Tập trung vào điểm mạnh của mình

Chào các bạn,

Mình đã nói đến điều này nhiều lần, nhưng vẫn phải nhắc lại thường xuyên, vì chúng ta quen để đầu óc tản mạn đủ mọi hướng.

Giáo dục của xã hội và gia đình tạo cho ta điều sai lầm là ta phải giỏi đủ mọi thứ trên đời. Cổ nhân nói nhất nghệ tinh nhất thân vinh. Các bạn, chỉ cần tập trung vào giỏi một hai điều là có thể sống tốt ở đời.

Về công việc chuyên môn, tập trung vào học nghề gì bạn thích học và thích làm, để từ từ thành chuyên gia cao cấp của lĩnh vực đó. Nhớ, mọi nghề đều có thể mang thành công lớn cho bạn – thầy giáo, kỹ sư, tiếp thị, đầu bếp, nhạc sĩ…

Cộng thêm tiếng Anh, vì tiếng Anh là cánh cửa mở kiến thức cho bạn trong thời đại này.

Về thể thao và giải trí, bạn có thể làm đủ điều cho vui, nếu đó không phải là nghề nghiệp mà bạn cần tập trung.

Về tâm linh, tập trung vào tĩnh lặng hay yêu người. Hai điều này luôn đi đôi, có tĩnh lặng thì yêu người, có yêu người thì tĩnh lặng.

Nhưng các điều khác, đừng quan tâm đến để không hấp dẫn rác vào mình, như hay nổi nóng, hay tự ái, hay nói nhiều… Tập trung thường trực vào tĩnh lặng hay yêu người thì mọi thứ rác sẽ từ từ biến mất.

Nếu các bạn sống tập trung như thế, con đường thành công về công việc và tâm linh coi như chắc chắn 99,99% và bạn không phải mệt mỏi chạy theo hàng trăm thứ.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tập trung vào điểm mạnh của mình”

 1. Người đời ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu mà đôi khi còn gọi là sở trường và sở đoản cá nhân. Thế rồi với nỗ lực tự thân tinh tấn chuyên cần xoáy vào điểm mạnh bạn có thể lấn lướt vượt qua điểm yếu của mình.

  Chẳng hạn lấy ví dụ như bạn có điểm yếu là thích ngủ nướng ù lì trên giường không muốn dậy sớm và điểm mạnh là bạn thích tư duy hay đọc một điều gì đó hay đẹp tinh hoa vào buổi sáng mỗi khi tỉnh dậy giúp cuộc sống thêm tươi mới mỗi ngày. Nhờ chính điểm mạnh này ngày nào cũng được lặp đi lặp lại ắt sẽ là động lực cho bạn dậy sớm và từ từ rồi cũng đánh bật cái biếng lười ngủ nướng kia luôn vậy.

  Chú tâm và xoáy vào điểm manh tốt đẹp với tâm tinh cần sẽ giúp bạn tỉnh thức hơn về cuộc sống về các sinh hoạt thường ngày từ cuộc sống để rồi bất chợt nhận ra rằng nếu không chuyên tâm chú ý vào thì mọi sinh hoạt của mình có khi vận hành như là một cái máy không kiểm soát được mà khoa học vật lý gọi là chạy theo quán tính còn Phật giáo thì gọi là nghiệp lực đang dẫn dắt ta đó.

  Vậy nên mỗi người cần tìm lại sở trường điểm mạnh của chính mình để nỗ lực phát huy và tỉnh thức không để bị ngoại lực dẫn dắt chi phối nữa. Đó cũng là nhìn lại ý thức và kiểm soát tự thân mình vậy.

  Thích

 2. Em cảm ơn anh đã luôn luôn nhắc nhở ạ.
  Em đang cố găng duy trì thực hành tĩnh lặng và yêu người- hàng ngày ạ.

  T.huyen

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s