Trách nhiệm trong truyền thông

Chào các bạn,

Bài này mình muốn dành riêng cho các bạn trí thức trẻ.

Người trí thức có trách nhiệm với người khác. Nếu bạn có thạc sĩ chẳng hạn, điều bạn viết hay nói có ảnh hưởng đến các em đang học năm 2, năm 3 đại học, hay công dân, nông dân, dù bạn có chủ ý hay không. Vậy thì khi viết hay nói, các bạn hãy viết hay nói điều gì có lợi cho sự phát triển đạo đức và kiến thức của mọi người.

Ai trong chúng ta cũng biết Internet và báo chí có quá nhiều rác. Rác là do chúng ta đổ ra, nếu không ai đổ rác thì không thể có rác. Vì thế khi viết hay nói công cộng – diễn đàn, blogs, email, hay báo chí – chúng ta nên cố gắng đừng viết hay chuyển rác.

Đương nhiên là bạn có tự do viết hay nói điều gì bạn thích, nhưng có trách nhiệm với chính mình và với mọi người, đặc biệt là những người tự xem là có kiến thức thấp hơn mình và do đó trông chờ kiến thức từ mình, thì lại là chuyện khác.

Và cũng đương nhiên là vàng của người này có thể là rác của người kia. Bất đồng ý kiến về giá trị truyền thông là chuyện thường. Nhưng nếu bạn có tiến sĩ, và lại có chút tiếng tăm, thì nói chuyện rỗng tuếch và dốt thì rất là không tốt. Ít ra bạn cũng nên suy nghĩ kỹ một chút để xem điều mình nói có giá trị gì không. Nếu đã suy nghĩ kỹ rồi mà lời bạn nói vẫn chẳng có giá trị gì, thì ít nhất bạn cũng đã làm tròn nhiệm vụ cẩn thận của mình. Còn kiến thức mình thiếu thốn thì học suy nghĩ và nghiên cứu lâu năm cũng sẽ khá.

Sự thật là ngay cả trên báo chí “dòng chính” của chúng ta, các quý vị ghi bằng cấp và chức vụ dày cộm mà viết rất là trống rỗng và lảm nhảm thì không phải là ít. Nhưng chính vì vậy mà các bạn trí thức trẻ cần tránh vết xe đổ đó, tạo cho mình vốn liếng kiến thức và đạo đức cao, và có trách nhiệm lớn với lời ăn tiếng nói của mình.

Hiện tượng trí thức lảm nhảm cần phải được xóa bỏ.

Một lời đã nói ra là sẽ cứ thế mà bay lồng lộng, bốn ngựa đuổi theo không kịp. Ảnh hưởng tốt hay xấu sẽ rất nhiều. Cho nên hãy để lời nói của mình ảnh hưởng tốt cho cuộc đời. Hãy chắc chắn là những điều mình viết hay nói đều là những điều ảnh hưởng tốt cho đời.

Chúc các bạn tràn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

Bài tiếp theo: Làm sao để xây dựng kiến thức?

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trách nhiệm trong truyền thông”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s