Lòng tin của bạn mạnh đến đâu?

Chào các bạn,

Trong đời sống tâm linh của chúng ta, mọi thái độ của chúng ta rốt cuộc tập trung vào một câu hỏi: Lòng tin của chúng ta mạnh đến đâu?

– Nếu ta tin, thì tại sao ta lo lắng?
– Nếu ta tin, thì tại sao ta sợ hãi?
– Nếu ta tin, thì tại sao ta hấp tấp?
– Nếu ta tin, thì tại sao ta chạy bung xung?

Mình không nói tin ai, tin gì, chỉ nói “Nếu ta tin.” Tin ai là chuyện của bạn – Phật, Bồ tát, Chúa Giêsu, Đức Mẹ… Nhưng có lòng tin mạnh mẽ là dấu hiệu trưởng thành tâm linh của bạn.

Trả lời bốn câu hỏi trên kia, nếu ta tin, thì ta không lo lắng, không sợ hãi, không hấp tấp, không bung xung.

Các bạn, mình tin là Thượng đế sẽ làm điều gì cần làm ở thế gian này. Chúng ta chỉ cần cầu nguyện với Thượng đế. Tất cả mọi chuyện, từ chuyện ta có thể làm đến chuyện ta chẳng làm được gì, hãy cầu nguyện với Thượng đế. Gặp một người hành khất, ta có thể cho người ấy ít tiền, nhưng quan trọng hơn thế 1 triệu lần, là cầu nguyện một câu ngắn tức thì: “Xin Cha hỗ trợ người này, hãy nâng ông và gia đình của ông lên, thể chất cũng như tinh thần.” Trung quốc hàm hồ ở Biển Đông, ta chẳng làm gì được, thì hãy cầu nguyện: “Xin Cha cho tổ quốc chúng con đứng vững được trước những sóng gió từ Trung quốc. Xin Cha cho Biển Đông có hòa bình.”

Các bạn, thay vì stress thì hãy cầu nguyện. Một là bạn tin, hai là bạn không tin. Nếu bạn tin Thượng đế có quyền năng làm được mọi chuyện, thì hãy cầu nguyện và tĩnh lặng.

Cùng một tư tưởng như thế chúng ta sống với chư Phật, chư Bồ tát. Nếu chúng ta thường xuyên cầu nguyện cùng các vị – với giả thiết tự nhiên là chúng ta là người công chính, tức là không cầu nguyện đó rồi năm phút sau hùng hổ đàn áp người khác – thì đương nhiên là các vị sẽ trả lời sự cầu nguyện của chúng ta.

Mình đang nói đến cầu nguyện cho những vấn đề lớn hơn là chuyện riêng của chúng ta – những vấn đề của làng xóm, thành phố, đất nước, thế giới, đồng bào của chúng ta. Nhưng để lời cầu nguyện có hiệu lực, chúng ta phải sống thành tâm – khiêm tốn, thành thật và yêu người. Không thể vừa ăn cướp vừa cầu nguyện.

Tại sao những điều này quan trọng cho chúng ta?

Tại vì, đất nước và thế giới của chúng ta có nhiều vấn đề hầu như cực kỳ khó giải quyết với sức người, nhưng với Chúa Phật thì mọi giải pháp đều dễ như đưa một ngón tay lên. Nhưng chúng ta phải giúp các vị, bằng cách sống như người công chính. Làm thế nào để các vị giúp cho nước Việt Nam hết tham nhũng và hối lộ, khi dí tiền vào tay nhau để nhận lợi riêng, kiểu như không chịu sắp hàng mà nhào vô ngay đầu hàng tức thì, là thói quen của đa số người. Nếu vấn đề từ trong trái tim ta đi ra, thì Chúa Phật cũng bó tay. Chúa Phật chỉ có thể thay đổi khi có đông người công chính và ít người không công chính. Các vị không thể xía vào trái tim của ai nếu chính người đó không muốn thay đổi.

Cho nên, các bạn, đừng tốn thời giờ nói chuyện chính sách, luật, hiến pháp, kỷ luật đảng… nếu chúng ta không tự cố gắng để thành người công chính. Đa số thiên hạ không muốn thay đổi chính mình dù chỉ 1mm, nhưng luôn miệng đòi hỏi thay đổi luật pháp, thay đổi hệ thống… như là một đám người mới bò từ thùng mực ra, mực nhỏ đầy nhà, đầy bàn, đầy ghế, nói chuyện viết một hệ thống luật sạch sẽ.

Come on! Chúng ta phải nhìn mọi vấn đề và giải pháp một cách thực tế, bắt đầu bằng biết được trái tim mình và cầu nguyện xin Chúa Phật giúp mình thay đổi cho trong sạch, rồi cầu xin các vị giải quyết các vấn đề của đất nước.

Chúc các bạn luôn thực tế.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:

Ân sủng đến với ta hằng ngày
Lòng tin của bạn mạnh đến đâu

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Lòng tin của bạn mạnh đến đâu?”

 1. Ngày mai, toàn dân đất nước Việt Nam đi bầu cử. Em xin cả nhà Đọt Chuối Non cùng với em cầu nguyện để chúng ta được ơn soi sáng của Thánh Thần, của Sự Thật, để bầu ra được những người lãnh đạo tốt lành, khiêm tốn và thương dân.
  Tối nay, xin mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện nhé.

  Số lượt thích

 2. Hi anh và cả nhà,

  Dạo này mỗi khi em ra ngoài đường, em thấy người nào em thường cầu nguyện cho người đó.

  Ví dụ: Khi thấy một chị khoảng 50 tuổi đang đẩy xe rác, em cầu nguyện xin Chúa ban phước lành cho chị, cho chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Khi thấy một chị khoảng 35 tuổi bán cafe vỉa hè, em xin Chúa cho công việc của chị ngày càng phát đạt. Khi thấy một chị khoảng 40 tuổi hay ngồi hút thuốc một mình trước hiên nhà người khác, em xin Chúa cho chị được bình an…

  Dạo này mỗi lần nghe/ đọc tin tức báo chí, em thường cầu nguyện một câu ngắn với Chúa.

  Ví dụ: Khi thấy một tin tai nạn giao thông, em xin Chúa ban phước lành cho gia đình này, xin Chúa an ủi họ. Khi thấy tin về lãnh đạo làm chuyện này chuyện nọ, em xin Chúa giúp các lãnh đạo khiêm tốn, thành thật, yêu người từng phút giây, xin Chúa giúp các lãnh đạo thông minh, sáng suốt để dẫn dắt chúng con đến nơi trong sáng, thịnh vượng, hạnh phúc…

  Em nghĩ em cần cầu nguyện nhiều hơn.

  Xin Chúa giúp con khiêm tốn, thành thật, yêu người từng phút giây. Xin Chúa giúp con sống như Chúa đang sống qua con.

  Xin Chúa bảo vệ sông Mê Kông, cho phù sa và mùa nước nổi trở lại với dân Cửu Long. Xin Chúa giúp phát triển năng lượng sạch, giảm khí CO2, tăng khí oxy. Xin Chúa giúp quan hệ Mỹ – Việt ngày càng thắt chặt và bền vững. Xin Chúa giúp các em dân tộc thiểu số được đi học đầy đủ và có công việc tốt. Xin Chúa giúp bình đẳng giới tính. Xin Chúa giúp quản lý nước và hệ thống vệ sinh được phát triển bền vững. Xin Chúa bảo vệ rừng và các sinh vật ở trong rừng. Xin Chúa giúp phát triển văn hóa nghệ thuật. Xin Chúa giúp tuổi trẻ được đứng vững trước sóng gió cuộc đời, giúp tuổi trẻ học tiếng Anh và khởi nghiệp. Xin Chúa bảo vệ và giúp đỡ người di cư. Xin Chúa bảo vệ an ninh quốc phòng cho từng quốc gia và giữ hòa bình cho thế giới…

  Mới cầu nguyện một số vấn đề mà em thấy trong lòng bình an hơn.

  Em cám ơn anh và cả nhà.

  Chúc anh và cả nhà luôn khỏe và an lành.

  Em Hương,

  Liked by 1 person

 3. Hi chị Hương,

  Cảm ơn chị Hương.
  Chị Hương là một trong những: “Một tiếng khảy móng tay rung động đến vô lượng thế giới”

  Cách đây 1 năm 3 tháng, chị Hương nói với em: “Khi chị đi trên đường chị thấy người phụ nữ này, người đàn ông này, chiếc xe tải này… chị cầu nguyện bình an đến cho họ. Như Chúa nói: “Bình An của ta ở cùng các con”. Họ nhận, bình an sẽ ở cùng họ. Nếu họ không nhận, bình an sẽ quay về với mình” (Em không ghi được chính xác 100% lời chị Hương nói, chung chung thì ý là vậy)

  Sau khi chị Hương nói với em điều đó, thì cho đến bây giờ em vẫn xin bình an đến mọi anh chị em, em thấy trước mắt, trên đường…
  Và phát triển dần lên là dâng hết mọi việc cho Chúa, cầu nguyện với Chúa… như anh Hoành dạy và chị Hương chia sẻ ở trên.

  Và em tin rằng điều chị Hương chia sẻ ở trên lại tiếp tục là “Một tiếng khảy móng tay” nữa cho những anh chị em đang là học trò như tụi em!

  Cảm ơn chị Hương,
  Em Phương.

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s