Sống lại

Chào các bạn,

Trong Buôn Làng Sêđăng nơi mình đang sống hiện có tình trạng gây nhiều lo lắng cho các bố mẹ: Nhiều em gái mới lớn tuổi từ mười bảy đến hai mươi đã nghỉ học khi chưa học hết cấp II. Sau vài tháng đi làm công nhân trong các công ty ở các tỉnh khác khi về thường có thêm chồng hoặc con chưa sanh, mặc dầu thời gian các em đi làm không lâu. Đây là nỗi lo gần như không bố mẹ nào có con gái lớn mà không lo! Mặc dầu vậy nhưng vì cuộc sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn, các bố mẹ đành để con gái đi làm thuê trong tình trạng bất an này.

Em Likam người con gái lớn trong gia đình bố mẹ Likam ở gần nhà mình cũng không ngoại lệ, cách đây bốn năm em Likam đã nghỉ học. Thời gian đầu mới nghỉ học em Likam còn nhỏ, đi làm ở các lò gạch trong Buôn Làng, từ tháng Bảy đến giờ em Likam làm cho một công ty làm gạch lót vỉa hè của nhà nước ở Đà Nẵng.

Sau năm tháng em Likam về ở luôn với gia đình vì đã mang thai em bé được ba tháng, cùng về với em Likam còn có em Tuấn năm nay hai mươi lăm tuổi. Gia đình em Tuấn ở Ea-Súp Đăklăk, em Tuấn là tài xế xe khách tuyến đường Bmt – Đà Nẵng, em Likam ra Đà Nẵng trên chuyến xe này. Em Tuấn và em Likam đã quen và yêu nhau giờ hai em sắp làm bố làm mẹ, nên em Likam không làm trong công ty nữa và em Tuấn cũng bỏ việc theo em Likam về Buôn Làng ở luôn.

Bố mẹ Likam vừa mắc cỡ với anh em Buôn Làng vì mang tiếng không biết dạy con, vừa lo buồn không muốn em Likam lấy người Kinh sợ em Likam bị lợi dụng, sau một thời gian sẽ bị người Kinh bỏ để lấy vợ người Kinh như nhiều em gái trong Buôn Làng hiện nay vướng phải.

Biết chuyện mình qua thăm, mình đến vào lúc xế chiều Chúa nhật và mình đi thẳng vào nhà bếp, thấy cả bố Likam ở nhà làm mình ngạc nhiên, bởi đây là điều mình chưa bao giờ gặp trong những lần mình đến thăm trước đây. Bố Likam tuổi mới ngoài bốn mươi nhưng đã nổi tiếng nát rượu khi chưa lập gia đình. Vì vậy không bao giờ ở nhà vì nhà gần nhà thờ tụ tập uống rượu sợ Bok, nên suốt ngày đến ở nhà người khác. Lần này vào nhà gặp bố Likam, thấy mình ngạc nhiên bố Likam nói:

– “Mấy tháng nay, từ khi em Likam con gái mình xảy ra chuyện mình hối hận quá đã bỏ uống rượu, không tin Yăh hỏi mẹ Likam. Không phải mình chỉ hối hận một chuyện suốt ngày chỉ lo uống rượu không chịu đi làm lo cho gia đình, mình còn hối hận vì bao nhiêu đất của gia đình mình đã bán hết cho bà Tiến, lấy tiền tiêu xài uống rượu cho một mình mình, để đến bây giờ gia đình mình chỉ còn một cái nhà trên nền đất đã bán cho người Kinh là bà Tiến. Mình hối hận đến nỗi định tự tử nhưng nghĩ lại có chết đi cũng không xóa được tiếng xấu, chỉ có một điều xóa được tiếng xấu là biết sống lại cho tử tế. Nên mình đã không tự tử và cũng đã bỏ uống rượu.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s