Lo cho cậu

Chào các bạn,

Em Kiệt và em Trường là hai cậu cháu ruột.  Cậu hơn cháu ba tuổi. Cả hai đã có gia đình và một người con. Hai gia đình cùng ở thôn Năm.

Cậu học trung cấp xây dựng ra trường hai năm. Cháu do hoàn cảnh gia đình mẹ đi với ông bà sớm, sau đó bố lấy vợ mới cháu phải nghỉ học khi học xong lớp Mười để đi làm nuôi năm người em. Tuy vậy, hai cậu cháu rất hợp nhau.

Thỉnh thoảng giáo xứ nhờ cậu Kiệt giúp xây hoặc láng sân, bao giờ người phụ cũng là cháu Trường. Mặc dầu cậu Kiệt còn có người em trai kế là em Nhôm chưa có gia đình, nhưng người đi làm với cậu Kiệt luôn là cháu Trường.

Đầu tuần trước khi ra nhà Lưu trú, mình dặn các Yăh ở nhà nhờ hai người đến giúp sửa xây lại nắp đậy miệng giếng khoan, vì trước đây không xây kín, đến mùa mưa nước trong sân xi măng đổ xuống giếng làm nước giếng bơm lên đục ngầu rất dơ. Cuối tuần mình từ nhà Lưu trú về thấy hai cậu cháu Kiệt Trường đang giúp xây gần xong. Vào nhà, một lúc sau mình ra, em Trường nói với mình:

– “Mình nói với Yăh điều này chắc Yăh thất vọng về mình, nhưng không nói mình không bình an. Đó là về chuyện Yăh nói mình làm chuồng heo Yăh sẽ cho mình hai cặp heo nuôi làm giống. Nhưng hôm nay mình cũng cho Yăh biết hiện tại mình không có tiền để làm chuồng heo, nên mình chưa thể nuôi heo như Yăh muốn được.”

– “Em Trường đã bán đàn vịt sao không lấy tiền đó để làm chuồng heo?”

– “Mình đã bán đàn vịt, lấy tiền trả tiền cám mắc nợ khi nuôi vịt. Số tiền còn lại trong tuần qua mình đã xây mộ cho người em trai đi với ông bà năm ngoái. Còn bây giờ mình lo kiếm tiền sao cho vào năm học mới có đủ tiền đóng tiền trường cho con gái mình vào học lớp mẫu giáo.”

– “Làm chuồng heo hết khoảng bao nhiêu tiền?”

– “Cậu Kiệt tính cho biết xây một chuồng heo tốn hết khoảng năm triệu đồng.”

– “Nếu vậy khi nào em Trường làm được chuồng heo thì báo lại, Yăh sẽ lo heo giống cho.”

Chuẩn bị quay vào nhà mình thấy em Trường nhìn em Kiệt đang làm bên cạnh, như còn muốn nói thêm điều gì. Mình hỏi:

– “Hình như em Trường còn muốn nói chuyện gì nữa phải không?”

– “Mình muốn nói chuyện này không phải chuyện của mình, nhưng chuyện liên quan đến cậu Kiệt. Cũng không phải cậu Kiệt nhờ, nếu cậu Kiệt không vui cũng bỏ qua cho mình.

Mình thấy cậu Kiệt xây nhà riêng xong gần một tháng nhưng chưa dọn ra ở riêng được, vì chưa có tiền bắt điện trong nhà. Mình định sau khi bán vịt sẽ giúp tiền để cậu Kiệt bắt điện. Nhưng mấy tuần trước bố mình đau phải đi nằm viện, số tiền đó mình lại lo cho bố chữa bệnh. Mình muốn xin Yăh giúp cậu Kiệt số tiền Yăh định giúp mình nuôi heo, cho cậu Kiệt bắt điện trong nhà trước. Sau này mình làm chuồng heo chắc cậu Kiệt cũng trả được tiền, lúc đó Yăh giúp lại mình.”

– “Ngày mai mình đi xây bên xóm Đào. Hai tuần nữa mình có tiền bắt điện. Cảm ơn Yăh và cháu Trường lo cho cậu.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s