Có cái bụng của Chúa

Chào các bạn,

Mình ở trong giáo xứ anh em Buôn Làng toàn tòng, vì vậy mùa trước Tết cũng là mùa bố mẹ tổ chức uống rượu cưới cho con cái.Trong những đám uống rượu cưới trước Tết năm nay có đám em Phú và em Thanh.

Em Phú và em Thanh yêu nhau đã năm năm, có thể nói đây là một trong số ít đôi có thời gian yêu nhau lâu ở Buôn Làng, và cũng là đôi khá nhiều tuổi so với độ tuổi lập gia đình ở Buôn Làng. Em Phú ba mươi tuổi và em Thanh hai mươi chín tuổi, trong khi đó hiện tại độ tuổi trung bình các em ở Buôn Làng lập gia đình từ mười tám đến hai mươi hai tuổi, thậm chí có những em nữ mới mười sáu tuổi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Mình cứ ngỡ em Phú và em Thanh đã lớn tuổi, có thời gian yêu và chờ đợi khá lâu, gia đình em Thanh sẽ bằng lòng tổ chức uống rượu cưới cho em Thanh khi bên gia đình em Phú ngỏ lời. Nhưng mình đã lầm khi em Thanh đến cho mình biết bây giờ mẹ Thanh không cho em Thanh lấy em Phú, và em Thanh nhờ mình đến nói với mẹ Thanh để mẹ Thanh bằng lòng em Phú làm con rể.

– “Trước đây mẹ Thanh đồng ý bây giờ lại không đồng ý là sao? Hai gia đình đã xảy ra chuyện gì?”

– “Về chuyện ngày xưa của bố anh Phú. Ngày xưa bố anh Phú và bố Nhiên là hai người bạn rất thân. Lúc đó bố anh Phú chưa có người yêu, nhưng bố Nhiên đã có người yêu là mẹ anh Phú bây giờ. Hai người yêu nhau được hơn một năm bố Nhiên bị gọi đi nghĩa vụ quân sự ba năm, trước khi đi bộ đội bố Nhiên gởi gấm người yêu cho bố anh Phú chăm sóc, không ngờ sau đó một thời gian bố anh Phú lại uống rượu cưới với người yêu của bố Nhiên là mẹ anh Phú bây giờ.

Vì chuyện này, mẹ Thanh không cho mình lấy anh Phú, không chấp nhận anh Phú làm con rễ của gia đình mình. Mẹ Thanh nói: ‘Bố anh Phú đã không tốt với bạn thân, đã phản bội không giữ lời hứa với người bạn thân, thì sau này anh Phú cũng có thể không giữ lời hứa hôn phối với mình, cũng có thể thay đổi không chung thủy với mình. Đến lúc đó mình buồn khổ muốn thay đổi cũng không thể được, vì sự ràng buộc của Bí Tích Hôn Nhân công giáo.’ Mình nói sao mẹ Thanh cũng không nghe! Giờ mình chỉ còn biết nhờ Yăh đến nói với mẹ Thanh.”

Chiều hôm sau mình đến nhà vừa lúc mẹ Thanh đi bốc chuyển gạch lên xe về, nhìn mẹ Thanh vất vả thật tội. Mình hỏi mẹ Thanh bốc gạch lên xe từ trưa đến giờ được chia bao nhiêu tiền?

– “Hôm nay mình bốc chuyển xe lớn, hai xe được bảy mươi ngàn đồng.”

– “Gần hết năm rồi mẹ Thanh định khi nào tổ chức uống rượu cưới cho em Thanh?”

– “Hôm trước cái bụng mình không muốn, sau nghĩ lại thấy mình có cái nghĩ không tốt, đã chưa có cái bụng của Chúa cho người khác, làm như vậy thì mình là người đầu tiên làm cho Chúa không chúc lành cho con cái của mình, nên ngày 28 tháng 01 này mình cho em Thanh và em Phú uống rượu cưới.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s