Thầy hay ma?

Chào các bạn,

Chúng ta đi qua cuộc đời thời phải tìm kiếm đủ mọi thứ. Ngoài những điều bình thường như công ăn việc làm, tình duyên gia đạo, kinh tế… chúng ta còn tìm sức khỏe, hạnh phúc, chân lý cuộc sống, mục đích cuộc sống, những cách sống hạnh phúc… Và chúng ta tìm đủ mọi sách và đủ mọi thầy. Và sách lăng nhăng, thầy lăng nhăng thì nhiều hơn sách thật và thầy thật, cũng như võ sư hàng đại cao thủ thì cực kỳ hiếm so với võ sư quờ quạng dọa con nít.

Bản tính của cuộc đời là như thế. Câu hỏi nhiều bạn đã đặt ra cho mình là làm sao biết được thầy giỏi thầy tồi để mà học. Câu hỏi này rất có lý, vì mình thấy nhiều bạn chạy theo các thầy mù thầy điên rất chán.

Các bạn, mỗi bạn phải tự mình hiểu biết người tốt người xấu, dù đó là thầy hay láng giềng của mình.

Đây là điều mình nhận xét qua nhiều năm, các bạn có thể dùng các chuẩn này để định giá các thầy cũng như định giá chính mình.

1. Thầy thật đặt trọng tâm vào yêu người. Chúa Giêsu dạy yêu người vô điều kiện, Phật Thích Ca dạy từ tâm với tất cả mọi người.

2. Thầy thật không đặt trọng tâm vào chính Thầy. Phật Thích Ca dạy đặt trọng tâm vào trái tim của chính mỗi người chúng ta. Chúa Giêsu đặt trọng tâm vào Cha trên trời và trái tim của mỗi chúng ta (Yêu Cha và yêu người).

Các thầy rởm thường làm ngược lại:

1. Thầy luôn là số một. Hơi một tí là mang tên thầy ra trình diễn, quảng cáo – Vô thượng sư, Guru số một của thế giới, Thầy vĩ đại của nhân loại, Minh Sư Đệ Tam Kỳ…

2. Thầy luôn lấy cái tham của mỗi người làm mồi chài – theo thầy thì làm ăn thành đạt, sức khỏe dồi dào, con cái gia đình thành đạt, kinh doanh thành công, tình duyên thắng lợi…

Đôi khi có thêm vài chi tiết khác. Nhưng đây là hai điểm chính, các bạn nên dùng để đo thầy và để đo chính mình. Đó là sự khác biệt giữa chính đạo và ma đạo. Chính đạo đặt trọng tâm vào nhân loại, tà đạo đặt trọng tâm vào chính cái ngã của mình.

Đương nhiên là khi bạn đi đường chính đạo bạn tự nhiên tăng khả năng có sức khỏe, hạnh phúc, và thành công trên đời. Nhưng các thầy chính đạo thì thường không nhấn mạnh đến các điều vị kỷ, cùng lắm thì năm thì mười họa nhắc đến một chút như “cầu nguyện thì sẽ bớt stress và sẽ khỏe mạnh”; bình thường thì chỉ nhấn mạnh vào từ tâm, yêu người. Thấy ma đạo thì nói đến tài lợi cá nhân là chính.

Thầy nào mà quảng cáo bạn đến với thầy để có hạnh phúc và thành công thì quên đi. Các thầy tốt thường chỉ nói: “Thầy có thể chỉ em con đường sống tốt”.

Chúc các bạn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thầy hay ma?”

 1. Thầy Và Ma !
  Tạm biệt Thầy nhé, con về bên phố chợ.
  Ngó mây trời lãng đãng cuối chiều đông.
  Buông xả hết những lời răn ấm ớ.
  Nghe cõi đời dào dạt sóng yêu thương.

  Thích

 2. ‘Rabbi’
  Thầy.Cha.

  Kinh thánh có nói: Đừng gọi ai trên thế gian này là Thầy vì chỉ có một Thầy mà Ngài ngự trên Thiên đàng.

  Chúng ta ai cũng muốn hưởng sự hạnh phúc đời này và đời sau trong tiên cãnh,vậy muốn được như vậy ta phải nghe và làm theo Thầy này dạy.
  Ca dao tục ngữ của Viêt Nam” Không Thầy đố mầy làm nên”
  các bạn có thể dùng chuẩn này để định giá các thầy cũng như định giá chính mình.

  Thầy thuốc,Thầy Đồ,Thầy Tu,Thầy Cãnh,và những người đựợc gọi là “Thầy” mà không có lương tâm thì sẽ thành các Thầy phù thuỷ ác độc nhất.

  Cám ơn anh Hoành đã đánh động để các anh em được tĩnh thức trong cuộc sống đễ tránh khỏi cái “Si” và được nhiều thông thái .

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s