Vị trí của bạn

Chào các bạn,

Chúng ta thường rất quan tâm về vị trí của chúng ta trong xã hội – Tôi sẽ làm gì? Địa vị và tiền bạc thế nào? Ông hay thằng? Bao nhiêu năm ăn học cũng chỉ để trả lời các câu hỏi này.

Nhưng có một địa vị quan trọng chúng ta đã có sẵn rồi thì lại không mấy ai quan tâm. Đó là mỗi chúng ta là con Thượng Đế. Mỗi chúng ta đều có Phật tính và là Phật đang thành.

• Chẳng có gì quan trọng bằng làm con Thượng Đế. Cha mình là chủ tể vũ trụ, thì còn gì lớn hơn làm con của Cha?

Cung cách các nhà thờ nói về Thượng Đế, thực ra là nhục mạ và đe dọa chúng ta, làm mình rất chán. Nào là chúng ta tội lỗi, nào là hầu hết mọi chúng ta sẽ sa hỏa ngục đời đời, làm cho chúng ta thấy con người ta thật hèn hạ. Thiên hạ rất thích nói tiêu cực, rồi cứ hấp dẫn tiêu cực vào đời sống của mỗi người.

Come on, my friends. Sỉ nhục mình cũng là sỉ nhục Cha mình đó. Mình nói với các bạn thái độ của mình đối với Cha: Mình yêu Cha và Cha yêu mình, mình có làm gì xấu thì Cha vẫn yêu mình dù Cha có cho mình một trận đòn, mình có tái phạm lỗi nào 1 triệu lần và thành thật xin lỗi 1 triệu lần Cha cũng sẽ tha thứ cho mình, Cha luôn muốn mình ở Thiên Đàng, mình xin gì Cha cũng cho miễn là điều đó không có hại cho mình hoặc do tham lam riêng cho mình, tất cả mọi chuyện đều dễ dàng đối với Cha…

Các bạn, hãy quên đi những điều xấu xí về chính bạn mà người ta cố nhồi vào đầu bạn hằng ngày. Bạn luôn đẹp trước mắt Cha, bạn là con của Thượng Đế, chủ tể vũ trụ.

• Phật là người tỉnh thức, không còn ngụp lặn trong thế gian tham sân si, lẩn quẩn luân hồi. Phật là người biết được mọi sự, thấy được mọi sự, nghe được mọi sự của đời sống này.

Có vị trí nào quan trọng hơn vị trí đó?

Bạn có Phật tính trong bạn, có khả năng thành Phật trong một tích tắc. Thì còn vị trí nào quan trọng hơn vị trí Phật?

Kiến tánh thành Phật. Thấy được bản tánh thanh tịnh của mình thì thành Phật. Nếu bạn chưa thấy được bản tánh thanh tịnh của mình, thì hãy thực tập thanh tịnh – không chấp vào đâu, không trụ vào đâu, không phân biệt ai, không phân biệt điều gì – tâm thức hoàn toàn rỗng lặng, và đầy ắp từ tâm. Đó là Niết Bàn, nơi Phật ngự.

Đừng nghe người ta nói rằng nghiệp của bạn làm bạn sống khổ sở và ngu dốt như người ăn mày. Dù bạn đang có là ăn mày thật,chẳng có lý do gì mà bạn không thể thành Phật trong một tích tắc. Thành Phật là gạt bỏ được vòng lẩn quẩn nghiệp duyên, đến một thế giới an lạc hoàn toàn. Bạn có khả năng thành Phật và gạt bỏ ra ngoài mọi nghiệp duyên mà người ta cố nhồi vào đầu bạn. (Có vị sư nào chắp tay vái chào bạn và nói “Chào ngài, ngài sẽ là Phật” như Phật Thích Ca làm khi Ngài còn là Bồ tát Thường Bất Khinh không?)

• Các bạn, đây là điều quan trọng: Hãy tập trung vào bản tánh của mình – Phật tính trong mình, hay bản tánh con Thượng đế trong mình. Đó là bản tánh thật của bạn, rất cao quý, hãy tập trung vào đó.

Nếu bạn không tập trung vào bản tánh thật của mình, mà lăng xăng chạy theo các bài học luân lý công thức rẽ tiền và thường là tiêu cực, thì bạn đang rất lạc đường. Mình là con vua, con Phật, thì đừng cứ mãi xem mình như con ăn mày.

Bạn thực sự là viên kim cương. Hãy nhìn vào đó để thấy được chính mình.

Chúc các bạn nắm được tánh thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Vị trí của bạn”

 1. Thay vì cứ bận tâm những vị trí, địa vị bên ngoài mà không tập trung vào vị trí bên trong của mình làm cho tâm mình không an. Còn cầu mong, còn sân hận là còn căng thẳng, mệt mỏi. Hãy buông bỏ, vô chấp, vô trụ để tâm thanh tịnh. Cảm ơn Anh Hoành đã nhắc nhở, em cố gắng thực hành. Em Tâm

  Thích

 2. Hi Anh Hoành,

  Vị trí của bạn ở đâu? vị trí nào là quan trọng? tại sao con người cứ mãi sa vào Tham, Sân, Si? Đây là những câu hỏi mà gần đây em suy ngẫm. Hôm nay Anh viết bài này đã gỡ nút thắt cho em.

  Em biết có một số người, tuy đã có tiền bạc, có địa vị nhưng họ vẫn không bình an, vẫn căng thẳng, vẫn tranh giành, vẫn nịnh trên hiếp dưới…dường như họ thiếu một nơi nương tựa hay nói đúng hơn có đức tin nơi Chúa/Phật, họ luôn cho rằng mình là đúng (vì họ có quyền lực mà) và vì vậy cái tôi họ lớn mạnh, tự tin quá vào bản thân dẫn đến cao ngạo, luôn nghĩ đến mọi điều để đối phó, dẫm đạp người khác vì vậy mau già và mau bạc tóc hơn…thật đáng thương.

  Trở lại câu hỏi: vị trí bạn ở đâu? thật sự trước đây em nghĩ rằng: đi học ra trường kiếm việc làm, kiếm tiền và tiêu tiền (hình như ở Việt nam hiện tại chỉ có xu hướng là làm việc và tiêu tiền) chứ không có lối tư duy nào khác, nếu con cái mà ngồi vẽ vời, thích hội họa, đàn hát…là cha mẹ la bắt học giỏi để có nghề…Khi làm thời gian đủ lâu, làm tốt công việc thì được cất nhắc làm quản lý. Tuy nhiên những thứ này không phải là cái đích thật sự mong muốn, vì tiền bạc thì bao nhiêu cho đủ? địa vị nào thì dừng?

  “Hạnh phúc là sự chọn lựa”, Từ khi em biết đến Chúa/Phật, học và thực hành những điều Chúa/Phật dạy giúp em cân bằng, sống vui vẻ, công việc hiệu quả và được nhiều người yêu thương. Việc được là Con của Thượng đế, của Phật, có tính Phật giúp nâng tầm em lên, còn nếu chọn lựa vẫn tranh giành, hơn thua thì mình vẫn là vậy như trước đây. Bình an và niềm vui có được khi đã xác định mình là Con Ngoan của Chúa/Phật, luôn vâng lời những điều Chúa/Phật dạy.

  Vậy thì: “Con của Chúa thì yêu Chúa, yêu người vô điều kiện; Con của Phật, tính Phật thì không chấp, không trụ, không phân biệt” Đó mới là vị trí thật sự, là cái đích để hướng đến.

  Đôi điều em muốn chia sẻ, mong Anh và Anh chị em chia sẻ và góp ý.

  Em Tâm

  Thích

 3. Em cám ơn A Hoành về bài viết, cám ơn A Tâm đã chia sẻ, anh nói đúng, em cũng có cùng cảm nhận như anh, đối với em, hạnh phúc lớn nhất mà em có được đó là em được biết Chúa, được làm con của Chúa và được Chúa yêu thương.
  Một năm qua, đối với em, em thất bại về nhiều mặt, trong mối tương quan, trong việc học hành, trong đời sống. Em vẫn biết bên em còn có gia đình, có người thân, bạn bè. Nhưng em thấy mình không thể chia sẻ được điều gì về tâm trạng thất bại, lạc lõng cũng như về đời sống của em. Bên cạnh đó, em cũng không tin, không nghĩ mình lại trở nên như vậy. Có những lúc mà em tưởng bản thân mình dường như Chúa cũng tránh mặt. Nhưng, như anh Tâm nói : “mỗi thử thách trong cuộc sống là thử thách lòng tin của mình với Chúa”. VÀ Chúa cho em có thời gian, có cơ hội nhìn lại, em bắt đầu bài học mà Chúa muốn gởi cho em qua những thất bại đó, bài học về 2 chữ ” Buông bỏ” và ” Khiêm tốn” thật sự giúp em lấy lại được tinh thần. Cũng trong năm này mà em được biết ĐCN. Em chỉ thấy trong lòng em thực sự khao khát Tĩnh lặng. Trước khi đi ngủ em hay cầu nguyện về điều này . Em bắt đầu chú ý đến mình để biết mình hơn. Em khao khát tĩnh lặng và sự khiêm tốn. Môi trường em sống là cơ hội rất tốt để em thực hành sự tĩnh lặng và sự khiêm tốn. Thực hành điều đó, em có cơ hội đối diện với con người thật của mình, nhưng em khác lúc trước là em không chối bỏ hay em không quá buồn , hay thất vọng, em thấy mình có một sự đổi khác là em tĩnh lặng để đón nhận , em bình tĩnh đón nhận mình và người khác. Em sẽ cố gắng tập luyện điều này để biết mình hơn, đễ tĩnh lặng hơn. Em biết, là con người, sẽ có lúc em vấp ngã, sẽ có lúc em không yêu mến sự khiêm tốn và chọn lựa cái tôi của em. Nhưng em biết Chúa luôn yêu thương và đón nhận em, vì em là quý giá đối với Chúa. Em biết và ý thức được rằng, hành trình tập luyện sự khiêm tốn, sự tĩnh lặng sẽ còn rất lâu, sẽ là cả cuộc đời của em. Nhưng em biết, em như thế nào thì Chúa yêu em như thế đó, nên em an tâm và phó thác.
  Lúc trước, dù không nghĩ gì, nhưng đúng là em vẫn đi tìm một vị trí nào đó trong cuộc sống này, trong môi trường mà em sống, hay một vị trí nào trong lòng những con người mà em gặp gỡ. Nhưng bây giờ em em lại bắt đầu đi tìm một vị trí mới, vị trí trong một khoảng không rộng lớn của Tĩnh Lặng, của Khiêm Tốn, của Đấng là Cha, là Chúa của em.

  Thích

 4. Hi Tâm, Tường Vi,

  Chị có PPS “Sống Cuộc Đời Đáng Sống” này đã được posted trên ĐCN trước đây chia sẻ với các em:

  https://dotchuoinon.com/2010/12/26/s%E1%BB%91ng-cu%E1%BB%99c-d%E1%BB%9Di-dang-s%E1%BB%91ng-2/

  Có thể nói đây là một PPS trong các PPS tâm đắc nhất của anh chị.

  “Sống Cuộc Đời Đáng Sống” cũng còn là một PPS có số lượng người đọc và chuyển đi vòng vòng thế giới cao nhất của anh chị xưa nay. Chia sẻ cùng các em với lòng chúc phúc và mong ước các em luôn có một đời sống đầy ý nghĩa và an lạc.

  Chị Phượng 🙂

  Thích

 5. Hi Anh Hoành và Chị Phượng,

  Cảm ơn Anh Chị đã luôn quan tâm và nâng đỡ em. Anh Chị luôn là tấm gương để tụi em noi theo, ngày một sâu sắc hơn. Theo gương Anh Chị thời gian tới khi có thời gian rãnh hơn em sẽ chia sẽ bài viết, những trải nghiệm trong cuộc sống của mình, hy vọng sẽ đem lại nhiều màu sắc, nội dung phong phú hơn trên trang nhà.

  Cũng như người nghệ sĩ đã từng nói:”Thành công đích thực là có vị trí ở trong lòng người hâm mộ, khán giả. Đó mới chính là thành công đích thực chứ không phải giải thưởng này nọ…”.

  Cảm ơn Chị Phượng đã post lại PPT:”SỐNG CUỘC ĐỜI ĐÁNG SÔNG” mà em rất thích.

  Em chúc Anh Chị luôn vui khỏe!

  Em Tâm

  Thích

 6. Hi Tường Vi,

  Anh rất vui em đã mở lòng chia sẽ, như trong Kinh Thánh đã viết:”Hãy hỏi sẽ được trả lời, hãy tìm rồi sẽ thấy, hãy gõ cửa thì cửa sẽ mở”. (Matthew 7:7).

  “Khao khát” điều gì đó luôn là động lực thúc đẩy để mình vươn tới, như hiện tại em khao khát được tĩnh lặng. Em hãy giữ lòng mình luôn khao khát.

  A Tâm

  Thích

 7. Hay quá là hay anh Hoành ạ.
  Biết và tin mình có tánh Phật, mình là Phật tương lai, nhưng rồi cứ quên cứ sống yếu đuối như phàm phu hoài, chưa sống được với bản tính thật của mình.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s