Một em gái có ý chí và hiếu học

Chào các bạn,

Trong Buôn Làng em Phút là một trong số ít em học ra trường có được việc làm theo như ngành đã học, mặc dầu em Phút phải đi làm xa, làm cho công ty may ở tỉnh Bình Dương và tiền lương của em Phút gởi về cho mẹ Phút sau hơn hai năm dành dụm, đã mua được một con bò cái tám triệu đồng và xây được một căn nhà cấp IV trong Buôn Làng.

Mình cảm phục em Phút, một em gái có ý chí và hiếu học. Năm 2012 mình về Buôn Làng em Phút đã học xong hai năm học may tại trường dạy nghề thanh niên sắc tộc Tp. Buôn Ma Thuột, được nhà trường cho ra trường, nhưng về Buôn Làng em Phút không có điều kiện làm nghề do bố Phút mới đi với ông bà sau vụ tai nạn giao thông.

Trước khi bố Phút gây tai nạn, bố mẹ Phút cũng có một con trâu và một chiếc xe công nông, nhưng mẹ Phút đã bán để lo đền cho bố Phút. Biết hoàn cảnh gia đình, em Phút đã xin nhà trường cho ở lại và bằng lòng giúp làm việc không ăn lương cho xưởng may của trường, để có cơ hội nâng cao tay nghề.

Sau một năm rưỡi em Phút đã may thành thạo và được nhà trường tuyển vào làm trong công ty may ở Bình Dương, là công ty may hợp đồng đầu ra với nhà trường, với mức lương ba triệu năm trăm ngàn đồng một tháng. Sau hơn hai năm làm hiện nay lương của em Phút dao động từ ba triệu năm trăm ngàn đồng đến bốn triệu năm trăm ngàn đồng, tùy theo mức ra của sản phẩm trong tháng.

Trong năm em Phút cũng chỉ về Buôn Làng trong những dịp nghỉ lễ, vì vậy mình cũng chỉ gặp em Phút trong dịp em Phút về nghỉ Tết, mình hỏi:

– “Hiện tại em Phút đã có việc làm ổn định cũng như tay nghề đã vững, em Phút có định về Buôn Làng sống bằng nghề may không?”

Và em Phút nói lên những điều mình đã không nghĩ em Phút đã có thể hiểu được đến mức đó:

– “Buôn Làng là nơi chắc chắn mình sẽ về nhưng chưa phải bây giờ. Bởi hiện tại mình chưa có gia đình còn có thể đi làm xa với công việc mình ưa thích cùng với thu nhập ổn định, mình sẽ tiếp tục làm cho đến khi có một số vốn tương đối sống được trong Buôn Làng. Lúc đó mình sẽ lập gia đình, có con cái, về ở lại trong Buôn Làng và làm nghề may, nhưng không phải may áo quần cho anh em Buôn Làng bởi anh em Buôn Làng mình nghèo, sẽ không có tiền để đi may một cái áo mới với giá sáu bảy mươi ngàn đồng tiền công, anh em Buôn Làng mình chỉ mặc áo quần người ta cho. Vì vậy mình chỉ mơ ước lúc đó có một chiếc máy may để mỗi ngày mình có thể sửa áo quần cho anh em Buôn Làng, với giá bằng một nửa người Kinh sửa là năm ngàn đồng một cái áo hoặc một cái quần.”

Biết được dự định của em Phút, mình đã giúp em Phút có được một chiếc máy may đặt tại nhà mẹ Phút, và hiện tại những ngày nghỉ, em Phút về gia đình và sửa áo quần cho anh em Buôn Làng với mức giá như em Phút đã nói với mình 🙂

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Một em gái có ý chí và hiếu học”

  1. Hi Nhàn

    Cảm ơn những chia sẻ và lời cầu nguyện ưu ái của Nhàn dành cho em Phút. Mình cũng hiệp ý với Nhàn cầu nguyện cho em Phút.

    Mến chúc Nhàn luôn an lành.

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s