Làm dấu Thánh giá

Chào các bạn,

Anh em Buôn Làng có thói quen rất dễ thương, đó là trước khi làm việc gì dù là việc rất nhỏ như uống một ly nước sau khi dùng cơm, anh em Buôn Làng cũng làm dấu Thánh giá một cách nghiêm trang kính cẩn, mặc dầu đó là nhà riêng hoặc nơi công cộng.

Bởi vậy những lúc mình gọi một em học sinh ra xe đi với mình về Buôn Làng hoặc đi Buôn Ma Thuột, trước khi lên xe bao giờ các em cũng nghiêm trang làm dấu Thánh giá, hoặc trèo lên cây hái trái không bao giờ các em quên đứng lặng làm dấu Thánh giá. Trong vườn nhà Lưu trú có nhiều cây đu đủ, mỗi lần có trái đu đủ chín em nào đó chuẩn bị trèo lên cây hái trái, mình ở trong nhà nhìn ra thấy em đứng dưới gốc cây cúi đầu kính cẩn làm dấu Thánh giá mặc dầu cây đu đủ không cao.

Nếu hỏi các em làm dấu Thánh giá để làm gì, đa số các em nói để xin ơn bình an, nhưng đôi khi cũng có những em có những tâm tình khác tùy tâm trạng các em lúc đó. Chẳng hạn một lần mình gọi bốn em học sinh lớp Mười lấy xe đạp chạy xuống hồ rau muống, cách nhà Lưu trú khoảng một cây số để chở rau muống về ngày mai xào ăn, mình cũng đi xe đạp và em Rubin chở mình. Trước khi lên xe đạp mình thấy em Rubin kính cẩn làm dấu Thánh giá mình im lặng không hỏi gì. Khi đến ao rau muống vì có người cắt sẵn cho vào bốn bao đầy mỗi xe đạp chở một bao rau muống, mình ở lại chưa về nên xe đạp em Rubin cũng chở một bao. Sau khi đã cột bao rau muống phía sau xe chắc chắn và an toàn mình thấy em Rubin cúi xuống làm dấu Thánh giá, mình hỏi:

– “Cùng đi cùng về trên một chiếc xe đạp mà sao em Rubin làm dấu Thánh giá nhiều lần vậy?”

– “Vì bây giờ chở nặng mình làm dấu Thánh giá lại để xin Chúa cùng lái xe cầm tay lái với mình.”

– “ Mỗi lần làm dấu Thánh giá rồi mới làm việc, em Rubin thấy tâm trạng mình làm sao khi làm việc?”

– “Có nhiều tâm trạng lắm! Trước hết mình thấy không lo khi làm việc, nếu làm lâu bị mệt mình không thấy mệt nhiều vì mình không phải làm một mình, nhưng có Chúa cũng đang làm bớt việc cho mình. Khi mình muốn bỏ công việc nửa chừng mình nhớ đã làm dấu Thánh giá trước khi làm nghĩa là đang có Chúa cùng làm, mình mất đi ý muốn bỏ dở công việc.”

Em Rubin là học sinh mới của nhà Lưu trú, mình thấy em Rubin nói chuyện với những tâm tình dễ thương lại hay cười, mình hỏi tiếp:

– “Có việc nào mà khi làm em Rubin quên làm dấu Thánh giá không?”

Suy nghĩ một lúc như để nhớ lại sau đó em Rubin vừa cười vừa nói:

– “Có, đó là việc học. Trước khi học mình không bao giờ nhớ làm dấu Thánh giá chắc do mình coi việc học không quan trọng, mình không nhớ đến Chúa trước khi học nên đã không được Chúa chúc lành, có lẽ chính vì vậy mình học không giỏi bởi không có Chúa học cùng. Đúng là thiếu sót mà lâu nay mình không nghĩ ra để sửa sai.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Làm dấu Thánh giá”

  1. Matta biết không, mỗi lần cầu thủ đá banh họ cũng làm dấu thánh giá. Lúc ăn họ có làm dấu thánh giá hay không ? Nghi ngờ quá !!!!
    Đúng rồi , chỉ cầu đến Chúa lúc phải đương đầu, khi cần một bảo đảm thôi. Nhưng có phần tâm linh là tốt rồi, sao cũng được Matta nhỉ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s