Tâm là chủ

Chào các bạn,

Hôm nay nhân ngày Vu Lan, nói về tâm là mẹ, vậy chúng ta hãy nói về tâm là chủ, vì mẹ là chủ của ta.

Tất cả những điều chúng ta nói, mấy ngàn bài trà đàm của mình, đều chỉ nhắm vào tâm, vì tâm là chủ.

Kinh Pháp Cú, kinh quan trọng nhất trong Phật giáo Nguyên thủy, mở đầu bằng:

Tâm/ý dẫn đầu các pháp
Tâm/ý làm chủ, tâm tạo

Chúng ta nói “Tâm/ý” vì ở Đông Phương tâm và ý là một, và thường được gọi là tâm.

Và chúng ta cũng nói “Tư duy tích cực” mà không nói hành động tích cực.

Tại sao?

Tại vì tâm là chủ. Điều gì ta nói, ta làm, hay không nói, không làm bên ngoài, cũng do tâm ta quyết định trước, rồi mới thực hành quyết định đó ra ngoài. (Nếu bạn làm gì mà không có quyết định bên trong trước thì hết thuốc chữa, e rằng các bệnh viện tâm thần số 1 của thế giới cũng phải bó tay).

Cho nên, mọi điều chúng ta nói về tư duy tích cực đều là “luyện tâm”. Có lẽ các bạn đã quen với từ này. Bên ngoài thực sự không quan trọng. Bên ngoài có thể thấy theo bên trong, hoặc có thể thấy ngược bên trong. Ví dụ: Bạn có thể rất yêu một học trò, nhưng vì yêu nên rất gắt gao với học trò trong các bài học khó, như là đang đì trò vậy.

Bởi vậy, luyện tập tâm trí là canh giữ tâm trí mình mọi nơi mọi lúc – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng. Canh giữ tâm trí mọi nơi mọi lúc, vì nếu bạn còn thức thì tâm trí còn thức và có thể làm sai nếu không được canh giữ.

Tất cả mọi thứ chúng ta làm trong lãnh vực tâm linh – ngồi Thiền, tụng kinh, đi nhà thờ nhà chùa, đọc sách, cầu nguyện – đều nhằm vào mục đích tối hậu là luyện tập tâm trí chúng ta. Những thứ khác chỉ là phần thưởng thêm (bonus) của luyện tâm, như là sức khỏe tốt, lãnh đạo tốt, thành công trong công việc, thiên đàng trong tâm trí…. Điều này rất dễ hiểu phải không các bạn? Vậy chứ 99,99% tín đồ của các tôn giáo không nắm được – đối với quý vị, công đức chính là đi nhà thờ nhà chùa, đọc kinh, gõ mõ… nhưng tâm của mình hoàn toàn không thanh tịnh thì chẳng chăm lo một chút nào. Hãy nhớ Bồ Đề Đạt Ma nói công đức thật là gì.

Chúa Giêsu nói: “Tự lòng phát xuất những ý định gian tà, những tội giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cắp, làm chứng gian và vu khống” (Matthew 15:19), và “Thiên chúa là tinh thần, người nào thờ phụng Thiên chúa phải thờ phụng bằng tinh thần và sự thật” (John 4:24). Thiên chúa cần tinh thần của ta, tâm ta và trung chính của ta, không phải là những thứ bên ngoài.

Hãy canh giữ tâm, để tâm canh giữ bạn.

Chúc các bạn luôn giữ vững tâm mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tâm là chủ”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s