Chuyện cưới vợ

Chào các bạn,

Mình tiếp xúc với anh em đồng bào Stiêng chưa nhiều, nhưng mình cảm nhận phong tục thách cưới của anh em đồng bào Stiêng vẫn còn là nỗi lo cho nhiều gia đình. Điển hình chuyện cưới vợ của em Nha ở Sóc Bù Xa.

Mình vào Sóc Bù Xa tình cờ biết em Nha nên ghé thăm, và được biết em Nha bị sốt bại liệt khi chưa được một tuổi, từ đó đến giờ trên ba mươi năm em Nha phải đi bằng một cây nạng tự chế từ một cành cây. Em Nha không làm được việc gì kể cả nấu cơm trưa cho chính bản thân em Nha ăn, do buổi trưa vợ em Nha đi làm ở lại rãy canh giữ đàn gà trên năm mươi con.

Thực tình khi bước chân vào nhà em Nha, mình nghĩ do bị tật từ nhỏ em Nha không có vợ, sống với bố mẹ nhưng không như mình nghĩ, em Nha đã có vợ và một người con gái chín tuổi đang học lớp Hai.

Gia đình em Nha đang ở trong một căn nhà xây cấp IV nền nhà lát gạch hoa màu xanh, nhìn từ ngoài vào căn nhà rất đẹp và mát do chung quanh có nhiều bóng cây to. Và lúc mới gặp mình tưởng căn nhà này do bố Nha tích lũy xây lên, nhưng khi nói chuyện với mẹ của bố Nha mình được biết căn nhà đó do bố mẹ của bố Nha xây lên, sau đó cho lại bố Nha khi bố Nha lập gia đình. Còn bố mẹ ở với người em gái trong căn nhà ván cũ cũng sát bên căn nhà xây của bố Nha.

Sau khi nói chuyện với bố Nha một chút ở trước hiên nhà, mình đi ra phía sau vào gian nhà bếp bởi mẹ Trươi mẹ của bố Nha đang dệt bộ đồ thổ cẩm, vừa dệt mẹ Trươi vừa nói chuyện với mình. Mình hỏi mẹ Trươi cưới vợ cho bố Nha tốn nhiều trâu bò không? Rất chân chất mẹ Trươi kể:

– “Con trai Stiêng bình thường đi cưới vợ đã tốn nhiều rồi, vì giống như bỏ của ra mua vợ, nói gì đến em Nha con trai mình bị tật. Vì bị tật nên em Nha con trai mình cưới vợ không chỉ tốn nhiều trâu bò mà còn tốn cả tiền nữa!”

– “Tốn tiền nữa là sao?”

Sau một lúc im lặng mẹ Trươi nói:

– “Gia đình mình phải cưới như bên nhà con dâu muốn là ba con trâu to, một cái nhà và tiền cho cái chân của em Nha.”

Mẹ Trươi kể ba con trâu to mình hiểu là hai con trâu dắt và một con trâu chặt, nhưng nhà và tiền mình vẫn chưa hiểu bởi thường ngoài trâu bò ra bên nhà gái còn đòi của. Và của thường là Slung hoặc những cái Tố con rồng, mình chưa nghe nói đến nhà đến tiền, đang định hỏi tiếp thì người con gái của mẹ Trươi đến, em Thơn đã cắt nghĩa cho mình hiểu:

– “Bố mẹ của chị dâu đòi nhà vì biết anh Nha bị chân, như vậy sau này sẽ không làm nhà cho gia đình ở được. Còn tiền là đền cái chân què của anh Nha cho chị dâu, bố mẹ mình phải đền chị dâu mười lăm triệu đồng. Sau khi cưới vợ cho anh Nha gia đình bố mẹ mình không còn trâu không còn rãy! Nhưng vì tương lai hạnh phúc của anh Nha bố mẹ mình hy sinh.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s