Ở đây lúc này và ý Chúa

Chào các bạn,

Sống ở đây lúc này là một khái niệm sống của Thiền tông. Người Kitô giáo chỉ có khái niệm sống theo ý Chúa. Nhưng trên thực tế, hai luồng tư duy này có một điểm chung.

Sống ở đây lúc này là tập trung vào điều gì ta đang làm ngay lúc này, tại nơi này, không cần quan tâm đến quá khứ hay tương lai, vì quá khứ hay tương lai chỉ là tư tưởng. Chỉ có ở đây lúc này là thật.

Sống theo ý Chúa là tin rằng mọi sự xảy đến cho mình đều là ý Chúa, hoặc Chúa bảo chúng đến hoặc Chúa cho phép chúng đến. Không có điều gì xảy ra hoàn toàn ngoài ý Chúa. Cho nên chỉ cần sống tử tế tại đây lúc này – làm mọi điều tốt nhất mình có thể làm, làm tốt bổn phận của mình, để đẹp lòng Chúa. Quá khứ đã qua, nếu có sai thì xin lỗi Chúa, và sẽ được tha thứ. Tương lai thì chưa tới, khỏi phải lo, vì Chúa sẽ lo cho ta từng ngày. “Đừng lo lắng cho ngày mai, ngày mai sẽ tự lo cho chính nó.” (Matt 6:34).

Chúng ta thấy “ở đây lúc này” là một khái niệm tâm linh xuyên thời gian và không gian. Chẳng ai bảo ta không cần có một mục tiêu cho tương lai. Nhưng dù mục tiêu là gì, thì hành động vẫn là làm việc tốt nhất ngay tại đây lúc này. Và đừng lo lắng gì cho ngày mai nữa, vì có lo thì cũng chẳng thêm được gì, ngoại trừ stress.

Nhưng nhiều người chúng ta quá lo lắng cho ngày mai, và vì thế lại hấp dẫn thêm lo lắng và tiêu cực vào hôm nay và cả ngày mai. Không tốt. Tương lai là tư tưởng, bây giờ mới là sống thật. Hãy tập trung vào ở đây lúc này.

Có lẽ rất dễ hiểu về sống vui vẻ nếu ta dùng ăn làm ví dụ. Ăn ồ ạt, xong bữa ăn trong 5 phút, thì rất khác với ăn từ từ trong nửa tiếng để thưởng thức từng vị nhỏ của từng miếng thức ăn trong miệng mình. Sống tại đây lúc này cũng là từ tốn thưởng thức mỗi ngày, thế giới quanh ta, đường phố, hoa cỏ, trời mây, tận hưởng ý thức phục vụ đời và phục vụ người, trong công việc, dù việc đó là gì.

Phân giờ tấc ngọc.

Chúa cũng muốn ta sống như Thiền sư.

Chúc các bạn luôn hiện diện ở đây lúc này.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s