Người của Chúa

Chào các bạn,

Sống giữa anh em Buôn Làng Sêđăng nhiều năm, mình cảm nhận rất rõ một điều về niềm tin của anh em Buôn Làng. Những gì anh em Buôn Làng đã tin khó có gì có thể xóa bỏ hoặc tháo cởi khỏi cuộc sống anh em Buôn Làng, cũng như những gì chưa tin muốn cho anh em Buôn Làng tin không phải là chuyện dễ. Không dễ gì một sớm một chiều có thể đạt được kể cả những điều tin đó không thuộc lãnh vực đời sống tâm linh, không thuộc về Yàng mà chỉ là tin nhau trong cuộc sống đời thường. Ngược lại khi đã được anh em Buôn Làng tin thì dầu có một ngàn người nói người đó xấu không tin được, thì vẫn không thay đổi được sự tin tưởng về người đó trong lòng những anh em Buôn Làng đã tin.

Ở Buôn Làng mình cũng thấy rõ một điều: Anh em Buôn Làng thương và tôn trọng Bok cũng như Yăh. Bok có dạy bảo la rầy anh em Buôn Làng vẫn vui vẻ lễ phép ngoan ngoãn, không bao giờ khó chịu hoặc bộc lộ phản ứng chống đối, kể cả một số thanh niên ngông nghênh phá làng phá xóm, không biết sợ và kiêng nể ai trong Buôn Làng cũng không bao giờ dám đụng đến Bok đến Yăh.

Thời gian đầu mình nghĩ có lẽ đây là một Buôn Làng toàn tòng, nghĩa là nguyên cả một Buôn Làng theo đạo công giáo nên các Bok các Yăh được anh em Buôn Làng thương mến. Nhưng càng sống lâu với anh em Buôn Làng, qua gặp gỡ tiếp xúc mình cảm nhận còn có một điều gì đó khác nữa giữa anh em Buôn Làng mà mình chưa được biết.

Chiều Chúa nhật mình đến thôn Tư vào nhà bố mẹ Breat, có ý thăm chơi đồng thời hỏi về một số tập tục trong Buôn Làng, vì bố Breat vừa là già làng thôn Tư vừa là một trong ba Yao phu còn lại của Buôn Làng. Trước kia khi Buôn Làng chưa có Bok, Yao phu là người thay Bok điều hành Buôn Làng trong lãnh vực tôn giáo.

Trong Buôn Làng mình cũng rất mến bố Breat, bởi bố Breat có dáng vẻ bề ngoài hiền hòa, cũng như vui vẻ nhã nhặn. Sau một lúc nói chuyện mình hỏi:

– “Bố Breat có biết tại sao trong Buôn Làng có một số thanh niên, trung niên và một số bố say xỉn triền miên quậy phá rất ghê, nhưng không bao giờ dám đến quậy phá các Bok cũng như các Yăh không?”

– “Anh em Buôn Làng không ai dám quậy phá các Bok và các Yăh đâu.”

– “Tại sao vậy?”

– “Yăh không biết hể? Buôn Làng mình người lớn cũng như các em nhỏ, ai cũng được họ hàng ông bà bố mẹ kể cho nghe câu chuyện đánh Bok bị Chúa phạt. Mình không biết đã xảy ra năm nào chỉ nghe người lớn cũng như bố mẹ kể lại: Từ xa xưa trong một làng ở Kontum, có một người đàn ông vì tức đã đánh Bok. Một thời gian sau Bok chết! Sau khi Bok chết người đàn ông đó bị bại liệt cả hai chân không đi được, anh em Buôn Làng cho rằng người đàn ông đó đã bị Chúa phạt vì tội đánh người của Chúa, anh em Buôn Làng đã tin và kể lại cho con cháu. Cũng kể từ đó không ai còn dám vô lễ với người của Chúa nữa!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s