Muốn bố mẹ vui

Chào các bạn,

Mình chuyển về Bù Đăng đến hôm nay được bốn tuần, chiều Chúa nhật đầu tháng Mười là Chúa nhật đầu tiên mình không vào các Sóc. Nghỉ ở nhà mình có thời gian dành để gặp gỡ nói chuyện nhiều hơn với các em học sinh Lưu trú, mình xuống nhà cơm nhìn thấy em Zen học sinh lớp Bảy và em Ninh học sinh lớp Sáu đang đặt bàn cơm chuẩn bị bữa cơm chiều. Hai em không ở cùng một Sóc nhưng cũng là người đồng bào sắc tộc Stiêng.

Qua những câu gợi chuyện, em Zen kể về gia đình cũng như công việc làm ăn trồng trọt chăn nuôi của bố mẹ, một lần nữa cho mình thêm khẳng định: Anh em đồng bào sắc tộc Stiêng ở vùng Bù Đăng có rất nhiều đất, và đất tính bằng mẫu, không phải chỉ tính bằng sào như anh em Buôn Làng Sêđăng. Do vậy cao su và điều của các gia đình trong Sóc cũng được tính bằng mẫu, như gia đình em Zen có đến năm mẫu điều và hai mẫu cao su là điều mình không ngờ đến. Sau một lúc hỏi chuyện em Zen, mình đến chỗ em Ninh đang chia thức ăn mình hỏi:

– “Nhà em Ninh ở Sóc nào?”

– “Nhà mình ở Sóc Bù Có.”

Những ngày mới đổi về mình không phân biệt được Sóc nào là Sóc anh em đồng bào Stiêng ở, Sóc nào là Sóc của anh em đồng bào Mnông. Nhưng ở được một tháng mình đã phân biệt được, đã biết được. Nên khi em Ninh cho biết gia đình ở Bù Có, mình biết gia đình em Ninh thuộc sắc tộc Stiêng, và em Ninh cũng cho mình biết gia đình em Ninh chỉ có ba người con, em Ninh là chị cả năm nay mười hai tuổi. Mình hỏi gia đình em Ninh có vườn điều và cao su không.

– “Có, nhà mình chỉ có điều, không có cao su.”

– “Bố mẹ em Ninh trồng được bao nhiêu mẫu điều?”

– “Nhà mình có năm mẫu điều.”

– “Gia đình trồng nhiều điều như vậy, đến mùa điều em Ninh có phải đi hái điều giúp bố mẹ không?’

– “Đến mùa điều chín, ngày nào mình cũng đi học một buổi còn một buổi ở nhà đi hái điều giúp bố mẹ. Những năm trước mình học buổi sáng buổi chiều đi hái điều, và hái không được nhiều vì buổi chiều trời hay mưa. Năm ngoái mình học lớp Năm học buổi chiều, buổi sáng mình đi hái điều đến trưa về ăn cơm đi học. Buổi sáng trời không mưa mình hái được nhiều điều hơn.”

– “Mỗi buổi sáng em Ninh hái khoảng được bao nhiêu kí điều?”

– “Mình chỉ hái được một giỏ đầy, mỗi giỏ đầy cân được mười hai kí. Bố mẹ mình lớn hái một buổi sáng được ba hoặc bốn giỏ. Năm học lớp Năm mình bắt đầu biết cách hái điều, mình hái nhanh hơn những năm trước kia mình còn nhỏ, đến năm nay mình lên lớp Sáu đã lớn hơn, thì bố mẹ lại cho mình ra nhà Lưu trú của Pi ở để đi học. Không còn giúp bố mẹ hái điều được mình thấy cũng rất thương bố mẹ.”

– “Nếu vậy, em Ninh có muốn nghỉ học ở nhà đi hái điều giúp bố mẹ không?”

– “Mình không muốn nghỉ học! Vì bố mẹ vui nhất không phải mình hái được nhiều điều nhưng mình biết cố gắng học, mình cũng luôn muốn bố mẹ vui nên cố gắng học.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s