Được mẹ chồng thương

Chào các bạn,

Kể từ ngày em Lương uống rượu cưới đến nay gần sáu tháng mình mới gặp lại. Nhìn em Lương ốm hơn so với ba năm em Lương học ở nhà Lưu trú nhưng khuôn mặt em Lương rất rạng rỡ, mình nghĩ em Lương đang có niềm vui nên đến tìm mình và đúng như mình đoán, vừa thấy mình em Lương vui vẻ nói:

– “Mình biết Yăh thích ăn măng, mình mang đến cho Yăh mấy cây măng mới bẻ được sáng hôm qua trong rừng, trời chưa mưa nhiều nên măng chưa mọc nhiều.”

Mình cảm ơn và hỏi em Lương cuộc sống mới có bình an và tốt hơn không.

– “Những ngày mới về bên nhà chồng không được tốt lắm, sau ba tháng đến giờ thì tốt rồi. Mẹ chồng cũng đã thích mình.”

Em Lương học trò Lưu trú của mình. Nk. 2014 – 2015 em Lương thi rớt tốt nghiệp THPT, ở nhà giúp gia đình làm nương rãy. Trong thời gian này em Lương đã quen và yêu em Streng người cùng thôn Hai. Hai nhà ở đối diện cách nhau một con đường đất nhỏ vừa đủ cho những chiếc xe công nông trong Buôn Làng chạy.

Em Lương và em Streng yêu nhau gần một năm, sau nhiều trắc trở bởi bố mẹ En không bằng lòng, nhất là mẹ En rất quyết liệt trong chuyện hỏi cưới của em Streng. Nguyên nhân do bố Vớt bố của em Lương bị bệnh tâm thần, mẹ En sợ di truyền từ bố Vớt sẽ ảnh hưởng đến bản thân em Lương hoặc đến các con cháu sau này, lúc đó gia đình sẽ có con cháu bị tâm thần. Gia đình họ hàng biết nguyên nhân bệnh tâm thần của bố Vớt đã khuyên can nhưng mẹ En không tin.

Trong thời gian đó, mỗi cuối tuần em Lương đến xin các Yăh trong Buôn Làng cầu nguyện. Mình thấy tội cũng đến nhà bố mẹ En thăm chơi và nói cho bố mẹ En hiểu: Bố Vớt bị tâm thần gần ba mươi năm không phải do bẩm sinh, nhưng do năm 1986 bố Vớt đi rừng chặt cây về làm nhà, bị cây lớn đổ vào đầu mới bị như vậy, hiện tại bố Vớt ngày ngày vẫn đi chăn hai con trâu rất tốt, bị di chứng do tai nạn không di truyền. Hơn nữa ba năm em Lương ở nhà Lưu trú học và làm việc rất tốt.

Sau nhiều góp ý của bà con họ hàng nhất là với quyết tâm của em Streng và em Lương, cuối cùng gia đình hai bên tổ chức uống rượu hỏi và cưới. Em Lương được rước dâu về nhà chồng với lý do nhà chồng không có người giúp bố mẹ En, do em Streng là con trai út trong gia đình tám người con.

Mình tin với bản chất nhân hậu, hiền lành, chân chất của anh em Buôn Làng, mặc dầu không thích nhưng chắc chắn cũng không đối xử tệ với người không muốn. Vì vậy hôm nay gặp và được em Lương cho biết đã được mẹ chồng thương mình không lạ, chúc mừng cũng như động viên em Lương tiếp tục sống tốt. Em Lương cho biết:

– “Bố Vớt mình bị bệnh mẹ En không muốn mình làm con dâu mình không giận, nhưng thương và chăm sóc mẹ En như mẹ Vớt, mình sống với mẹ En như mình sống với mẹ Vớt ở nhà. Mẹ En giờ cũng đã hiểu ra không còn sợ di truyền, bây giờ mẹ En rất thương mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s