Tâm linh là giản dị

Chào các bạn,

Các môn học về tâm linh thường tràn ngập kinh sách, và chúng ta có thể nói tràng giang đại hải không bao giờ ngưng về các kinh sách này. Các bạn thử lên bất kỳ một trang web của bất kì tôn giáo nào, mọi thứ có trên trang đó đủ để làm các bạn điên cái đầu, dù rằng một trang web đồ sộ thường cũng chỉ có được 1/10 lượng kinh sách là cao. Chính vì vậy mà chúng ta dễ bị rối rắm với quá nhiều thông tin.

Tuy nhiên mỗi môn học có một tinh yếu, nếu chúng ta nắm được tính yếu đó, thì không điều gì có thể làm ta rối rắm hay lạc đường.

1. Tinh yếu của Phật giáo là vô chấp, còn gọi là vô trụ – không bám vào đâu, không dính vào đâu, không chấp vào đâu. “Ưng vô sở trụ” – không trụ vào đâu.

Không chấp vào đâu thì ta được giải thoát, không có gi để làm cho ta khổ.

Tất cả mọi tu tập của nhà Phật, dù là kinh sách nào thì cũng chỉ nhắm đến vô chấp. Ví dụ: Bát Nhã Tâm Kinh nói “sắc bất dị không, không bất dị sắc, sắc tức thị không, không tức thị sắc” cũng là dạy cho ta biết mọi sự đều là có nhưng mà là không, đều là không nhưng mà là có. Vậy ta sống với mọi sự quanh ta như là có nhưng đừng chấp vào điều gì vì chúng là không, nhưng cũng không chấp không, vì là không nhưng mà là có. Túc là hoàn toàn không chấp vào điều gì, và không chấp ngay cả sự có hay sự không có của điều đó.

Thiền học là để chúng ta không bị vướng mắc vào bất kì điều gì, tâm luôn rỗng lặng an nhiên tự tại, sống tự nhiên và tùy duyên với cuộc đời.

Dù thực hành pháp môn nào, nhưng nếu chúng ta còn nhiều chấp trước trong tâm thì mọi tu tập đó chẳng được công đức gì cả.

2. Tinh yếu của Kitô giáo là “Yêu Thiên Chúa, và yêu tất cả mọi người.” Rất dễ hiểu, không cần giải thích. Chỉ là thực hành hằng ngày cho đến khi nhuần nhuyễn và yêu Chúa và yêu người trở thành máu chảy trong ta.

Mọi kinh sách thần học cũng đều chỉ đưa đến hai điểm này.

Kinh sách nói nhiều điều đôi khi cực kỳ khó hiểu, nhưng thực sự chỉ là nói đến tinh yếu của giáo pháp bằng những cách khác nhau. Và kinh sách nào không liên hệ đến tinh yếu của giáo pháp – ví dụ, một “kinh Phật” dạy người ta dính cứng vào một điều gì đó, như là tụng một kinh nào đó thì sẽ được giải thoát – thì đó không phải là kinh Phật.

Cho nên các bạn, hãy nắm được tinh yếu của môn học, thì bạn sẽ không thể bị lạc đường, và cũng sẽ không bị các rừng kinh sách làm bạn rối rắm.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tâm linh là giản dị”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s