Tập trung vào mục tiêu tối hậu

Chào các bạn,

Trong tiến trình phát triển nhân cách, thầy và sách nhiều như rừng. Nếu các bạn đọc các loại sách học làm người hay kỹ năng sống, kể cả các sách tôn giáo, mỗi cuốn sách cho bạn vài chục điều để nhớ và thực hành, có nơi có cả hàng trăm điều luật để giữ. Cho nên đa số môn sinh chẳng học được gì ngoài vài điều: (1) Rất mệt mỏi nhớ và giữ hàng trăm điều luật và nguyên tắc; (2) Người trở thành như rô bô cứ theo công thức mà bò; (3) Không hiểu được những điều tâm linh sâu sắc, ngoại trừ lễ bái nhang đèn và lập lại thuộc lòng như vẹt các điều đã học; (4) Trong cách ứng xử với mọi người thì vẫn đầy tham, sân, si, kiêu căng, và (5) Càng ngày càng hấp dẫn thêm các lỗi lầm của mình, vì đa số các bài giảng và luật lệ nhắc đến các điểm yếu kém của mình.

Đó là cuộc chiến chúng ta thường thua hơn thắng. Các bạn đã tốn thời giờ lo luyện tâm hẳn nhiên đã có được trực nghiệm và chứng minh về các điểm mình vừa nói.

Nếu các bạn bỏ tất cả mọi thứ thầy và sách vở đó để tập trung vào chỉ một điều là mẹ đẻ của mọi lối sống thiện hảo khác thì chắc chắn là bạn sẽ chẳng mệt mỏi, chẳng thành rô bô, luôn uyển chuyển trong đời sống như gió thoảng, chẳng hấp dẫn điều tồi của mình vào tâm thức, và thực sự nắm tay Chúa Phật trong đời sống của mình.

Đó là những cách sau đây:

– Nếu bạn thích Chúa Giêsu, thì hãy “sống trong Chúa”. Chúa Giêsu ở khắp mọi nơi. Vậy nên hít thở Giêsu vào mình như khí Ô xi trong từng hơi thở vào tận mỗi tế bào của mình. Suy nghĩ như Giêsu, hành động như Giêsu, làm mọi việc lớn nhỏ đều làm chung với Giêsu, làm mọi việc trên đời để phục vụ “Giêsu trong mọi người” và để vinh danh “Giêsu trong Thượng đế.” (Vào ngày đó, các anh em sẽ nhận biết là thầy ở trong Cha và các anh em ở trong thầy, và thầy ở trong các anh em – On that day you will realize that I am in my Father, and you are in me, and I am in you. John 14:20. Lạy cha, giờ đã đến. Hãy vinh danh con, để con có thể vinh danh Cha – Father, the hour has come. Glorify your Son, that your Son may glorify you. John 17:1)

– Nếu bạn thích Phật Thích Ca thì hãy “sống như Phật đang thành.” Hãy niệm Nam mô A di đà Phật và thấy mình ngồi trên tòa sen sáng chói như Phật A di đà, đang cố gắng độ mình đồng thời độ mọi chúng sinh. Từ bi vô lượng với mọi người. (Kinh Niệm Phật Ba la mật: “Tâm-thể ấy duyên mãi với danh hiệu Nam-mô A-Di-Đà Phật. Không bao lâu, người niệm Phật tự nhiên đi vào chỗ vắng lặng, sáng suốt, an lạc cảm ứng với nguyện lực của đức A-Di-Đà, thấy mình sanh vào cõi nước Cực-Lạc, thân mình ngồi trên tòa sen báu, nghe Phật và Bồ-Tát nói pháp, hoặc thấy Phật lấy tay xoa đảnh …”).

– Nếu bạn không thích theo ai, thì tập trung vào Khiêm tốn, Thành thật, và Yêu người. Đây là ba điều, nhưng ba mà là một. Bạn chỉ cần giữ một điều rốt ráo, thì tự nhiên sẽ được cả 2 điều kia nữa, và được luôn điều thứ tư, là điều rốt ráo cuối cùng: Tĩnh lặng.

(Khi mình nói đến Chúa Giêsu, chư Phật, Thượng đế, Allah, Mẹ Maria, Quán Thế Âm Bồ tát… thì mình chỉ nói đến Người mình viết ra, mình không hề nói đến tôn giáo nào. Mình khuyến khích các bạn kết hợp với các vị, và không khuyến khích các bạn vào tôn giáo nào, vì vào tôn giáo nào thì các bạn cũng có khả năng 99% kết hợp với tôn giáo đó, 90% cho rằng các tôn giáo khác là thấp kém hay sai, và 1% hay 0,0000001% kết hợp được với Chúa Phật. Mình chẳng chống tôn giáo, mà chỉ xác định bằng các nghiên cứu lịch sử và chính kinh nghiệm của mình rằng tôn giáo thường cản đường của bạn đến với trái tim linh thiêng của bạn – là nơi các bạn trò chuyện với thánh nhân hàng ngày, suốt ngày. Nhưng dù vậy, tôn giáo thỉnh thoảng, cả một hai thế kỷ, cũng tạo ra được một vài thánh nhân).

Các bạn, ba đường mình nói đây là các đường chính, đi thẳng vào mục đích – sống như chúa, như Phật, như các thánh nhân. Những cách khác thường là đường vòng, đi rất xa, hoặc đường lạc, đưa bạn đến chính tham sân si kiêu căng của bạn.

Các bạn đã tìm kiếm cả đời, hoặc đã theo các tôn giáo cả đời, sẽ xác nhận những điều mình nói là đúng.

Các bạn đọc mình thường, thì nên tập trung vào một điểm chính để mà sống. Như vậy là bạn đang làm cuộc thay đổi lớn cho bạn. Thay vì lang thang mãi trong sa mạc, thì bạn đi một đường thẳng, ngắn nhất, đến thẳng mục tiêu sống của con người.

Chúc các bạn tiến bộ và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tập trung vào mục tiêu tối hậu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s