Tân Nhạc VN – Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Phổ Thông – “Tình Hận”, “Giết Người Yêu Dấu” (“Delilah”) – Barry Mason, Les Reed, Phạm Duy, Vũ Xuân Hùng

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn nhạc phẩm “Tình Hận”, “Giết Người Yêu Dấu” (“Delilah”) của Barry Mason, Les Reed, Phạm Duy, Vũ Xuân Hùng.

“Delilah” là một “tình khúc giết người” do Barry Mason và Sylvan Whittingham Mason sáng tác lời, Les Reed soạn nhạc và đặt tựa đề, được ca sĩ Tom Jones (người Welsh) thu âm năm 1968. Nó đã giúp cho Les Reed và Barry Mason đoạt giải “Ivor Novello” năm 1968 dưới đề mục “Best Song Musically and Lyrically”.

Bài hát vượt lên vị trí #1 trên bảng sắp hạng của nhiều quốc gia, trong số này có Đức (Germany) và Thụy Sĩ (Switzerland).

Bài hát chiếm vị trí #2 trên bảng sắp hạng của Anh tháng 3 năm 1968 và là đĩa đơn thứ sáu bán chạy nhất năm đó. Bảng sắp hạng toàn quốc “US Billboard” của Hoa Kỳ ghi nhận nó nằm ở vị trí #15.

Barry Mason và Les Reed năm 1965.
Barry Mason và Les Reed năm 1965.

Mặc dù thể loại bài hát nằm trong “soulful rock-and-roll”, nhưng nó được chấp nhận là một bài hát mạnh mẽ theo truyền thống nước Anh.

Tom Jones diễn tả bài hát trong vai một người bị tình phụ theo dõi người tình của mình đang làm tình với một người đàn ông khác qua màn che cửa sổ. Và anh ta cảm nhận cô nàng không tốt lành với anh ta và anh ta nổi điên. Anh ta chờ sau khi người đàn ông ra về lúc trời vừa sáng liền đến gõ cửa, cô nàng mở cửa cười vào mặt anh ta. Anh ta dùng dao giết nàng chết. Hốt nhiên anh ý thức hành động giết người của mình nên cầu khẩn xin nàng tha tội trước khi cảnh sát tới phá cửa mang anh ta đi.

Phiên bản của Tom Jones được thu âm với dàn nhạc lớn theo cung điệu flamenco và dứt ở nốt A4. Phiên bản này cũng đã được nhiều nghệ sĩ khác thu âm nhiều lần, trong số này có Il Volo, Inkubus Sukkubus, Flogging Molly, The Sensational Alex Harvey Band, Jimmy Fontana, Dick Montana, Sam Sorono, Peter Alexander, Paddy Goes To Holyhead, Faith No More, và Horace Andy với thể điệu reggae.

“Delilah” là bài nhạc thiều của đội tuyển rugby (banh bầu dục) Wales. Năm 1999 hai đội Wales và England tranh giải vô địch ở vận động trường quốc gia Wembley Stadium tại London, Tom Jones được mời hát trong phần văn nghệ phụ diễn cho trận chung kết của hai đội. Đội Wales thắng giải. Đâylà lần đầu tiên trong lịch sử của Wales, đội Wales đã đoạt giải vô địch “United Kingdom”.

Ca sĩ Tom Jones.
Ca sĩ Tom Jones.

Tom Jones cũng được mời trình diễn “Delilah” trong dịp kỷ niệm 60 năm “Diamond Jubilee” của Nữ hoàng Elizabeth II (nước Anh) ngày 4 tháng 6 năm 2012.

“Delilah” chẳng những được dùng làm nhạc nền cho nhiều phim ảnh như:

– “Edward Scissorhands” năm 1990
– “Hercules Returns” năm 1993
– “Romance and Cigarettes” năm 2005
– “American Hustle” năm 2013

“Delilah” còn xuất hiện trên các show TV như:

– Only Fools and Horses, Stage Fright
– The Simpsons, Homer the Heretic
– Raising Hope, What Up, Cuz?
– 2012 British Comedy Series, Citizen Khan

Theo Philip Norman trong quyển hồi ký do ông viết về nam danh ca Elton John thì vị siêu sao nhạc pop tương lai này đã từng là một ca sĩ hát phụ họa “Delilah” trước đó.

Phiên bản “Delilah” của Tom Jones du nhập vào Việt Nam cuối thập niên 1960s được nhạc sĩ Phạm Duy đặt lời Việt dưới tựa đề “Tình Hận”, và bài của nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng mang tên “Giết Người Yêu Dấu”.

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng.
Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng.

Giai đoạn 1968 -1970, tại Sài Gòn bùng nổ “Phong Trào Nhạc Trẻ” sau khi nhạc Pháp ồ ạt xâm nhập vào Việt Nam. Giới trẻ Việt Nam yêu nhạc Pháp lâm vào tình trạng bị Pháp hóa. Do đó, một “Hội nghị bàn tròn” được chủ xướng do NS Trường Kỳ (là anh em cột chèo với NS Vũ Xuân Hùng) chủ động mời các bạn nhạc sĩ quan tâm về vấn đề này cùng gặp nhau thảo luận. Trong số này gồm có: Jo Marcel, Nam Lộc, Vũ Xuân Hùng, Nguyễn Duy Biên, Lê Uyên Phương, Tùng Giang, Kỳ Phát…v.v.

Để rồi sau đó dòng nhạc “Ngoại Quốc Lời Việt” được ra đời với sự xuất hiện của các nhạc sĩ chuyên chuyễn ngữ các ca khúc nổi tiếng quốc tế tham gia tại “Hội nghị bàn tròn” của NS Trường Kỳ đã được giới trẻ Việt Nam đón nhận nồng nhiệt. Nhờ đó, nhiều ca sĩ đã chuyển từ thể loại trữ tình sang thể loại nhạc trẻ rất thành công như: Nguyễn Chánh Tín & Bích Trâm, Minh Xuân & Minh Phúc, Thanh Lan, Duy Quang, Paolo Tuấn, Julie Quang, Carol Kim, Thanh Mai, Cathy Huệ, Pauline Ngọc, Ba Con Mèo, Ba Trái Táo, Blue Stars, Mây Trắng,…

Trong 3 cuốn băng “Tình Ca Nhạc Trẻ 1, 2, 3” để đời của ông và NS Nguyễn Duy Biên (người bạn thân nối khố với ông từ thời Trung Học) dưới thời kỳ “Phong Trào Nhạc Trẻ”, NS Vũ Xuân Hùng chia sẻ:

“Vào thời gian đó tôi suy nghĩ để đẩy mạnh phong trào Việt hoá này lên hơn nữa thì phải phát hành những tập nhạc những đĩa nhạc dành cho giới trẻ, để họ có thể thưởng thức hoặc trình diễn bằng ngôn ngữ Việt Nam nên tôi đã cùng anh Nguyễn Duy Biên (một người bạn nối khố từ thời Trung Học) bắt tay vào thực hiện những cuốn “Tình Ca Nhạc Trẻ”.

Mỗi người chúng tôi lãnh một nhiệm vụ. Tôi, Vũ Xuân Hùng nhận phần chuyển ngữ ca khúc (với tiêu chí là chuyển ngữ chứ không được đặt lời hay chế lời). Chúng tôi mời Nam Lộc, Trường Kỳ, Tùng Giang, Lê Uyên Phương, Kỳ Phát…v.v. hợp tác, cùng các ban nhạc, các ca sĩ nổi tiếng của Sài Gòn thu âm, và anh Nguyễn Duy Biên thì trên cương vị nhà sản xuất (Producer), Kỹ thuật âm thanh (Sound Engineering), kiêm nhà phát hành (Distributor).”

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Biên (từ trái sang Vũ Xuân Hùng, Nguyễn Thế Hưng, Nguyễn Duy Biên, Vương Đình Thời-nhân chuyến đi Đà Lạt năm 1968).
Nhạc sĩ Nguyễn Duy Biên. Từ trái sang: Vũ Xuân Hùng, Nguyễn Thế Hưng, Nguyễn Duy Biên, Vương Đình Thời, nhân chuyến đi Đà Lạt năm 1968. (Ảnh do NS Vũ Xuân Hùng và chị Xuân Hòa cung cấp. Cám ơn anh chị.)

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng là giáo sư dạy ngoại ngữ và triết học tại trường Trần Hưng Đạo, Bùi Thị Xuân, Đồng Tiến, sau đó ông về làm tổng thư ký tạp chí Kịch Ảnh. Năm 1970, nhờ vốn ngoại ngữ Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, ông đã chuyển ngữ hàng loạt ca khúc nước ngoài với ca từ đầy chất thơ, trong sáng được mọi người yêu thích như: “Búp Bê Không Tình Yêu”, “Em Đẹp Như Mơ”, “Chuyện Phim Buồn”, “Lãng Du”, “Xin Em Gõ Ba Tiếng”, “Mong Manh”, “Nụ Hôn Dưới Mưa”, “Dòng Sông Tuổi Nhỏ”, “Anh Thì Không”, “Nói Sao Cho Em Hiểu”.

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng tâm sự: “Người ta ví một bản giao hưởng như cuốn tiểu thuyết, còn ca khúc như một truyện ngắn. Vì vậy, chuyển ngữ từ một ca khúc nước ngoài sang lời Việt quả là không đơn giản chút nào. Thứ nhất, phải cảm cũng như thông được nội dung ca khúc đó, muốn vậy phải có vốn ngoại ngữ. Kế đến, làm việc với cái đầu của một nhà văn, đôi tay nhạc sĩ và trái tim người nghệ sĩ, chuyển làm sao nghe như người Việt sáng tác, điều cần nhất phải tuyệt đối tôn trọng nguyên tác, không nên ‘chế’ lời. Chuyển ngữ là sự sáng tạo bằng ngôn ngữ vừa toát lên chất thơ, vừa mềm, vừa uyển chuyển, phù hợp giai điệu lẫn nội dung”.

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng và gia đình định cư tại Mỹ sau biến cố 30.4.1975, công tác tại đài truyền hình ở bang California (biên tập và đạo diễn các chương trình văn nghệ, phỏng vấn ca sĩ, nghệ sĩ), đạo diễn hai bộ phim “Thói Đời”“Bụi Bonsai”.

Năm 1997, ông trở về Việt Nam “qui ẩn” tại “Phòng trà Văn Nghệ” (Q. Bình Thạnh). Vừa qua, đôi vợ chồng NS Vũ Xuân Hùng – Xuân Hòa chuyển qua địa điểm mới: “Phòng trà ca vũ nhạc kịch Tiếng Xưa” (đường Cao Thắng nối dài).

xuan-hoa9

Tại “Tiếng Xưa”, ngoài việc biên tập và tổ chức các đêm nhạc, ông còn dựng các vở nhạc kịch dựa theo các bài hát nổi tiếng như: “Hòn Vọng Phu”, “Trầu Cau”, “Cung Đàn Xưa”, “Tiếng Đàn Tôi”, “Tiếng Sáo Thiên Thai”, “Lưu Nguyễn Lạc Thiên Thai”, “Mối Tình Trương Chi”, “Lan và Điệp”…

Gần nửa thế kỷ chuyển ngữ ca khúc, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng đã góp phần làm phong phú cho đời sống Âm nhạc Việt Nam và giúp nhiều thế hệ ca sĩ tạo dấu ấn trong lòng công chúng mộ điệu. (Theo NS Vũ Xuân Hùng và chị Đinh Thị Xuân Hòa)

Là người bạn đời luôn chung vai sát cánh chia sẻ và hổ trợ cho chồng, chị Xuân Hòa còn là người sáng lập, thiết kế, quản lý và tác giả của các web sites: http://www.phongtratiengxua.com phongtratiengxua.facebook
xuanhoadinhthi.facebook

Xin chúc hai anh chị luôn thành công và hạnh phúc.

delilah_ĐB

delilah_Anh

Nhạc phẩm “Delilah” (Tác giả: Barry Mason, Les Reed)

I saw the light on the night that I passed by her window
I saw the flickering shadow of love on her blind
She was my woman
As she deceived me I watched and went out of my mind

My my my Delilah
Why why why Delilah
I could see, that girl was no good for me
But I was lost like a slave that no man could free

At break of day when that man drove away I was waiting
I crossed the street to her house and she opened the door
She stood there laughing
I felt the knife in my hand and she laughed no more

My my my Delilah
Why why why Delilah
So before they come to break down the door
Forgive me Delilah I just couldn’t take any more

She stood there laughing
I felt the knife in my hand and she laughed no more

My my my Delilah
Why why why Delilah
So before they come to break down the door
Forgive me Delilah I just couldn’t take any more

Forgive me Delilah I just couldn’t take any more

Nhạc sĩ Phạm Duy.
Nhạc sĩ Phạm Duy.
Ca sĩ Tuấn Ngọc.
Ca sĩ Tuấn Ngọc.

Nhạc phẩm “Tình Hận” (“Delilah” – Lời Việt: Phạm Duy)

Có những số kiếp đã chót đắm đuối chất ngất say trong men tình
Phút cuối mất hết mới biết có muốn sống chết với chữ yêu
Dẫu yêu thương nồng nàn
Nhưng yêu thương vẫn luôn cho ta những đớn đau phũ phàng

Yêu là nát tan trái tim
Yêu là chết ở trong lòng
Dù thời gian qua mau mang theo bao muộn phiền
Nhưng khi con tim trót si mê có biết chi ngày mai

Lang thang trong đêm ta nghe cô đơn dâng lên bao nỗi u sầu
Như đang trong mơ tôi lê đôi chân bơ vơ suốt canh thâu
Thấy em trong tay người
Em đem gian dối lấp tin yêu cho ta khổ một đời

Khi tình đã xa lánh tôi
Khi người đã phụ tôi rồi
Thì cho tôi quên đi bao yêu thương xa xưa
Giết bóng dáng ấy đã trong tay hay trong cơn mộng thôi

Ca sĩ Paolo Tuấn (Paolo).
Ca sĩ Paolo Tuấn (Paolo).
Paolo Tuấn và ban Kích động nhạc “The Black Caps”.

Nhạc phẩm “Giết Người Yêu Dấu” (“Delilah” – Lời Việt: Vũ Xuân Hùng)

Đêm qua lang thang ai xui ta đăm đăm trông lên trên căn phòng
Em đang say mê trong tay ai điên mê sao tâm hoan hồng
Hỡi em yêu muôn đời !
Sao em hay dối gian cho tim ta thêm đau xót vô cùng

(My my my Delilah
Why why why Delilah)

Đời ta nát âm u trôi trong nơi lao tù
Mong em thứ tha cho anh thảnh thơi lòng
Hởi em yêu muôn đời
Sao em hay dối gian cho tim ta đau xót vô cùng

(My my my Delilah
Why why why Delilah)

Đời tan nát âm u trôi trong nơi lao tù
Mong em hãy thứ tha cho anh được thảnh thơi lòng

Dưới đây mình có bài:

– Nhạc sỹ Vũ Xuân Hùng: Đã từng có một phong trào chuyển ngữ và Việt hóa nhạc trẻ
– Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng – người Việt hóa nhạc ngoại
– DELILAH (Giết người yêu dấu), Barry Mason & Les Reed (trích)

Cùng với 11 clips tổng hợp nhạc phẩm “Tình Hận”, “Giết Người Yêu Dấu” (“Delilah”) do các ca sĩ lừng danh trên thế giới trình diễn để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn,

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

vxh_mh1

Nhạc sỹ Vũ Xuân Hùng: Đã từng có một phong trào chuyển ngữ và Việt hóa nhạc trẻ

(MH thực hiện)

Là tác giả chuyển ngữ của hàng trăm ca khúc nổi tiếng của những thập niên 60-70 tại Sài Gòn xưa. Ca khúc của Vũ Xuân Hùng đã trở nên quen thuộc với khán giả yêu nhạc…

Sau sự vụ bản quyền với ca sỹ Mỹ Tâm, nhóm PV Phununews tiếp tục có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng tác giả của bài Anh Thì Không, để tìm hiểu thêm về gia tài âm nhạc cũng như những cuốn băng Tình Ca Nhạc Trẻ rất nổi tiếng Sài gòn thập niên 60-70 của ông.

MH – Thưa ông, được biết trước đây ông xuất thân từ một nhà giáo. xin ông cho biết nguyên nhân nào đã đưa đẩy ông từ lãnh vực giáo dục sang lãnh vực âm nhạc, sau đó ông lấn sang phần đất nhạc Trẻ, chuyển ngữ hàng trăm nhạc phẩm nước ngoài đã được các ca sĩ trong và ngoài nước trình diễn và thực hiện những cuốn Tình Ca Nhạc Trẻ nổi tiếng được đông đảo mọi người yêu thích ?

NS Vũ Xuân Hùng: Tôi xin vắn tắt là vào khoảng thời gian 1972 khi đang dạy học, tôi được ông Quốc Phong giám đốc hãng phim Liên Ảnh mời tôi về làm Tổng Thư Ký cho tờ tuần san Kịch Ảnh để cùng nhà văn Mai Thảo (chủ bút) làm mới cũng như trẻ trung hoá tờ báo Điện ảnh Ca nhạc nổi tiếng này.

Như bạn biết đó trong thập niên 60, 70 nhạc trẻ thế giới ồ ạt du nhập vào miền Nam. Giới trẻ Sài gòn thời ấy rất say mê nghe và thích trình diễn những ca khúc viết bằng tiếng Anh, tiếng Pháp.

Thậm chí những ca sĩ và ban nhạc Sài gòn lấy một cái tên nước ngoài đặt cho ban nhạc mình. Chúng tôi lo ngại sự bành trướng của cái phong trào nhạc trẻ này nên đã cùng nhà văn Mai Thảo, nhạc sĩ Phạm Duy, Trường Kỳ, Nam Lộc, Tùng Giang, Kỳ Phát, Nguyễn Duy Biên phát động một phong trào Việt Hoá Nhạc Trẻ. Với mong ước giới trẻ Việt Nam sẽ tự sáng tác và trình diễn những ca khúc trẻ nước ngoài bằng ngôn ngữ Việt Nam, bởi thế chúng tôi thường tổ chức tại Toà Soạn Kịch Ảnh các buổi “Họp mặt Bàn Tròn Nhạc Trẻ” cùng với sự tham gia của ca sĩ cũng như các ban nhạc trẻ nổi tiếng Sài gòn ngày đó để bàn về vấn đề trên.

Kết quả sau đó là sự ra đời của ban Phượng Hoàng cùng những sáng tác thuần tuý, đậm chất Việt Nam của các nhạc sĩ Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang, Ban Mây Trắng (Tuấn Dũng, Trung Hành, Cao Giảng)… Đồng thời các ban nhạc, các nhóm ca cũng đã chuyển sang cái tên nghe Việt Nam hơn như: Ba Con Mèo (The Cats Trio), Ba Trái Táo (The Apple three), Ba Quả Chuông (The Golden Bells), Sao Xanh (The Blue Stars)…

Công sức đóng góp vào phong trào Việt Hoá Nhạc Trẻ là phần chuyển ngữ ca khúc từ tiếng Anh, Pháp, sang tiếng Việt của các nhạc sĩ Phạm Duy, Trường Kỳ, Nam Lộc, Tùng Giang, Kỳ Phát, Vũ Xuân Hùng, Nguyễn Duy Biên, Lê Hựu Hà, Tuấn Dũng, Trung Chỉnh…

MH – Phải chăng những cuốn băng Tình Ca Nhạc Trẻ 1,2,3 do Vũ Xuân Hùng và Nguyễn Duy Biên thực hiện cũng ra đời vào thời gian này? Thực hiện những cuốn băng đầu tiên này có những khó khăn ra sao?

NS Vũ Xuân Hùng: Vào thời gian đó tôi có suy nghĩ là muốn đẩy phong trào Việt hoá này mạnh lên hơn nữa thì phải phát hành những tập nhạc những đĩa nhạc dành cho giới trẻ, để họ có thể thưởng thức hoặc trình diễn bằng ngôn ngữ Việt nên tôi đã cùng anh Nguyễn Duy Biên, một người bạn nối khố từ thời Trung học, bắt tay vào thực hiện những cuốn Tình Ca Nhạc Trẻ.

vxh_mh6

vxh_mh8

vxh_mh9

vxh_mh10

Mỗi người chúng tôi một nhiệm vụ, Vũ Xuân Hùng nhận phần chuyển ngữ ca khúc, và mời nhạc sĩ Nam Lộc, Trường Kỳ, Lê Uyên Phương, Kỳ Phát, Tuấn Dũng, góp bài cho thêm phong phú. Sau đó chọn các ban nhạc Dreamers, CBC, Mây Trắng, Hammers và các ca sĩ nổi tiếng Sài gòn thu âm. Nguyễn Duy Biên là người bỏ tiền đầu tư nên là nhà sản xuất (Producer) và Kỹ thuật âm thanh (Sound Engineering) kiêm luôn chức phát hành (Distributor).

Rất may khi cuốn Tình Ca Nhạc Trẻ ra đời thì bà Thuý Nga và ông Tô Văn Lai của Trung tâm Thuý Nga ngày ấy thấy trẻ trung và mới lạ nên đã nhận lời phát hành đồng thời mua đứt những cuốn băng kế tiếp thứ 2, thứ 3 sau đó nên anh đã bớt mệt nhọc lo lắng.

MH – Khi chuyển ngữ những ca khúc nước ngoài và phát hành những cuốn Tình Ca Nhạc Trẻ ông có gặp vấn đề về bản quyền ?

NS Vũ Xuân Hùng: Vào những năm trước 1975, khi muốn xuất bản hay phát hành một bản nhạc hay một cuốn băng nhạc việc đầu tiên chúng tôi phải nộp bản những ca khúc chuyển lời Việt đó cho Phòng thông tin Sài Gòn để họ kiểm duyệt lời của bài hát. Sau vài ngày nếu không có vấn đề gì họ sẽ cấp phép để thực hiện việc thu âm và sản xuất.

Còn chuyện bản quyền thì thời gian đó chế độ miền Nam chưa có Luật Bảo Vệ Bản Quyền hoặc chưa gia nhập công ước Bern nên họ không đặt vấn đề xin phép. Do đó nhạc sĩ Phạm Duy, Nam Lộc, Trường Kỳ, Kỳ Phát, Lê Hựu Hà, Vũ Xuân Hùng, Nguyễn Duy Biên … chuyển lời Việt cho hằng trăm ca khúc nước ngoài mà không gặp rắc rối gì cả.

Còn sau năm 1975 những ca khúc chuyển ngữ của tôi được các Trung Tâm Ca Nhạc Hải Ngoại sử dụng cho các cuốn Audio và Video nên họ có trách nhiệm xin phép các tác giả nước ngoài.

Tất cả hơn 100 bài hát chuyển ngữ của tôi đều được viết trước năm 1996, khi Việt Nam gia nhập Công ước Bern và trước rất lâu khi Hội Bảo Vệ Tác Quyền Việt Nam ra đời. Hơn 100 ca khúc chuyển ngữ của tôi đã được đăng ký với Hội Bảo Vệ Tác Quyền hơn 10 năm rồi. Bởi thế việc vi phạm với tác giả bản gốc không có tính cách hồi tố.

MH – Những nghệ sĩ hải ngoại khi thể hiện ca khúc do ông chuyển lời Việt, họ có làm tròn trách nhiệm xin phép sử dụng ca khúc đó không?

NS Vũ Xuân Hùng: Không tính đến những ca sĩ ra đĩa CD riêng hoặc hát sân khấu thì các ca sĩ sống ở hải ngoại thường làm việc cho các Trung Tâm lớn như Thúy Nga Paris, Asia và những chương trình lớn họ đều thực hiện những gì cần phải làm.

Hầu như không cần phải đợi nhắc nhở. Chẳng hạn như khi tôi xem một chương trình Trung tâm Thúy Nga Paris By Night họ có sử dụng một nhạc phẩm của tôi cụ thể là cuốn số 121 có bài Hờn Ghen do tôi chuyển ngữ. Thì ngay cả khi Abum chưa ra đã có người mang tiền tác quyền đến tận nhà.

MH – Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện này. Chúc ông và gia đình sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc.

vxh_mh2

vxh_mh3

vxh_mh4

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Biên (từ trái sang Vũ Xuân Hùng, Nguyễn Thế Hưng, Nguyễn Duy Biên, Vương Đình Thời-nhân chuyến đi Đà Lạt năm 1968).
Nhạc sĩ Nguyễn Duy Biên (từ trái sang Vũ Xuân Hùng, Nguyễn Thế Hưng, Nguyễn Duy Biên, Vương Đình Thời-nhân chuyến đi Đà Lạt năm 1968).

vxh_mh7

vxh_mh11

vxh_mh12

vxh_mh13

(Phụ Nữ News – MH thực hiện)

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng – người Việt hóa nhạc ngoại

Thứ Sáu, 05/07/2019, 07:06 [GMT+7] baobariavungtau.com.vn
.

Những năm 80-90 của thế kỷ trước, những bản tình ca nước ngoài được chuyển ngữ qua tiếng Việt trở thành trào lưu ở các phòng trà, vũ trường, tụ điểm ca nhạc và thường được chọn làm nhạc nền cho đám cưới, sinh nhật. Và một trong những nhạc sĩ có công chuyển ngữ sang tiếng Việt những ca khúc nhạc ngoại vang bóng một thời, đó là nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng.

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng.
Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng.

VIỆT HÓA NHẠC TRẺ

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng vốn giảng dạy ngoại ngữ ở một số trường tại Sài Gòn trước năm 1975 nên ông rất thành công trong việc chuyển ngữ sang tiếng Việt những bài hát nguyên bản là tiếng Anh, tiếng Pháp. Vào thập niên 60, 70 thế kỷ XX, nhạc trẻ thế giới ồ ạt du nhập vào miền Nam, giới trẻ Sài Gòn thời ấy rất say mê nghe và thích trình diễn những ca khúc bằng ngôn ngữ nước ngoài. Thậm chí, những ca sĩ và ban nhạc Sài Gòn còn chọn những cái tên ngoại quốc làm nghệ danh, ban nhạc của mình.

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng chia sẻ, với mong ước giới trẻ Việt Nam sẽ tự sáng tác và trình diễn những ca khúc trẻ nước ngoài bằng ngôn ngữ Việt Nam, năm 1972 khi đang dạy học, ông được ông Quốc Phong – Giám đốc hãng phim Liên Ảnh mời về làm tổng thư ký cho tờ tuần san Kịch Ảnh. Với tiêu chí làm mới cũng như trẻ hóa tờ báo điện ảnh ca nhạc nổi tiếng này nên ông đã cùng nhà văn Mai Thảo (chủ bút), nhạc sĩ Phạm Duy, Trường Kỳ, Nam Lộc, Tùng Giang Kỳ Phát, Nguyễn Duy Biên phát động phong trào Việt hóa nhạc trẻ.

Là tác giả chuyển ngữ của hàng trăm ca khúc nổi tiếng của những thập niên 60-70, ca khúc của Vũ Xuân Hùng đã trở nên quen thuộc với khán giả yêu nhạc nhiều thế hệ như: Nói sao cho em hiểu (How can I tell her), Chuyện phim buồn, Đời ca sĩ (nhạc Hoa), Lãng du (L’Avventura), Em đẹp như mơ (Elle était si jolie), Dòng sông tuổi nhỏ (La-maritza)… làm cho đời sống âm nhạc nước nhà thêm đa dạng và phong phú hơn. Nhiều bài do Vũ Xuân Hùng chuyển ngữ đã khiến công chúng cứ ngỡ do chính người Việt sáng tác. Trong đó, nhạc phẩm Búp bê không tình yêu đã được nhiều ca sĩ nổi tiếng ở hải ngoại cũng như trong nước trình bày.

NHẠC NGOẠI MANG HỒN VIỆT

Chuyện ngữ ra tiếng Việt một ca khúc nước ngoài để khán giả đón nhận thành công như một sáng tác thuần Việt không hề dễ dàng. Có thể coi người nhạc sĩ chuyển ngữ giống như sứ giả làm cầu nối cho những giai điệu ngoại quốc đến với trái tim người Việt. Việc chuyển ngữ sao cho phù hợp với giai điệu mà lại gần gũi, đi vào lòng người nghe là cái tài của người dịch: “Có lúc tôi nghe tim sao buồn/Và nước mắt êm đềm rơi xuống/Trọn đời ca hát cho tình yêu ai đó/Còn tôi tháng năm mãi sầu đơn đông/Tôi như con búp bê bằng nhựa/Một thứ búp bê thật xinh xắn/Mặt trời trên tóc nhưng lòng sao băng giá/Vì sao búp bê thiếu một tình yêu” (Búp bê không tình yêu).

Trước tiên người nghe phải hiểu được câu chuyện trong bài hát đó là gì, hay ít nhất thì thông điệp đằng sau những giai điệu ngoại quốc đó, đem đến điều gì cho họ. Nếu như Búp bê không tình yêu nói giùm nỗi lòng những cô tiểu thư đài các, sống cuộc đời nhung lụa nhưng trái tim lại lạnh giá vì thiếu một tình yêu đích thực thì Chuyện phim buồn lại kể về “một chuyện tình buồn hơn phim” bởi cô gái phát hiện ra người yêu lừa dối khi bắt gặp anh chàng đi xem phim với chính cô bạn thân của mình.

Những câu chuyện dù tận phương trời Tây tuyết trắng nhưng bằng cách truyền tải thuần Việt, Vũ Xuân Hùng đã kể lại bằng thứ ngôn ngữ mẹ đẻ để người nghe dễ cảm thụ, dễ hiểu, dễ thuộc rồi “phải lòng” từ lúc nào: “Và anh đã quay mặt trong buổi sáng giận hờn/Ðường mưa vắng em về gió lùa buốt đôi vai/Thành phố cũng ưu buồn cây đã vắng tiếng chim hồn nhiên/Em với căn phòng lạnh vắng ngồi nhớ mong anh/Hạt mưa từng cánh từng cánh từng cánh tựa vết kim đâm vào trong nỗi nhớ/Hạt nào gọi tháng ngày cũ dịu êm tình đôi lứa đang nồng/Người yêu anh hỡi còn nhớ ngày đó nụ hôn dưới cơn mưa xuân xưa/Tình đã ngỡ thật dài biết đâu gió mưa chia đời đôi ngả…” (Nụ hôn dưới mưa).

Nhạc sĩ Dương Thụ cho rằng, tiếng Anh đa âm tiết, tiếng Việt đơn âm và có tới 5 dấu giọng, muốn đặt lời sát lời gốc không phải chỉ có cảm hứng và sự thấu hiểu âm nhạc, nó đòi hỏi nhiều thứ khác, một khả năng ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ) thích ứng. Trước khi đặt lời Việt cho một ca khúc nước ngoài, ta phải thấu hiểu âm nhạc của nó và ý nghĩa của ca từ. Còn việc đặt lời lại chính là một sự chuyển dịch về văn hóa.

Bởi vậy, khi dịch một ca khúc nước ngoài qua tiếng Việt, người nhạc sĩ không chỉ dịch bằng lí trí mà còn bằng chính trái tim mình, như chính nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng đúc kết: “Người ta ví một bản giao hưởng như cuốn tiểu thuyết, còn ca khúc như một truyện ngắn. Vì vậy, chuyển ngữ từ một ca khúc nước ngoài sang lời Việt quả là không đơn giản chút nào. Thứ nhất, phải cảm cũng như thông được nội dung ca khúc đó, muốn vậy phải có vốn ngoại ngữ. Kế đến, làm việc với cái đầu của một nhà văn, đôi tay nhạc sĩ và trái tim người nghệ sĩ, chuyển làm sao nghe như người Việt sáng tác, điều cần nhất phải tuyệt đối tôn trọng nguyên tác, không nên “chế” lời. Chuyển ngữ là sự sáng tạo bằng ngôn ngữ vừa toát lên chất thơ, vừa mềm, vừa uyển chuyển, phù hợp giai điệu lẫn nội dung”.

Mặc dù đã qua thời hoàng kim của những ca khúc nhạc ngoại chuyển ngữ qua lời Việt nhưng không thể phủ nhận được giá trị một thời của những ca khúc này. Trước sự xâm thực của văn hóa phương Tây những năm 50-70 thế kỷ trước, những nhạc sĩ Việt như Vũ Xuân Hùng đã nỗ lực thổi hồn Việt vào các nhạc phẩm ngoại nhập để kích thích sáng tạo những ca khúc thuần Việt. Với những người thuộc thế hệ ông bà, cha mẹ, những bản nhạc ngoại lời Việt còn là một phần kết nối quá khứ xa xưa, với những ký ức đẹp thời thanh xuân, những dư âm ngọt ngào của gia đình thân thương với tình yêu, tình bạn bè thuần khiết, để nhắc những người trẻ biết trân trọng những giá trị cuộc sống.

VŨ THANH HOA

 

delilah_HN1

DELILAH (Giết người yêu dấu), Barry Mason & Les Reed (trích)

(Hoài Nam)

Trong “Cuộc xâm lăng của Anh quốc” (British Invasion) vào nền nhạc phổ thông Hoa Kỳ, nếu chỉ tính các ca sĩ hát solo chứ không kể các ban nhạc, tên tuổi lớn nhất thuộc phái nữ phải là Dusty Springfield mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài 37, còn về phái nam, không ai khác hơn là “Sir” Tom Jones, vốn được xem là một trong những nam ca sĩ được ái mộ nhất trong thập niên 1960, với số đĩa bán ra vượt quá con số 100 triệu.

Nguyên nhân chính khiến Tom Jones ăn khách tới mức đó là cùng với một giọng nam trung mạnh mẽ và cách hát tận lực (full-throated, robust baritone), Tom Jones còn có khả năng hát hầu như tất cả mọi thể loại trong nền nhạc phổ thông (popular music): pop, rock, R&B, country, dance, soul, gospel…

Trong sự nghiệp của mình, Tom Jones đã có 36 ca khúc lọt vào Top 40 ở Anh, 19 ở Hoa Kỳ, trong số đó có hai bản được đặt lời Việt là Delilah (Giết người yêu dấu) và I (Who Have Nothing) (Tôi muốn cô đơn – Không có gì trao em).

Tom Jones, Priscilla và Elvis Presley.
Tom Jones, Priscilla và Elvis Presley.

Tom Jones đã đoạt rất nhiều giải thưởng ca nhạc, như hai giải Grammy cho nghệ sĩ mới nổi trong năm (1966), MTV Video Music Award (1989) của Hoa Kỳ, hai giải Brit Award của Anh quốc cho ca sĩ hay nhất (2000) và cho sự nghiệp phi thường (2003)…

Năm 1999, Tom Jones được Hoàng gia Anh ân thưởng huân chương cao quý OBE (Order of the British Empire) cùng một lượt với Dusty Springfield, và tới năm 2006, đã được Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị phong tước “hiệp sĩ” (knighthood) vì những công lao trong lĩnh vực ca nhạc.

[Đôi hàng về huân chương OBE và tước “hiệp sĩ”: Trước tên họ của một số người, chúng ta thấy có chữ “Sir” hoặc Dame”, và/hoặc phía sau tên họ, có những chữ viết tắt như KBE, OBE… Chữ “Sir” hoặc “Dame” ấy cho biết người này đã được vua/nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ (knighted), còn những chữ viết tắt như KBE, OBE… cho biết người này đã được Hoàng gia Anh ân thưởng huân chương của “Đế quốc Anh“ (Order of the British Empire).

Order of the British Empire có tất cả năm hạng, từ cao xuống thấp lần lượt là:

1- Knight Grand Cross (Dame Grand Cross cho phái nữ) of the Order of the British Empire, viết tắt là GBE

2- Knight Commander (Dame Commander cho phái nữ) of the Order of the British Empire, viết tắc là KBE, hoặc DBE (cho phái nữ)

3- Commander of the Order of the British Empire, cho cả hai phái, viết tắt là CBE

4- Officer of the Order of the British Empire, cho cả hai phái, viết tắt là OBE

5- Member of the Most Order of the British Empire, cho cả hai phái, viết tắt là MBE

Người nào được ân thưởng huân chương hai cấp cao nhất (GBE, KBE hoặc DBE) sẽ đương nhiên kèm theo tước “hiệp sĩ” (knighthood, damehood), như trong trường hợp hai nữ minh tinh Liz Taylor, Joan Collins và nữ danh ca Shirley Bassey, tên của ba người được viết như sau: Dame Elizabeth Taylor, DBE; Dame Joan Collins, DBE; Dame Shirley Bassey, DBE.

Người nào được ân thưởng ba cấp huân chương còn lại (CBE, OBE, MBE), trong tương lai cũng có thể sẽ được phong hiệp sĩ, như trường hợp của nam diễn viên Anthony Hopkins, nam ca sĩ Tom Jones .

Trong một số trường hợp hiếm hoi, các huân chương của “Đế quốc Anh“ (Order of the British Empire) cũng được trao tặng cho người ngoại quốc (không phải thần dân của Nữ hoàng Anh), chẳng hạn nhà hài kịch nổi tiếng Bob Hope, đạo diễn thiên tài Steven Spielberg, tỷ phú Bill Gates của Hoa Kỳ, nam ca sĩ tenor Placido Domingo của Tây-ban-nha, đều được tặng huân chương hạng nhì KBE, nhưng trước tên của những người này không có chữ “Sir”, bởi tước “Sir” và “Dame” chỉ dành cho công dân Anh và các quốc gia trong khối Liên Hiệp Anh (Commonwealth); riêng nữ minh tinh Elizabeth Taylor của Mỹ sở dĩ được mang tước “Dame” là vì bà là người gốc Anh, ra chào đời tại Anh, và mang hai quốc tịch.

* * *

Tom Jones, tên đầy đủ là Thomas Jones Woodward, ra chào đời ngày 7 tháng 6 năm 1940 tại xứ Wales, Vương quốc Anh, trong một gia đình lao động, ông nội là tài xế xe truck, ông bố là phu mỏ than.

Ngay từ nhỏ, Thomas đã cho thấy cậu có khiếu ca hát, và thường hát trong các buổi họp mặt mang tính cách gia đình, trong ca đoàn của trường học, và cả trong các đám cưới.

Thomas có một giọng hát thiên phú và chịu ảnh hưởng của các ca sĩ hát nhạc “blues” và R&B của Hoa Kỳ, rất thích hợp với nhạc “soul” của người Mỹ gốc Phi châu. Tại trường học, Thomas không được “sáng dạ” cho lắm và cũng chẳng thích các môn thể thao, cho nên cậu đã dồn hết nỗ lực vào việc luyện tập ca hát để tạo cho mình một sự tự tin.

Năm 12 tuổi, Thomas bị lao phổi nặng và phải mất 2 năm mới hoàn toàn bình phục. Trong thời gian bị “cấm cung”, cậu chỉ có hai thú tiêu khiển là nghe nhạc và vẽ.

Năm 16 tuổi, cô bạn gái của Thomas là Melinda Trenchard, cũng 16, có bầu. Hai người làm đám cưới vào tháng 3 năm 1957, chỉ một tháng trước ngày Melinda cho ra chào đời cậu con trai Mark. Thế là Thomas phải bỏ học để kiếm việc làm nuôi sống gia đình; tiếp theo một số công việc linh tinh, Thomas trở thành công nhân xây cất.

Vừa đi làm, Thomas vừa ca hát giúp vui trong các quán rượu, và tới năm 1963, trở thành ca sĩ chính trong một ban nhạc địa phương có tên là “Tommy Scott and the Senators”.

Với tiếng hát của Thomas, ban Tommy Scott and the Senators trở nên nổi tiếng, rất được ái mộ tại vùng South Wales, nhưng dẫu sao cũng vẫn chỉ là một ban nhạc “địa phương”, trình diễn tại các khiêu vũ sảnh (dance hall) và quán rượu của dân lao động.

Chính tại một trong những quán rượu ấy, vào năm 1964 Thomas Jones Woodward đã lọt vào mắt xanh của Gordon Mills, người sau này trở thành ông bầu của chàng.

Gordon Mills là một nhà viết ca khúc kiêm ông bầu nổi tiếng của Anh, sinh năm 1935 tại Madras, Ấn-độ (cùng nơi với Engelbert Humperdinck), lớn lên ở South Wales, sau đó tới hành nghề tại thủ đô Luân-đôn.

Sau khi đưa Thomas Jones Woodward về London, việc đầu tiên của Gordon Mills là tìm cho chàng ca sĩ một nghệ danh dễ gây sự chú ý. Thời gian này, cuốn phim hài kịch phiêu lưu “Tom Jones” (1963, đoạt 4 giải thưởng Oscar) đang làm mưa gió trên màn bạc, và Gordon Mills đã nảy sáng kiến rút ngắn tên “Thomas Jones” thành “Tom Jones”. (Một năm sau đó, cũng chính Gordon Mills đã chọn nghệ danh “Engelbert Humperdinck” cho anh bạn Arnold Dorsey).

Ngay trong năm 1964, Gordon Mills đã giúp Tom Jones ký hợp đồng với hãng đĩa Decca, và thu đĩa hát single đầu tiên – “Chills and Fever” – vào cuối năm đó, tuy nhiên không gây được sự chú ý. Nhưng đĩa thứ hai của Tom Jones, bản “It’s Not Unsusual”, một sáng tác của Les Reed và Gordon Mills, đã thành công vượt bực, do công giới thiệu của “đài phát thanh lậu” Caroline Radio.

[Đài phát thanh lậu: tạm dịch từ chữ “pirate radio”, còn được gọi là “free radio” hoặc “clandestine station”, được dịnh nghĩa là những đài phát thanh bất hợp pháp hoặc bất hợp lệ, được thành lập với mục đích giải trí hoặc chính trị. Cũng có những trường hợp “pirate radio” được xem là hợp pháp ở nơi phát sóng, nhưng lại bị xem là bất hợp pháp ở nơi nhận sóng, thí dụ các đài phát thanh ở ngoại quốc có đối tượng thính giả ở trong các quốc gia độc tài, cộng sản. Riêng những “pirate radio” có mục đích giải trí ở Âu châu, thường được phát sóng từ những chiếc tàu đậu ngoài hải phận quốc tế, cho nên còn được gọi là “offshore radio”, như trường hợp của Caroline Radio của người Anh.

Caroline Radio được thiết lập năm 1964, với mục đích chống lại “độc quyền về ca nhạc” của các hãng đĩa và đài BBC; tới thập niên 1980, đài phát thanh lậu này đã lớn mạnh với 5 chiếc tàu phát sóng tới thính giả ở hầu hết các quốc gia ở Tây Âu, Bắc Âu]

Sau khi được Caroline Radio phát đi, tới đầu năm 1965, bản “It’s Not Unsusual” của Tom Jones đã lên No.1 tại Anh Quốc và lọt vào Top 10 tại Hoa Kỳ (tới năm 1968, Tom Jones đã được mời trình diễn ca khúc này trên The Ed Sullivan Show nổi tiếng của hãng CBS).

Thừa thắng xông lên, Gordon Mills liên tiếp ký nhiều hợp đồng với các nhà soạn nhạc phim để cho Tom Jones hát các ca khúc chủ đề, và đạt thành công rực rỡ với hai bản What’s New Pussycat? (trong phim What’s New Pussycat?, 1965) và Thunderball (trong phim 007 James Bond “Thunderball”, 1965).

Nhờ hai ca khúc này, Tom Jones đã một sớm một chiều nổi tiếng khắp thế giới, và qua năm 1966, được trao giải Grammy, giải thưởng âm nhạc cao quý nhất của Hoa Kỳ, cho Nghệ sĩ mới nổi (Grammy Award for Best New Artist).

Cũng trong năm 1966, Tom Jones đã chinh phục thính giả yêu nhạc country qua một ca khúc country của chính người Mỹ, bản Green Green Grass of Home.

Green Green Grass of Home là một trong những ca khúc country phổ biến nhất trong thập niên 1960, nội dung kể chuyện một thanh niên ở trong tù nằm mơ trở về quê nhà có thảm cỏ xanh, được cha mẹ và người yêu mừng đón…

Trước năm 1966, Green Green Grass of Home đã được nhiều ca sĩ country của Mỹ thu đĩa và lên “top”, nhưng phải đợi tới khi Tom Jones hát, ca khúc này mới đứng No.1, không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn nhiều nơi khác trên thế giới. Bao thập niên đã trôi qua, với hàng triệu khán thính giả, Green Green Grass of Home qua tiếng hát của Tom Jones lúc nào cũng vẫn là một ca khúc country ấm lòng…

Năm 1967, Tom Jones trình diễn lần đầu tiên tại Las Vegas ở khách sạn – sòng bài Flamingo, và tiếp theo là Caesars Palace. Giọng hát, cách trình diễn và phục sức của chàng ca sĩ xứ Wales (áo sơ-mi không cài nút ngực, quần bó sát) lập tức gây sóng gió: các nữ khán giả ái mộ đua nhau cởi quần lót ném lên bục hát (knicker-hurling) để tỏ lòng ái mộ, một số bà cô khác thì ném chìa khóa phòng khách sạn của mình lên để… mời gọi.

Tom Jones ăn khách đến nỗi các chủ nhân khách sạn – sòng bài ở Las Vegas đã ký hợp đồng dài hạn, qua đó chàng phải trình diễn tối thiểu mỗi tuần một buổi tại thành phố này; và công việc ấy đã kéo dài mãi cho tới năm 2011 (44 năm)!

Sau khi nổi tiếng (và hốt bạc) tại Las Vegas, qua năm 1969, Tom Jones đã chủ xướng một chương trình tạp lục (variety show) trên truyền hình lấy tên là This Is Tom Jones, do hãng truyền hình Anh-Mỹ ATV thực hiện từ năm 1969 tới năm 1971; nhờ show này, Tom Jones đã được xướng danh giải Trái Cầu Vàng (Golden Globe) năm 1969 cho… nam diễn viên xuất sắc!

delilah_HN2

Khoảng thời gian này, do quá bận rộn với công việc trình diễn “live”, Tom Jones rất lười thu đĩa. Tuy nhiên, ít nhất chàng cũng có được ba đĩa single lên Top, đó là các bản Delilah (1968), I (Who Have Nothing) (1970), và She’s a Lady (1971).

Delilah và I (Who Have Nothing) chúng tôi sẽ đề cập tới ở cuối bài, ở đây xin viết về She’s a Lady.

She’s a Lady là một sáng tác của Paul Anka, chàng ca nhạc sĩ kiêm nhà viết ca khúc gốc Gia-nã-đại nổi tiếng nhất mà chúng tôi đã từng nhắc trong bài mở đầu của nền nhạc phổ thông. Ngoài những sáng tác nổi tiếng do chính mình thu đĩa như Diana, Lonely Boy, Put Your Head on My Shoulder, Papa…, Paul Anka còn viết một số ca khúc cho riêng từng ca sĩ nổi tiếng. Nói là “cho riêng” bởi lời hát đã được Paul Anka viết sao cho thích hợp với giọng hát, cách hát đặc thù của danh ca ấy. Hai thành công điển hình nhất của Paul Anka là bản My Way viết cho Frank Sinatra, và She’s a Lady viết cho Tom Jones.

Paul Anka trao bản She’s a Lady cho Tom Jones vào cuối năm 1970, nhưng vì Tom Jones cho rằng lời hát quá “tả chân”, hai người đã cùng nhau sửa lại cho nhẹ bớt trước khi Tom thu đĩa, và phát hành vào đầu năm 1971.

Vừa được tung ra, She’s a Lady đã làm mưa gió trên các bảng xếp hạng tại Hoa Kỳ: No.1 trên tạp chí ca nhạc Cash Box, No.2 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100, và hạng 25 của cả năm 1971. She’s a Lady cũng đứng No.1 trên bảng xếp hạng toàn quốc “RPM 100” ở Gia-nã-đại.

Năm 1989, tên tuổi của Tom Jones đã trở thành bất tử với ngôi sao mang tên chàng trên Lối đi Danh vọng (Hollywood Walk of Fame), nằm ở số 6608 Hollywood Boulevard. Không hiểu vì vô tình hay do chủ ý của ban quản trị Hollywood Walk of Fame, ngôi sao khắc tên Tom Jones nằm ngay trước cửa tiệm Frederick’s of Hollywood, vốn là cửa tiệm bán đồ lót phụ nữ nổi tiếng nhất ở Mỹ.

Tom Jones cũng là nghệ sĩ ngoại quốc hiếm hoi được khắc tên trên một (trong số hơn 60) ngôi sao ở Hè phố Minh tinh (Sidewalk of Stars) trước rạp hát Orpheum Theatre nổi tiếng ở thành phố Memphis, tiểu bang Tennessee, quê hương của dân ca Hoa Kỳ.

Cuối năm 1999, Tom Jones được Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton mời hát trong buổi đón thiên niên kỷ mới (2000) tại thủ đô Hoa-thịnh-đốn.

Năm 2009, Tom Jones quyết định ngưng nhuộm mái tóc bạc của mình, tuy nhiên “chàng ca sĩ” 69 tuổi vẫn được độc giả tạp chí Periodika của Hung-gia-lợi bình bầu là “Người đàn ông quyến rũ nhất thế giới’ (Sexiest Man In The World).

Năm 2010, số đĩa hát của Tom Jones bán ra đã vượt quá con số 100 triệu.

Năm 2012, cùng với việc tung ra một album mới, Tom Jones đã trình diễn tại đại nhạc hội Diamond Jubilee Concert trước Điện Buckingham, đánh dấu 60 ngày đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị.

Lần trình diễn gần đây nhất của Tom Jones được ghi nhận là trong phần văn nghệ trước trận chung kết bóng bầu dục Úc AFL (Australian Football League) Grand Final, vào cuối tháng 9 năm 2014.

* * *

Barry Mason.
Barry Mason.
Les Reed.
Les Reed.

Tới đây, chúng tôi viết về bản Delilah, một sáng tác của hai nhà viết ca khúc Barry Mason và Les Reed của Anh, cũng là tác giả của bản The Last Waltz mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài kỳ trước.

Cùng được viết theo thể điệu waltz (valse) nhưng trong khi The Last Waltz là một bản luân vũ êm đềm thì Delilah lại bị gọi là một “sát nhân tình khúc” (murder-ballad).

Với những độc giả thích đọc truyện tích trong bộ Cựu Ước (Old Testament) của Kinh thánh Thiên chúa giáo (Christian Bible), tựa đề “Delilah” đã đủ để cho biết đây là ca khúc nói về sự phản bội của người đàn bà trong tình yêu vì lợi lộc.

Delilah là tình nhân của Samson, lãnh tụ dân Do-thái vào thời các Quan án (Judges) cai trị, trước khi có các vua. Samson có sức mạnh vô địch, từng tay không xé xác một con sư tử. Bí mật về sức mạnh của Samson là mái tóc dài; vì thế, trước khi Samson ra chào đời, thiên sứ đã nói bà mẹ không bao giờ được cắt tóc con trai.

Vì sức mạnh của Samson, quân Philistines, kẻ thù không đội trời chung của dân Do-thái, luôn luôn bị thảm bại. Cuối cùng, địch quân đã mua chuộc được Delilah với lời hứa “1.100 miếng bạc” (eleven hundred pieces of silver, nguyên văn trong Cựu Ước) để tìm hiểu bí mật. Sau ba lần từ chối, cuối cùng Samson đã tiết lộ với Delilah. Thế rồi lợi dụng lúc Samson ngủ say sau khi ân ái, Delilah đã cắt cụt mái tóc dài của người tình…

Chuyện tích Samson & Delilah đã trở thành nguồn cảm hứng cho hàng chục họa sĩ nổi tiếng, trong số đó có Peter Rubens (Bỉ) và Guercino (Ý) của thời kỳ Phực hưng (Renaissance), trở thành đề tài cho nhiều vở opera, phim ảnh, nhưng đây là lần đầu tiên, “Delilah” được sử dụng làm tựa đề cho một ca khúc.

Tuy nhiên, ngược lại với chuyện tích trong Kinh Thánh, trong ca khúc này, nàng Delilah phản bội đã bị người yêu cũ dùng dao đâm chết.

Delilah (thế kỷ 16) của Rubens.
Delilah (thế kỷ 16) của Rubens.

Delilah

I saw the light on the night that I passed by her window
I saw the flickering shadow of love on her blind
She was my woman
As she deceived me I watched and went out of my mind

My my my Delilah
Why why why Delilah
I could see, that girl was no good for me
But I was lost like a slave that no man could free

At break of day when that man drove away I was waiting
I crossed the street to her house and she opened the door
She stood there laughing
I felt the knife in my hand and she laughed no more

My my my Delilah
Why why why Delilah
So before they come to break down the door
Forgive me Delilah I just couldn’t take any more

She stood there laughing
I felt the knife in my hand and she laughed no more

My my my Delilah
Why why why Delilah
So before they come to break down the door
Forgive me Delilah I just couldn’t take any more

Forgive me Delilah I just couldn’t take any more

Với bản Delilah, Barry Mason và Les Reed đã đoại giải “Ivor Novello” của Hiệp hội các nhà sáng tác ca khúc của Anh quốc năm 1968 cho cả phần nhạc lẫn lời hát (Best Song Musically and Lyrically).

Riêng đĩa single của Tom Jones đã đứng No.1 tại Ái-nhĩ-lan, Đức, Thụy-sĩ, Phần-lan, No.2 tại Anh, Na-uy, No.3 tại Áo, No.5 tại Gia-nã-đại, và No.15 tại Hoa Kỳ.

delilah_HN3

Từ đó tới nay, bản Delilah của Tom Jones đã được sử dụng làm nhạc nền trong nhiều cuốn phim điện ảnh, gần đây nhất là cuốn phim nổi tiếng American Huslte (2013), và nhiều show truyền hình; thậm chí cả đến nhân vật Homer Simpson cũng hát bản này trong một tập của The Simpsons!

Riêng tại xứ Wales, nơi chôn nhau cắt rốn của Tom Jones, từ thập niên 1970, Delilah – với lời hát được thay đổi – đã trở thành nhạc thiều (anthem) bán chính thức của đội tuyển bóng bầu dục (rugby) xứ Wales. Đặc biệt, năm 1999 tại vận động trường quốc gia Wembley Stadium ở thủ đô Luân-đôn, Tom Jones đã hát “live” ca khúc này trong phần văn nghệ phụ diễn trước trận chung kết giữa đội xứ Wales và đội Anh-cát-lợi. Kết quả, lần đầu tiên trong lịch sử, đội xứ Wales đã thắng đội Anh để đoạt chức vô địch Vương quốc Anh (United Kingdom).

* * *

Tại miền nam Việt Nam trước năm 1975, ca khúc Delilah cũng làm mưa gió ngay sau khi được du nhập vào Hòn ngọc Viễn đông – mưa gió trên các sàn nhảy (điệu valse), mưa gió trên sân khấu trình diễn.

Trong số những ca sĩ người Việt hát bản Delilah nói riêng, các ca khúc của Tom Jones nói chung, chúng tôi tin rằng không ai có thể qua mặt Paolo.

Paolo ở đây không ai khác hơn là “Thanh Tuấn”, ca sĩ của ban The Black Caps trước kia và là một trong những ca sĩ tiên phong của nền nhạc trẻ Việt Nam vào giữa thập niên 1960, rất được ái mộ qua những ca khúc Pháp thịnh hành. Tới cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970, anh bước sang lĩnh vực ca nhạc phòng trà, hát solo với nghệ danh mới Paolo, rất thành công với những ca khúc lời Anh, đặc biệt là những bản của Tom Jones. Trong phong trào Việt hóa nhạc trẻ, Paolo cũng là một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất, với những ca khúc ngoại quốc được đặt lời Việt như Giết người yêu dấu (Delilah), Tôi muốn cô đơn – Không có gì trao em (I Who Have Nothing), Biển mộng mơ (La Plage aux Romantiques)…

Giết người yêu dấu (Delilah) – lời Việt: Vũ Xuân Hùng

Đêm qua lang thang ai xui ta đăm đăm trông lên trên căn phòng
Em đang say mê trong tay ai điên mê sao tâm hoan hồng
Hỡi em yêu muôn đời !
Sao em hay dối gian cho tim ta thêm đau xót vô cùng
Em của ta, em ấu yêu
Sao giả trá cho xót xa
Giờ ta biết trong tim em không vương ân tình
Nhưng sao ta ngốc ngu yêu em nên ta không thảnh thơi lòng
Ban mai lung linh ta băn khoăn trông theo xe ai kia xa dần
Ta băng qua bên hiên khi em đang tung tăng bước ra ngoài
Đứng trên cao em cười, u mê dâng theo lưỡi dao vung lên,
Em bỗng ngưng cười. Em của ta, em ấu yêu
Sao giả trá cho xót xa
Đời ta nát âm u trôi trong nơi lao tù
Mong em câu thứ tha u mê ta đưa em lên nghìn thu buồn
Đứng trên cao em cười, u mê dâng theo lưỡi dao vung lên,
Em bỗng ngưng cười.
Em của ta, em ấu yêu
Sao giả trá cho xót xa
Đời ta nát âm u trôi trong nơi lao tù
Mong em câu thứ tha u mê ta đưa em lên nghìn thu buồn
Ôi em yêu xin dung tha, xin dung tha cho ta lần sau chót.

Paolo.
Paolo.

Sau này tại hải ngoại, nam ca sĩ Tuấn Ngọc đã thu đĩa một phiên bản lời Việt được ghi là của Phạm Duy, tựa đề “Tình Hận”, có khi lại ghi là “Tình Điên”. Tuy nhiên trong danh sách 255 ca khúc nhạc ngoại quốc lời Việt của Phạm Duy tính cho tới cuối thập niên 1990, chúng tôi không thấy có bản này; suy ra, nếu Tình Hận (Tình Điên) là của Phạm Duy, ông đã viết trong những năm về sau.

Tình hận (Delilah) – lời Việt: Phạm Duy

Có những số kiếp đã chót đắm đuối chất ngất say trong men tình.
Phút cuối mất hết mới biết có muốn sống chết với chữ yêu.
Dẫu yêu thương nồng nàn nhưng yêu thương vẫn luôn cho ta những đớn đau phũ phàng.
Yêu là nát tan trái tim, yêu là chết ở trong lòng.
Dù thời gian qua mau mang theo bao muộn phiền nhưng khi con tim trót si mê có biết chi ngày mai.
Lang thang trong đêm ta nghe cô đơn dâng lên bao nỗi u sầu.
Như đang trong mơ tôi lê đôi chân bơ vơ suốt canh thâu.
Thấy em trong tay người, em đem gian dối lấp tin yêu cho ta khổ một đời.
Khi tình đã xa lánh tôi, khi người đã phụ tôi rồi, thì cho tôi quên đi bao yêu thương xa xưa, giết bóng dáng ấy đã trong tay hay trong cơn mộng thôi.

(Hoài Nam)

oOOo

Delilah – Ca sĩ Tom Jones:

Delilah – Nhóm Il Volo:

Delilah – Ca sĩ Horace Andy:

Delilah – Ca sĩ Inkubus Sukkubus:

Delilah – The Sensational Alex Harvey Band:

La Nostra Favola (Delilah) – Ca sĩ Jimmy Fontana:

Delilah – Ca sĩ Peter Alexander:

Delilah – Nhóm Paddy Goes To Holyhead:

Delilah – Nhóm Faith No More:

Tình Hận (Delilah) – Ca sĩ Tuấn Ngọc:

Giết Người Yêu Dấu (Delilah) – Ca sĩ Paolo Tuấn:

Một bình luận về “Tân Nhạc VN – Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Phổ Thông – “Tình Hận”, “Giết Người Yêu Dấu” (“Delilah”) – Barry Mason, Les Reed, Phạm Duy, Vũ Xuân Hùng”

 1. Xin cám ơn NS Vũ Xuân Hùng và chị Xuân Hòa đã bổ túc thêm cho mình các thông tin tiểu sử của anh.

  Mình đã thêm các thông tin này vào bài chính “Tình Hận”, “Giết Người Yêu Dấu” (“Delilah”) bên trên. Cám ơn hai anh chị rất nhiều ạ.

  Chúc anh chị luôn hạnh phúc và thành đạt.

  Thân quý
  Túy Phượng

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s