Đông con

Chào các bạn,

Anh em Buôn Làng mình đông con. Vì thế, thường mẹ đi đâu cũng có con nhỏ đi theo. Ít nhất là hai con. Một con được mẹ địu trước ngực. Một con khoảng trên hai tuổi đi bên cạnh mẹ hoặc được mẹ cầm tay dắt đi.

Cảnh này mình gặp nhiều nhất trên con đường trước nhà vào sáu giờ mỗi sáng Chúa nhật. Con đường trước nhà mình dẫn ra nhà văn hóa cộng đồng của thôn Năm. Theo thông lệ, mỗi sáng Chúa nhật, các thôn trong Buôn Làng đều họp tại nhà văn hóa cộng đồng mỗi thôn.

Đặc biệt mình thường thấy các mẹ đi họp ít thấy các bố đi họp, chỉ thỉnh thoảng thấy bố Trim hoặc bố E đi họp ngang qua. Nhưng thường bố Trim và bố E đi xe đạp. Hai bố không dắt các con dùm dề như các mẹ.

Các mẹ ở thôn Năm cùng với các con nhỏ đi ngang qua nhà mình lúc đi họp cũng như lúc họp xong. Cũng vì thế mỗi lần cần gặp mẹ nào trong thôn, mình chỉ cần đứng ở sân trong giờ các mẹ đi hoặc về.

Đôi khi mình ra đứng ở sân đợi hỏi chuyện các mẹ, như cách đây một tuần mình có hỏi chuyện mẹ Pét. Mẹ Pét đang trên đường đi họp về. Trước ngực mẹ Pét địu một em bé, đi bên cạnh mẹ Pét còn có thêm hai em nhỏ: Một em gái khoảng ba tuổi và một em trai khoảng sáu tuổi. Sau này mình biết em trai tên Xir. Vào năm học mới, em Xir sẽ học lớp Một.

Bốn mẹ con mẹ Pét đi họp thôn về ngang qua sân nhà mình, mẹ Pét nhìn vào sân thấy mình đang đứng bên hàng rào lưới. Mẹ Pét dừng lại chào mình hỏi chuyện và mẹ Pét kể cho mình biết:

– “Mẹ Pét là em cùng cha khác mẹ với mẹ Hreng mẹ thường đến giúp mình mỗi ngày.”

Mình nói cũng có nghe mẹ Hreng kể nhiều về gia đình nhưng mình chỉ mới biết mấy anh chị ở gần còn những người ở xa hơn mình chưa biết, và mình hỏi gia đình mẹ Pét có bao nhiêu người con. Mẹ Pét nhìn những người con đang đứng bên cạnh cười nói:

– “Mình có nhiều con lắm! Năm nay mình mới ba mươi hai tuổi nhưng mình đã có tám người con. Tại mình được học ít, không hiểu biết nhiều nên mình mới có nhiều con.”

Mình thấy các mẹ trong Buôn Làng sau này hiểu biết hơn, không như những năm mình mới về Buôn Làng. Mỗi lần đến gia đình thăm chơi, lúc hỏi thăm gia đình bố mẹ có bao nhiêu người con, thường các mẹ nói nhà mình có tám hoặc chín người con. Sau đó các mẹ cười nói thêm:

– “Trời cho mà Yăh! Trời sinh voi Trời sinh cỏ.”

Còn bây giờ sau mấy năm, các mẹ được học hỏi thêm, đã tiến bộ hơn trước đây nhiều. Các mẹ biết nhận thức tại mình ít học hoặc không được đi học nhiều, thiếu hiểu biết nên đông con như mẹ Pét mới nói với mình. Mình cười nói:

– “Ở Buôn Làng mình tám người con chưa là nhiều. Đó mới chỉ ở mức trung bình.”

– “Mình còn trẻ, sợ không ở mức trung bình được! Có thêm con sẽ không lo cho các con ăn uống học hành tốt, lớn lên các con thiếu hiểu biết như mình bây giờ là mình có lỗi với các con.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s