Là hàng xóm với nhau

Chào các bạn,

Mình soạn bài để sau thánh lễ chiều thứ Bảy dạy giáo lý cho các bố mẹ trong Buôn Làng, được Yăh cùng ở báo cho biết bố Lúa bị bệnh nặng đã hôn mê sợ không qua khỏi, đang được nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăklăk.

Mình rất ngạc nhiên khi biết tin này bởi cuối tuần vừa qua, trong khi mình đến nhà thăm gia đình bố Trai ở thôn Năm, mình cũng gặp bố Lúa đang ngồi chơi trong gia đình bố Trai. Thấy mình đến bố Lúa đã ra khu vườn phía sau nhà bếp của gia đình bố Trai hái chanh dây vào mời mình. Vậy mà chỉ sau một tuần lại được tin bố Lúa bệnh rất nặng có thể không qua khỏi.

Biết bố Lúa đau nặng từ ngày thứ Bảy nhưng đến chiều Chúa nhật mình mới đến thăm gia đình bố mẹ Lúa được, vì những ngày cuối năm công việc cũng như khách đến dồn dập, phải giải quyết xong một số công việc mới có thể đến thôn Tư thăm gia đình bố mẹ Lúa.

Vào nhà người mình gặp không phải người nhà của bố mẹ Lúa nhưng là mẹ Sót và mẹ Phút. Hai mẹ ở gần nhà bố mẹ Lúa, đã làm mình thật sự cảm động khi nhìn trên tay mẹ Sót và mẹ Phút, mỗi mẹ một cây chổi dài đang quét màng nhện, bụi trần nhà tổng vệ sinh toàn bộ nhà cửa cho bố mẹ Lúa. Ngoài mẹ Sót và mẹ Phút ra không có người nhà. Mình hỏi và được mẹ Phút cho biết:

– “Mẹ Lúa và bốn người con lớn đến bệnh viện tỉnh với bố Lúa, ở nhà còn ba người con nhỏ đang chăn bò và chơi ngoài bờ ruộng.”

– “Bệnh bố Lúa hiện giờ ra sao mà những người lớn trong gia đình đến bệnh viện hết vậy?”

– “Bố Thiên anh của bố Lúa mới về cho biết hôm nay bố Lúa không ăn cũng như không uống nước được nữa!”

– “Các mẹ có biết bố Lúa bị bệnh gì không?”

– “Nghe bố Thiên nói bố Lúa bị bệnh viêm não, bị viêm não nên bố Lúa mở mắt nhưng không hiểu mặt cứ ngơ ngơ. Mấy ngày trước bố Lúa còn nuốt được sữa, nhưng hôm nay cho uống sữa bố Lúa không nuốt được, và thở không được phải cho dây vào mũi để thở. Sợ bố Lúa không qua khỏi! Sáng nay những người lớn trong gia đình đến bệnh viện hết rồi.”

– “Mẹ Lúa trước khi đến bệnh viện đã nhờ mẹ Sót và mẹ Phút qua giúp quét dọn nhà phải không?”

Với vẻ mặt rất buồn mẹ Phút nói:

– “Mẹ Lúa không nhờ, là hàng xóm với nhau trong khi gia đình mẹ Lúa đang lo lắng chăm sóc cho bố Lúa tại bệnh viện, mình và mẹ Sót không có tiền đi xe bus đến Tp. Buôn Ma Thuột thăm và giúp đỡ bố mẹ Lúa tại bệnh viện được nhưng mình với mẹ Sót có thể giúp việc ở nhà. Sáng nay mình nghe bố Thiên nói tình trạng bố Lúa rất xấu, mình nghĩ chắc bố Lúa sắp bị bệnh viện cho về vì không còn ăn uống cũng như tự thở được, tình trạng như vậy chắc gần đến lúc đi với ông bà. Mình với mẹ Sót nghĩ như vậy nên tự ý đến giúp quét dọn để bố Lúa vui vì lần cuối được về nằm nhà sạch trước khi đi với ông bà.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Là hàng xóm với nhau”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s