Cho con vịt

Chào các bạn,

Buổi chiều thứ Tư có công chuyện mình phải về nhà trong Buôn Làng, sau hơn một tiếng mình chuẩn bị đi ra nhà Lưu trú lại thì em Trường đến, trên tay cầm một chiếc bao đựng gạo, trong bao đựng một vật gì đó không nặng lắm, em Trường vào đến sân cũng đúng lúc mình xuống sân lấy xe. Thấy mình em Trường dừng lại, không đợi hỏi em Trường nói:

– “Mình muốn cho các Yăh con vịt trước Tết để các Yăh ăn Tết nhưng các Yăh về gia đình, hôm nay mình biết các Yăh về lại Buôn Làng đầy đủ nên mình mang con vịt đến cho các Yăh làm thịt ăn.”

Mình nhìn vào trong bao thấy con vịt màu đen trắng rất lớn nằm gọn dưới đáy bao. Thật lòng mỗi lần anh em Buôn Làng mang đến cho mình cái gì, mình không nhận thì anh em Buôn Làng không vui cho là mình khinh anh em Buôn Làng nghèo, nhưng nhận thì mình không đành lòng vì mình biết hoàn cảnh sống của anh em Buôn Làng còn quá thiếu thốn cơ cực. Vì vậy mình nói với em Trường:

– “Yăh cảm ơn em Trường rất nhiều, đã luôn nhớ và chia sẻ với các Yăh nhiều thứ từ công việc đến thức ăn như tép cá, em Trường đi xúc được từ sông suối về. Hôm nay em Trường đưa đến biếu các Yăh con vịt Yăh nhận và cảm ơn nhiều, bây giờ Yăh gởi biếu lại em Trường đem về gia đình làm thịt cho cả nhà cùng ăn.”

– “Không được! Yăh làm như vậy cái bụng mình không vui, mình muốn cho các Yăh con vịt này.”

– “Yăh cũng thấy không vui khi biết anh em Buôn Làng còn khổ, nuôi được con gì hái được trái gì gia đình đều nhịn ăn đem đến cho các Yăh.”

– “Yăh cứ nhận đi, con vịt này mình nuôi nó chỉ mò ăn dưới ao dưới ruộng trước nhà không phải vịt mua. Mình nuôi mấy con hôm Tết cũng đã làm thịt một con hai vợ chồng mình ăn đâu có hết. Yăh đừng sợ mình không có gì ăn.”

Em Trường mới lập gia đình hơn hai năm, hiện tại gia đình chỉ có hai vợ chồng và một người con gái gần hai tuổi. Hoàn cảnh gia đình em Trường cũng rất tội, mẹ Trường mất sớm khi gia đình được năm anh em trai và em Trường là con trai lớn nhất trong gia đình. Mẹ Trường mất được hơn hai năm bố Trường lấy mẹ kế người bên xóm Đào, sau khi lấy vợ kế bố Trường qua xóm Đào ở còn năm anh em ở trong ngôi nhà cũ của bố mẹ Trường để lại. Hiện tại hai người con trai lớn đã lập gia đình, sức nặng gia đình đè lên vai người anh cả là em Trường nên mình hiếm khi thấy em Trường nở nụ cười.

Hiểu biết được hoàn cảnh của em Trường, trước Tết mình hứa cho em Trường một con bò cái để có vốn làm ăn nhưng đến giờ mình vẫn chưa hỏi mua được. Hôm nay gặp mình dặn em Trường nhớ hỏi xem trong Buôn Làng ai bán bò báo cho mình biết, để mình mua cho một con về nuôi làm vốn. Em Trường đã trả lời:

– “Mình đợi khi nào Yăh ăn hết thịt vịt mình mới tìm mua bò. Nếu không giống như mình đi đổi con vịt lấy con bò của Yăh vậy!” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s