Đón nhận những gì Chúa cho

Chào các bạn,

Nhìn vào bản thân gia đình và con cái mẹ Hreng, mình tự hỏi không biết Chúa muốn gì trên cuộc đời mẹ Hreng, bởi theo lời kể của mẹ Hreng mình cảm nhận sao cuộc đời mẹ Hreng có quá nhiều thử thách lớn! Mẹ Hreng kể:

Khi mẹ Hreng còn rất nhỏ mới có hai cái răng, mẹ của mẹ Hreng đã đi với ông bà. Không bao lâu bố lấy vợ kế và mẹ Hreng không được mẹ kế yêu thương nên tuổi thơ của mẹ Hreng rất cơ cực, cũng như không được đi học.

Lớn thêm một chút đến tuổi lập gia đình, mẹ Hreng lại phải lấy một người chồng đau ốm triền miên. Bố và mẹ kế biết người con trai đi hỏi cưới mẹ Hreng đau ốm và mẹ Hreng không yêu không thích, nhưng vẫn ép mẹ Hreng phải lấy. Bởi mẹ Hreng có khuôn mặt xấu với làn da thật đen, bố và mẹ kế sợ nếu mẹ Hreng không lấy người đau ốm thì cũng sẽ không ai lấy mẹ Hreng. Vậy là mẹ Hreng phải nghe theo sự sắp xếp của bố và mẹ kế.

Mẹ Hreng lập gia đình được hai người con một gái một trai, người con gái là em Hreng, người con trai là em Kim Cương. Sau bốn năm bố Hreng đi với ông bà khi em Kim Cương mới hai tháng tuổi.

Những thử thách dường như chưa dừng lại bởi bản thân mẹ Hreng bị sỏi thận, mặc dầu đã được mổ nhưng hiện tại vẫn đau ốm liên miên không làm được việc nặng.

Thêm vào đó hai người con cũng là thử thách lớn của mẹ Hreng. Bởi em Hreng có bộ trí não không mở ra được! Lúc còn nhỏ em Hreng chỉ học đến lớp Hai không lên được lớp Ba, em Hreng không nhớ đã học bao nhiêu năm lớp Hai, chỉ nhớ là học mãi lớp Hai cho đến khi quá lớn so với các em trong lớp, lúc đó em Hreng thấy mắc cỡ nên nghỉ học. Đã vậy tai em Hreng còn bị điếc nên mẹ Hreng rất cực với em Hreng.

Em Kim Cương cũng không lành lặn gì! Từ nhỏ đã bị nói ngọng nhiều và chảy nước miếng ngày đêm, cho đến năm em Kim Cương mười lăm tuổi mới bớt chảy nước miếng cũng như bớt nói ngọng. Bây giờ em Kim Cương còn nói khó và chậm.

Em Hreng và em Kim Cương mỗi em một tật mỗi em một bệnh. Không thể học văn hóa được nhưng lại rất siêng năng chăm chỉ làm nương rãy.

Tai bị điếc nhưng em Hreng ba năm nay đến mùa đi hái cà-phê thuê cho người Kinh ở Đăkmin, em Hreng vẫn theo anh em Buôn Làng đi làm thuê. Và cả ba năm liên tiếp em Hreng đều gặp chuyện xấu, do những người chủ cố tình tính ngày công thiếu một tuần hay nửa tháng, hoặc khi trả tiền em Hreng thật thà không đếm lại như mùa hái cà-phê thuê năm nay, khi giao tiền người chủ nói bốn triệu đồng em Hreng tin không đếm lại, cất tiền về nơi trọ đếm lại thiếu mất bốn trăm ngàn đồng.

Cuộc đời mẹ Hreng nhiều thử thách. Nhưng cách đón nhận của mẹ Hreng luôn cho mình những bài học, chẳng hạn khi có chuyện không vui mẹ Hreng đến nói với mình:

– “Mình đón nhận những gì Chúa cho, như em Kim Cương vui vẻ bình an hạnh phúc bên người mẹ nghèo đau ốm này.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Đón nhận những gì Chúa cho”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s