Nuôi bò

Chào các bạn,

Cách đây ba tuần, mình nhờ mẹ Rít bên xóm Đào hỏi mua giúp một con bò cái để mình cho mẹ Hân nuôi gây vốn.

Theo tập quán phong tục anh em Sêđăng nơi mình đang sống, mình gọi mẹ Hân theo tên người con đầu chứ kỳ thực mẹ Hân mới hai mươi hai tuổi. Gia đình chỉ có mẹ Hân với người con gái trên một tuổi không có bố. Đối với anh em Buôn Làng mình, những em gái lỡ bị có con trước rất khó lấy chồng, thường phải ở như vậy nuôi con. Chính vì vậy, mình rất quan tâm đến những em gái sống trong hoàn cảnh này.

Hai thôn trong Buôn Làng có nhiều trâu bò nhất là thôn Một và thôn Ba. Tên thường gọi phổ biến của thôn Ba là xóm Đào. Đó là lý do mình nhờ mẹ Rít bên xóm Đào hỏi mua giúp con bò. Sau ba tuần, mẹ Rít gọi điện báo cho mình qua xem con bò. Có người cần tiền bang ruộng nên bán con bò.

Sáng Chúa nhật mình qua xóm Đào xem con bò. Trên đường về chạy xe ngang nhà bố mẹ Dĩa, nhìn thấy gốc cây bên hông nhà cột một con nghé. Các em nhỏ đang chơi chung quanh con nghé. Mình cho xe vào sân. Các em nhỏ rất ngoan, biết chào Yăh. Cũng vừa lúc mẹ Dĩa ở phía sau đi ra. Đứng nói chuyện thấy mình nhìn con nghé, mẹ Dĩa khoe ông ngoại mới cho con nghé. Mình biết gia đình ông bà ngoại mẹ Dĩa ở thôn Một có rất nhiều trâu, mình hỏi:

– “Ngày mẹ Dĩa uống rượu cưới ông bà ngoại có cho trâu không?”

– “Không, bây giờ mới cho con nghé này. Mình với bố Dĩa uống rượu cưới trên hai mươi năm, lúc đó bố mẹ mình không có gì để cho. Sau hai mươi năm bố mẹ mình gầy dựng được đàn trâu, bây giờ mới cho. Mình cũng mừng bởi hiện tại mình có tám người con. Các con cũng lớn nên có nhiều cái phải lo hơn khi mình mới uống rượu cưới.”

– “Ngày đó ông bà ngoại chưa cho còn ông bà nội thì sao?”

– “Ông bà nội cho một con bò. Mình với bố Dĩa gầy dựng lên đàn bò từ một con bò ông bà nội cho. Anh em Buôn Làng có con bò nuôi hơi lớn là bán con bò mua xe máy. Còn mình với bố Dĩa không bán con bò ngay lúc đó nhưng gầy dựng từ từ. Khi đã có nhiều con bò, mình mới bán con bò để mua xe máy. Nhờ vậy bây giờ mình có đàn bò để lo cho các con.”

Nghe mẹ Dĩa kể mình rất thán phục. Cả một đàn bò trên ba mươi con được bố mẹ Dĩa kiên trì gầy dựng từ một con bò nhỏ của ông bà nội cho ngày mẹ Dĩa lấy chồng. Mình khen bố mẹ Dĩa chăn nuôi tốt, biết tính toán làm ăn, sau này các con có điều kiện tiếp tục học cao hơn, có nhiều kiến thức về giúp Buôn Làng. Mẹ Dĩa vui vẻ nói:

– “Mình không giỏi. Mình với bố Dĩa khi mới có con bò cũng muốn bán con bò mua xe máy, nhưng sau nghĩ lại:

– ‘Mình bán con bò mua xe máy, xe máy không đẻ ra con bò. Nhưng để con bò nuôi, con bò đẻ ra xe máy. Bố Dĩa và mình thôi không bán con bò ông bà nội cho để mua xe máy.’”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Nuôi bò”

  1. Đọc mấy câu chuyện về người miền cao của tác giả ghi lại nơi cuộc sống thường ngày của họ thấy suy nghĩ của họ lúc nào cũng đơn sơ, mộc mạc, chất phác và tình người. Không mang nặng đầu óc kinh tế học nhiều, biết nhiều và đôi khi tính toán chi li ganh đua cũng nhiều nữa. Thế là mệt óc ! thế là sinh ra cạnh tranh, tranh giành, bon chen, danh lợi bắt đầu mống lên, lòng tham cũng từ đây mà ra. Tham không được là nỗi nóng, nóng không kiểm soát được sẽ chuyển dần sang si mê, nhanh lắm chỉ thoáng chốc thôi là bộ tam này cùng có mặt và xuất hiện án ngữ trong tâm liền lâu ngày thành thói quen vận hành như một cái máy không kiểm soát được chính mình thế là vô minh sầu muộn bi ai khởi lên. Thế là khổ có mặt ! Khổ thì đi tìm nguyên nhân của khổ, rồi tìm thuốc để diệt khổ và chấm dứt khổ ra khỏi khổ … Ra khỏi khổ rồi mà không cảnh tỉnh thì sẽ rơi vào lại cái vòng luẩn quẩn này í…

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s