ẢNH SINH HOẠT HẰNG NGÀY – APR 30, 2016 – Đai Đen (Gavin) & Đai Vàng (Niko) Thái Cực Đạo (Tae Kwon Do)

 Xem toàn bộ Gallery

Gavin (10 tuổi) và Niko (6 tuổi).
Gavin (10 tuổi) và Niko (6 tuổi).

Chào các bạn,

Hôm nay, 28 tháng 4 năm 2016 – cả nhà ông, bà, bố, mẹ, cùng nhau đưa hai nhóc Gavin (10 tuổi), Niko (6 tuổi), đi thi lên đai ở võ đường Thái Cực Đạo (Tae Kwon Do) gần nhà. 🙂

Sau hơn 4 năm học tập chăm chỉ, Gavin được sư phụ – Master Lee – promoted cho thi lên “Đai Đen” từ “Đai Đỏ Sọc Đen”. Còn Niko thì sau 6 tháng theo gương tốt của anh Gavin (học chăm chỉ) cũng được sư phụ promoted cho thi lên “Đai Vàng” từ “Đai Trắng”.

Nhờ có hai nhóc đi học môn võ thuật này mà mình cùng gia đình khám phá nhiều điều khá thú vị như:

1. Ở USA, bộ môn Thái Cực Đạo khá phổ biến và các võ đường thường hay có tournament định kỳ dành cho tất cả võ sinh có cơ hội thi đấu với nhau tranh giải.

2. Các thủ tục thi lên các đai thấp hơn “Đai Đen” (Trắng, Vàng, Xanh green, Xanh blue, Nâu, Tím etc…) thì đơn giản, do các sư phụ vùng địa phương tự quyết định cho các võ sinh theo định kỳ và võ đường luôn có đầy đủ các dữ liệu để cung cấp cho các võ sinh.

3. Còn thủ tục thi lên “Đai Đen” thì rắc rối hơn: các võ sinh khi nào hội đủ điều kiện lên “Đai Đen” thì bắt buộc phải được sư phụ của mình lập hồ sơ cá nhân đầy đủ quá trình học tập từ đầu đến cuối rồi gửi toàn bộ hồ sơ đó về “Trung Tâm Hội Thái Cực Đạo Thế Giới” bên Hàn Quốc để xin được cứu xét. Thời gian chờ đợi cứu xét hồ sơn là 6 tháng. Sau khi hồ sơ được TTHTCĐTG chấp nhận khi đó “Đai Đen” mới (sắp được cấp) của võ sinh mới được các nghệ nhân (bên Hàn Quốc) thêu tên họ của võ sinh vào đai rồi họ gửi trực tiếp đến tận tay sư phụ của võ sinh chờ đến kỳ thi võ sinh mới được chính sư phụ thắt đai cho mình trong phần nghi lễ.

4. Trước khi dự thi nếu đói bụng võ sinh phải ăn trước đó ít nhất là 2 giờ. Nếu không ăn trước đó 2 giờ mà ăn gần kề giờ thi thì võ sinh sẽ bị nôn mửa làm gián đoạn cuộc thi và sẽ bị dời lại vào một kỳ thi khác.

5. Võ sinh không được vắng mặt trong các ngày thi định kỳ. Nếu vắng mặt trong kỳ thi đã được ấn định thì võ sinh phải đợi đến một kỳ thi ấn định khác mới được thi lại để nhận đai mới. Không có ngoại lệ.

Trước khi đi đến võ đường để hai nhóc dự thi bỗng nhiên nhóc Gavin nói lớn với mình có vẻ như nôn nóng:

– Bà… Con nôn nóng lắm. Bà có nôn nóng như con không? (Bà… I am so excited. Are you?)

Nhóc Niko tiếp theo nhóc Gavin:

– Bà… con cũng vậy… con cũng vậy… (Bà… I’m too…I’m too)

Mình không nhịn được cười trả lời chúng:

– Đương nhiên rồi. Có chứ sao không? Chẳng những Bà nôn nóng, mà mọi người khác trong nhà cũng vậy nữa đó… (Yes, of course. Why not? Not only me, everyone in the family is excited too)

Gavin ngắt lời mình:

– Ông có nôn nóng không ? Ông có đi xem con thi không ? (Is Ông excited? Is he coming?)

Đúng lúc đó thì anh Hoành vừa đến đậu xe kế bên. Mình cười trả lời Gavin:

– Có.. có.. kia kìa.. ông kia kìa… (Yes… yes… there he is…)

Chỉ cần có thế, nhóc Gavin nhảy phóc đến chìa tay ra bắt lấy tay của ông ngoại vừa ôm ông vừa dặt dặt:

– Hi Ông !

Các thể thức trong cuộc thi đòi hỏi khá công phu. Mình chỉ chọn ra một ít ảnh đại khái do mình chụp cho hai nhóc để chia sẻ dưới đây với các bạn.

Chúc các bạn xem vui nhé.

Túy Phượng

 

Gavin hạ đối thủ đo ván với cú đá thần tốc ngay trong phút đầu tiên.
Gavin hạ đối thủ đo ván với cú đá thần tốc ngay trong phút đầu tiên. Song đấu là một phần của thi lên đai, nhưng thắng thua không quyết định đỗ hay trượt. Gavin đấu nhưng không có máu tranh thắng thua, và đánh đối thủ ngã thì sợ đối thủ đau, và hay xin lỗi khi đối thủ ngã.

 

Cú đá chân phải của Gavin.
Cú đá chân phải của Gavin.

 

Cú đá chân trái của Gavin.
Cú đá chân trái của Gavin.

 

Gavin nhận "Đai Đen" từ sư phụ, Master Lee.
Gavin nhận “Đai Đen” từ sư phụ, Master Lee. Có lẽ đai đen rất đặc biệt, nên các đai thấp và cao hơn đai đen (các đẳng của đai đen) đều nhận đai trước. Gavin và một cậu nữa nhận đai đen cuối cùng.

 

Sư phụ hoàn tất thắt "Đai Đen" cho Gavin.
Sư phụ hoàn tất thắt “Đai Đen” cho Gavin.

 

Thấy chào hai "Thầy tập sự" mới toanh.
Thấy chào hai “Thầy tập sự” mới toanh.

 

Cú đá chân phải của Niko.
Cú đá chân phải của Niko.

 

Niko chuẩn bị tấn công.
Niko chuẩn bị tấn công.

 

Niko đấu với con gái của sư phụ, Master Lee.
Vì Niko nhỏ quá, không có người song đấu, nên sư phụ cho Niko đấu với con gái của sư phụ, huấn luyện viên nhị đẳng. Đấu xong Niko tuyên bố: I win.

 

Sư phụ chuẩn bị đai mới cho Niko.
Sư phụ chuẩn bị đai mới cho Niko.

 

Sư phụ hoàn tất thắt "Đai Vàng" cho Niko.
Sư phụ hoàn tất thắt “Đai Vàng” cho Niko.

 

Một suy nghĩ 12 thoughts on “ẢNH SINH HOẠT HẰNG NGÀY – APR 30, 2016 – Đai Đen (Gavin) & Đai Vàng (Niko) Thái Cực Đạo (Tae Kwon Do)”

 1. Hoan hô! Chúc mừng Master Gavin và Niko Đai Vàng!

  Gavin và Niko giỏi quá!

  Master Gavin và Niko Đai Vàng thi song đấu đẹp quá. Em cám ơn chị Phượng đã chụp những bức rất đẹp và chia sẻ với cả nhà ạ.

  Chúc mừng Gavin, Niko và gia đình anh chị!

  Thích

 2. Cám ơn Thu Hương chia sẻ, khích lệ và chúc mừng hai cháu cùng với gia đình anh chị,

  Hôm ấy đúng là một ngày vui. Chị vừa sực nhớ lại trước khi bước vào phòng thi nhóc Gavin ngoái đầu lại vừa đưa hai tay lên cao vừa nói lớn với mọi người trong gia đình rằng:

  – I’ll make you guys proud ! (Con sẽ làm cho mọi người hảnh diện !)

  Mọi người trong nhà đều gật đầu tươi cười với nó và thổi cho nó những nụ hôn gió. 🙂

  Đến khi sư phụ hoàn tất việc thắt đai mới cho nó thì nó giao đai cũ lại cho ông ngoại nó giữ dùm. Còn Niko thì giao đai cũ lại cho mẹ nó. 🙂

  Thích

 3. Nghe chị kể em thấy vui quá. Gavin quả đã làm mọi người hãnh diện. Và Niko đã win rất ving quang. 🙂

  Không biết hai anh em ở nhà có song đấu với nhau không ạ?

  (Gavin và Niko lớn nhanh quá. Mới lúc nào thấy còn nhỏ nhỏ, bây giờ đã ra dáng thanh niên lắm rồi. 🙂 )

  Thích

 4. Hương ơi, hai nhóc có song đấu ở nhà chứ sao không. Chơi với nhau thì dúng hơn là song đấu.

  Đúng thật con trai thì vẫn cứ là con trai. Thích các trò chơi nhiều hoạt động.

  Ừ, hai nhóc lớn nhanh quá đôi khi làm cho bà ngoại chúng giật mình mỗi khi nhìn lại mà vui và thương chúng gì đâu luôn. 🙂

  Thích

 5. Hi Huấn,

  Chị vừa kể chuyện mà vừa cười ngặt nghẹo luôn đó. 🙂 🙂 🙂

  Thuở đời nay… thằng nhóc tì mới chỉ xong đai trắng, lại được sư phụ cho phép song đấu với huấn luyện viên nhị đẳng để xong bài thi vì không có người đồng cở với mình, thế mà còn dám tuyên bố thẳng thừng là “tôi thắng” nữa coi có ngông & ngầu không đây chứ. 🙂 🙂 🙂

  Nhiều người trong hội trường cũng không thể nín cười với nó được đó Huấn.

  Thích

 6. Chúc mừng Gavin và Niko được lên đai, thật là vui cho cả nhà. Những lời nói của 2 cháu thật dễ thương. Chị Phượng ơi, Gavin và Niko mấy tuổi rồi ma học Thái cực đạo? Em định hè này cho con trai em 8 tuổi học võ. Cảm ơn chia sẻ của Chị. Em Tâm

  Thích

 7. Hi Tâm,

  Chị cám ơn Tâm đã chia sẻ.

  Gavin được 10 tuổi và Niko được 6 tuổi Tâm ạ. Chị có ghi các thông tin này ngay trong tấm ảnh ở đầu bài và trong phần mở đầu của bài.

  Gavin bắt đầu học Thái Cực Đạo năm cháu được 6 tuổi. Cho đến thời điểm này thì Gavin đã học được 4 năm + 2 tháng (chính xác hơn). Niko thì chỉ mới học được khoảng 6 tháng.

  Chị không biết rõ bên Việt Nam luật lệ giới hạn tuổi tác cho trẻ em học các môn võ thuật như thế nào. Bên anh chị thì khi các bé đến tuổi legal đi học (6 tuổi) trong hệ thống public school là được các võ đường chấp nhận.

  Đâu Tâm tìm hiểu xem con trai của Tâm đã được 8 tuổi thì có thuận theo luật lệ của VN không em nhé.

  Chị chúc Tâm và gia đình luôn vui khỏe. 🙂

  Thích

 8. Anh Tâm ơi,

  Cách đây khoảng 10 năm em có tập Tae Kwon Do ở Huế, ở Nhà Thiếu nhi, số 8 Lê Lợi. Em thấy các em nhỏ chừng 6, 7 tuổi tập rất đông đó anh ạ. Có vài em cơ thể khá nhỏ bé, nhỏ hơn những em 6, 7 tuổi nên cũng không biết các em đó bao nhiêu tuổi.

  Em có hỏi thầy Tae Kwon Do sao ở đây nhiều em thiếu nhi và ít em thanh niên đi tập vậy. Thầy bảo tập lúc nhỏ dễ hơn vì dễ xoạc chân hơn – một bài tập bắt buộc của Tae Kwon Do vì Tae Kwon Do phải sử dụng đòn chân rất nhiều. Càng lớn tuổi thì càng khó xoạc chân, khó tập Tae Kwon Do hơn.

  Em lúc đó lớn tuổi nhất trong các lớp Tae Kwon Do nhưng vẫn tập được vì em xoạc chân được (đến bây giờ vẫn xoạc được, có lẽ nhờ cơ địa bẩm sinh).

  Con trai anh 8 tuổi là đủ tuổi tập Tae Kwon Do đấy ạ.

  Chúc anh, cháu và gia đình có mùa hè vui khỏe ạ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s