Xây nền đạo đức

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đều nhận ra nhiều khiếm khuyết lớn nền giáo dục nước ta. Cứ như là chiếc xe bò cà rịch cà tàng. Và cứ nói đến cải cách giáo dục thì chúng ta nghe ngay đến than phiền thiếu tiền, thiếu ngân sách, y như là các vấn đề đều từ thiếu tiền mà ra và nếu có tiền thì sẽ giải quyết được mọi vấn đề.

Ngày trước cả hằng nghìn năm, thầy đồ luôn nghèo và luôn là hình ảnh trong sáng nhất trong xã hội, và thầy chẳng biết phong bì là gì. Học trò ngày nay hiểu biết về lịch sử và văn hóa cực kỳ thấp kém, dù học lịch sử và văn hóa thì ăn nhập gì đến tiền? Người lớn con nít ngày nay hầu như được giáo dục hằng ngày rằng tiền, địa vị, tên tuổi, hàng xịn, trường xịn… là các thứ để định danh, định giá con người.

Các vấn đề này mình chẳng thấy ăn nhập gì đến tiền, nhưng ăn nhập rất nhiều đến đạo đức. Một nền đạo đức bị sụp đổ thì tạo ra đủ mọi quái thai trong xã hội. Đạo đức là cái nền con người đứng trên đó để xây căn nhà xã hội của mình.

Nhưng đạo đức là gì?

Rất nhiều người định nghĩa đạo đức là đi nhà thờ nhà chùa thường xuyên. Các bạn, mình rất sợ các vị nhà thờ nhà chùa, vì đa số các vị này thường có ảo tưởng là họ thánh thiện, tiếng Anh là self-righteous, và xem những người khác là tội lỗi, thấp hèn. Họ không hề biết họ kiêu căng rất rỗng.

Đạo đức là khiêm tốn, thành thật và yêu người.

Khiêm tốn để thấy mọi người khác đều ngang mình, đều có chuyện cho mình học.

Thành thật để nói ra một lời thì lời đó là sự thật, không dối trá lấy tiền dân hay tiền công quỹ, không dối trá để nói chuyện chính trị phe ta, không dối trá khi buôn bán, không dối trá để lấy le…

Yêu người là yêu thương người khác bất kể là ai, vô điều kiện. Yêu người là thấy tính Phật tính Chúa trong mỗi người. Yêu người là luôn làm cho người vui (“từ”) và bớt khổ (“bi”), thay vì gây thêm đau khổ cho người.

Có lẽ các bạn đều nhận ra là những điều này rất ít nơi dạy. Chỉ 3 nơi có thể dạy: gia đình, nhà trường, các nơi thờ tự. Nếu 3 nơi này không tập trung vào 3 điều này, hằng ngày như ăn uống, mà chỉ nói lăng nhăng những điều khác, thì đương nhiên là nền đạo đức xã hội sụp đổ.

Các bạn, không tự nhiên mà quan chức tham nhũng ngoài sức tưởng tượng, cô thầy mất trong sáng, quan chức giáo dục nhận hối lộ để cho ai được dạy học, và học trò chẳng biết đạo đức là gì (Nhiều bạn đã hỏi mình đạo đức là gì, làm mình chới với).

Nhưng các bạn đừng tuyệt vọng. Chỉ một cây nến nhỏ đủ để thắp sáng một căn phòng lớn, dù là không sáng chói, nhưng đủ để thấy đường.

Bạn có thể là ngọn nến đó. Khiêm tốn, thành thật, yêu người. Chỉ cần có vậy.

Mình cũng mong là các vị nhà thờ, nhà chùa, và các nơi thờ tự, tập trung vào giảng và khuyến khích mọi giáo dân khiêm tốn, thành thật và yêu người, sống như Chúa Giêsu và Phật Thích Ca, cũng như giúp mọi giáo dân làm ăn thành thật và yêu nhau, hỗ trợ nhau, để mỗi người đều khá và giáo xứ có sức sống. Sống tốt và thành công là cách hay nhất để vinh danh Chúa Phật.

Các bạn, chúng ta có vấn đề lớn là sự sụp đổ của đạo đức. Mỗi chúng ta cần là một viên gạch xây nền.

Chúc các bạn luôn đạo đức.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Xây nền đạo đức”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s