Tại sao tư duy của ta quá thấp?

Chào các bạn,

Chúng ta nói về tư duy tích cực, về tĩnh lặng, về con Thượng đế, về Phật tính… và trong mỗi điều, tại sao nói thì dễ và hiểu cũng dễ, nhưng hành động thì luôn quá khó cho nhiều người chúng ta?

Mình có 3 câu trả lời cho các bạn:

1. Thói quen đã học lâu ngày: Nhân chi sơ tánh bổn thiện. Chúng ta sinh ra đều trong sáng như thiên thần, nhưng bắt đầu lớn là ta học được đủ thứ tư duy tồi tệ: dối trá, ganh ghét, hối lộ, tham nhũng, phong bì, đạo đức giả, chụp giật, mánh mung… Tất cả những điều này ta đã học cả đời, như là chân lý của cuộc sống, cho nên bây giờ khó bỏ.

Làm Phật, làm con Chúa, thực ra là chẳng làm gì mới cả, chỉ là bỏ những thứ tư duy tồi tệ mà ta đã học cả đời mà thôi. Tức là, làm Phật, làm con Chúa, thì chẳng học gì mới, mà chỉ là “xóa học” (unlearn) những điều tồi tệ mình đã học. Tuy vậy, những điều đã thành thói quen lâu năm rồi thì xóa không dễ.

2. Quen chuẩn thấp và chưa hề quen chuẩn cao: Cùng một lý giải như trên, chúng ta đã quen với chuẩn sống tồi tệ thấp kém cả đời, bây giờ đến chuẩn cao của Phật hay của con Chúa, thì rất ớn. Nhiều người trong chúng ta không muốn cố gắng để sống với chuẩn cao.

3. Không có người sống chuẩn cao để ta học theo: Đây là điều liên hệ đến các nhà thờ và nhà chùa. Ở các nơi này thỉnh thoảng chúng ta thấy có kinh sách của các thánh nhân, nhưng cách sống của các vị chủ nhà thì thường là kiêu căng, chia rẽ, giành giật, dối trá, tham sân si, tiền bạc, quyền lực… chẳng khác gì mọi nơi khác.

Làm linh mục, mục sư, hòa thượng… không phải là một nghề, mà là sống lời Chúa, sống lời Phật, để mọi người khác học theo mình. Thiên hạ không cần lễ bái nhang đèn. Mọi người cần lời Chúa lời Phật và ai đó sống đúng lời Chúa lời Phật để họ học theo. Sự thật là đa số các vị chủ nhà thờ nhà chùa, đọc kinh thanh cao nhưng tác phong thì phàm tục. Đa số các tín đồ vì vậy sống đúng theo cách đó: đọc kinh thanh cao và hành động phàm tục.

Đó là những khó khăn mà đa số chúng ta phải đối diện trong cuộc hành trình trong sáng hóa tư duy của mình.

Nhưng các bạn, chúng ta hãy giữ vững lòng tin. Phật và Chúa không bao giờ phụ lòng người thành tâm cầu đạo. Hãy cầu nguyện để xin các vị trợ lực ta trên đường học đạo và hành đạo, và các vị sẽ trợ lực để cho chúng ta thêm sức mạnh vững tiến trong đời sống tâm linh.

Và mỗi người chúng ta sẽ là một ngọn đuốc soi đường cho những người khác, đặc biệt là những người thuộc hàng em cháu mình.

Chúc các bạn luôn giữ vững lòng tin.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:

Con Thượng đế
Tự Tánh
Tại sao tư duy của ta quá thấp?

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tại sao tư duy của ta quá thấp?”

 1. Dạ,
  Em cảm ơn anh.
  Em cũng xin chia sẻ câu chuyện của em, hy vọng có chút động lực cho anh chị em.

  – Em là sản phẩm của đánh đập không thương tiếc từ khi còn nhỏ (đến 18 tuổi thì được ngưng). Cứ mỗi lần là được lôi ra đánh kinh hoàng lắm, xé quần áo, xô đẩy, đuổi ra ngoài đường => SUPER BẠO HÀNH TRẺ EM.
  Mà em có phải ngu dốt, hư hỏng gì đâu. Lúc nào học cũng TOP lớp/trường (trừ những lúc “nản” thầy cô quá, em bỏ không học ^^), lớp trưởng, liên đội…

  – Và em là sản phẩm của việc sống trong môi trường tư duy tiêu cực: “ngu dốt và đau khổ”. Ăn cơm mà còn nghe @#$%&. Mà thôi em cũng kệ, tung tăng ăn ^^

  – Con nít học qua bắt chước, thấy người lớn làm sao bắt chước làm y như vậy, nói sao nghe vậy. Thậm chí sai cũng không biết là sai chỗ nào.

  – Theo ca dao tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” thì chắc em ĐEN THUI rồi. Nhiều lúc em cũng nghĩ hay mình xăm hình làm giang hồ muốn gì có đó, tiền vào như nước… có vẻ thật là hợp lý!
  Nhưng may mắn cho đời em là Trời Đất yêu thương em quá! Chăm sóc em từng li từng tí: cho em cái đầu, tư duy tích cực, dẫn em đi hết đoạn này qua đoạn khác, người này qua người khác, cho em Thầy tốt và những anh chị em đang đồng hành trên con đường cùng mình.
  Con đường của tư duy tích cực: “khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng”.

  Tạ ơn Trời!
  Tạ ơn anh!
  Em hứa sẽ chăm chỉ rèn luyện bản thân.

  Chúc anh chị em sống đúng là “Con Thượng Đế”, “Tâm Phật” trong mình
  Em Phương

  Liked by 1 person

 2. Cám ơn anh Hoành,

  Em rất tâm đắc với việc “xóa học”, chỉ cần loại bỏ mọi tiêu cực thì chuẩn tư duy sẽ tăng lên. Em cũng đang tập với việc tách nhà thờ khỏi Chúa Giê su và tách chùa khỏi Phật. Chúa Phật có sẵn trong tâm, không cần đi tìm kiếm ở đâu cả.

  Em Tuấn

  Số lượt thích

 3. Dear anh Phương,
  Đọc những chia sẻ của anh thấy thật khâm phục tinh thần lạc quan của anh. Làm em nghĩ đến câu “tính cách làm nên số phận”. Em được nghe qua câu chuyện của một vài thanh niên bị bạo hành gia đình nhưng rồi tiếc thay họ đều bị tha hóa theo hoàn cảnh chứ không suy nghĩ được như anh!
  Xin Thượng Đế chúc lành cho anh luôn mãi và cho những người có hoàn cảnh của anh thuở nhỏ sẽ được che chở và suy nghĩ tích cực như anh!
  Thân mến!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s