hiện tại đã chín tuổi, bố Thanh đi với ông bà cách đây hai năm. Nghe biết bố Thanh mất sớm mình nghĩ chắc bị bệnh ung thư, bởi hiện tại bệnh ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư phổi, là những căn bệnh anh em đồng bào trong các sóc thường mắc phải, nhất là đối với các bố mới ngoài bốn mươi tuổi. Vì vậy khi nghe mẹ Thanh nói bố Thanh mới mất được hai năm, mình hỏi bố Thanh mất vì ung thư và mẹ Thanh lắc đầu nói:

– “Bố Thanh mất vì bị tai nạn.”

– “Bố Thanh bị tai nạn giao thông?”

Với vẻ mặt rất buồn mẹ Thanh nói nhỏ như một tiếng thở dài, vừa đủ cho mình nghe:

– “Bố Thanh bị tai nạn khi đi làm rãy trượt chân ngã từ trên cao xuống, bị cây lồ ô sóc vào người và chết.”

Mình biết cây lồ ô anh em đồng bào sắc tộc thiểu số thường dùng làm dây lạt đan gùi, cột bánh, cột nhà và ống lồ ô thường được dùng nấu cơm lam. Đây là lần đầu tiên mình nghe đến một tai nạn chết do cây lồ ô đâm, mình thắc mắc đâm kiểu gì đến nỗi mất mạng và được mẹ Thanh cho biết:

– “Bố Thanh đi làm rãy bị trượt chân ngã lăn từ trên triền dốc xuống phía dưới một cái rãnh, và bị cây lồ ô người ta chặt đã lâu đâm từ mặt đùi trước thâu qua mặt đùi sau, những người anh em đi làm rãy gần bên đến khiêng bố Thanh đi trạm xá, trên đường chưa đến trạm xá bố Thanh đã tắt thở. Người ta nói do mất máu nhiều quá!

Khi còn sống bố Thanh làm trong ban điều hành giáo họ Sơn Lang, bố Thanh rất nhiệt tình trong công việc. Khi bố Thanh mất người con trai út của mình mới bảy tuổi còn quá nhỏ, buồn nhớ nên suốt ngày khóc đòi tìm bố Thanh về cho nó, thời gian đó mình phải ở nhà chăm con nhỏ nên không giúp gì được cho giáo họ.”

– “Hiện tại Pi thấy mẹ Thanh làm việc trong giáo họ rất tốt, các công việc chung trong giáo họ phát triển tốt phần lớn do nhờ vào sự nhiệt tình, năng nổ của mẹ Thanh và mẹ Si.”

– “Nhờ ơn Chúa chớ mình không biết làm! Mới đầu mình chỉ biết mang sức lực thời giờ mình có ra phục vụ, lâu dần có kinh nghiệm nên cái óc mở ra mình hiểu và biết hơn, nhờ đó mình làm việc ngày càng tốt hơn. Nhất là bây giờ người con trai út của mình đã lớn nên mình có thời gian nhiều để lo công việc chung cho giáo họ. Bây giờ mình đang làm cùng công việc bố Thanh thích làm cho giáo họ trước đây, mình tin chắc bố Thanh luôn bên cạnh để giúp mình làm tốt hơn, mình thấy rất vui trong những việc mình đang làm cho giáo họ.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s