Bão đời

Chào các bạn,

Mấy hôm nay các kênh và chương trình thời tiết thông báo thường xuyên là cuối tuần này, bắt đầu từ tối thứ 6 cho đến sáng chủ nhật, Washington DC (và vùng Đông Bắc nước Mỹ) sẽ có bão tuyết lớn. Dự báo Washington sẽ có từ 4,5 tấc đến 6 tấc tuyết. Washington và các vùng phụ cận sẵn sàng tác chiến. Đội quân công chánh 600 người cùng tất cả xe trucks, máy ủi tuyết, và đủ mọi loại máy móc về chuyển tuyết và cây cối sụp đổ đã sẵn sàng chiến đấu. Dân chúng đã được căn dặn đừng ra đường, nên ở trong nhà. Hy vọng thiệt hại sẽ giảm bớt nhiều nhờ chuẩn bị kỹ.

Rất tiếc là những cơn bão đời của chúng ta thường đổ ập xuống đầu chúng ta một cách bất ngờ, không hề có báo động trước để chúng ta chuẩn bị như thế. Đó là vấn đề lớn của các cơn bão đời, đổ ập xuống bất ngờ như một trái núi lớn rơi từ trời xuống đầu ta – bỗng nhiên vợ/chồng (hay người yêu) đòi chia tay vì có người khác, cửa hàng của mình bỗng nhiên bị cháy rụi, con mình bỗng nhiên bị xe đụng, mình bỗng nhiên bị ung thư…

Các bạn, nếu chúng ta nói những cơn bão đời dễ chịu đựng, hay là có lý, hay là dễ chấp nhận… là chúng ta nói dối. Phần nhiều những cơn bão đời có màu bất công và phi lý đối với nạn nhân. Dĩ nhiên là các truyền thống tâm linh có cách giải thích “có lý”: Đó là nghiệp duyên, hay đó là ý Chúa. Khi bình tâm, chúng ta có thể chấp nhận các giải thích này, nhưng khi chúng ta đang cực kỳ đau đớn, thì mọi giải thích đều không nghĩa lý gì cả.

Đây là vấn đề của những cơn đau. Nếu bạn đang có hàng trăm mũi kim xuyên vào tim bạn, bạn sẽ quằn quại đau đớn và không đủ tâm trí để quan tâm đến các khuyên lơn và lý giải.

Cách hiệu nghiệm nhất là đối diện cơn đau của mình, vỗ về nó, an ủi nó, trò chuyện với nó. Cơn đau của mình có lẽ là người bạn thân nhất của mình, vì trong lúc không ai có thể hiểu được mình đau đến thế nào, cơn đau của mình biết mình đau đến thế nào.

Nếu chúng ta đối diện và vỗ về cơn đau như thế, ta sẽ cảm thấy ấm áp hơn, đỡ cô đơn hơn, và đỡ đau hơn. Cho đến một lúc cơn đau từ giã ta mà đi, để thỉnh thoảng có thể trở về thăm. Rồi ta sẽ bình tâm để thấy nghiệp duyên hay ý Chúa.

Tuy vậy, chẳng có gì cản chúng ta cầu nguyện xin chư Phật, Chúa, Quán Âm Bồ Tát, Đức Mẹ Maria… cho ta thêm sức mạnh để chịu đựng cơn đau.

Đây là nói đến đại đa số người trung bình chúng ta. Đương nhiên, nếu các bạn có lòng tin và trí tuệ đã đến mức thượng thừa của các bậc thầy, bão không thể làm bạn lung lay, vì bạn đã thấy ngay từ đầu, hay trước cả từ đầu, là bão là nghiệp duyên hay ý Chúa, bạn chẳng có gì phải buồn bã hay lo sợ. Nhưng đây là chúng ta nói đến hạng thầy, số rất ít trong xã hội. (Xem Shoun và Mẹ)

Cho đại đa số chúng ta, khi đau quá hãy đối diện và vỗ về cơn đau của mình, rồi cơn đau và cơn bão sẽ qua đi vào thời gian của chúng.

Chúc các bạn sống còn trong các cơn bão.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Bão đời”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s