Tĩnh lặng và sức khỏe tinh thần

Chào các bạn,

Tình cờ mình nhớ lại một chuyện nên muốn chia sẻ với các bạn về thực tập tĩnh lặng bình an.

Mình có gửi một người bạn dịch bài Bệnh rối loạn tâm thần – Kỷ nguyên vô lý đăng trên CVD.

Bạn mình dịch bài rồi gửi lại cho mình và không nói gì về nội dung. Khi nhận bài dịch mình có nói với bạn:

“Xin lỗi N vì những bài kiểu này hơi nặng, có thể làm N hơi mệt. Mình cũng để ý thi thoảng mới gửi N dịch những bài thế này.”

Mình cũng thường có ý tránh nhất là những lúc mệt, hấp thụ hay gửi cho các bạn dịch những bài nói về tình trạng stress của xã hội hiện đại.

Bạn cũng chia sẻ với mình:

“May quá, hóa ra H cũng cảm thấy mệt như vậy. N tưởng là mỗi mình N cảm thấy bất an khi làm việc với những bài này.”

Mình cũng muốn nói với các bạn, đối với những bài như thế này, đọc tiếng Anh mình thấy nhẹ nhàng hơn tiếng Việt nhiều.

Bạn mình không biết nhiều về tư duy tích cực, tĩnh lặng, và mình cũng chưa nói chuyện TDTC với bạn bao giờ nhưng cũng đã nhận ra điểm này trong cảm xúc. Đây là một điều thực ra đáng mừng và nhờ đó mình cũng biết cách làm việc hợp lý hơn với bạn,

Mặc dù đây không phải là những cảm xúc tiêu cực từ bản thân. Đó là những cảm xúc bất an, bất đôi khi phần bất lực vì cảm thấy không giúp gì được cho những người đang có bệnh thể chất cũng như tinh thần.

Đây là điều mình muốn nhắc lại cho mình và chia sẻ với các bạn.

Khi chúng ta hấp thụ những thứ làm cho mình cảm thấy bất an lo lắng hồi hộp mà bạn vẫn chưa nhận ra, hay không nhận ra là do đâu thì mức độ tĩnh lặng vẫn còn thấp. Khi mức độ tĩnh lặng còn thấp, còn yếu thì nên biết tránh hấp thụ bởi những thứ tiêu cực dễ làm cho mình bị stress tán loạn. Khi chưa khỏe mà liên tục ăn, hấp thụ, hấp dẫn những thứ khiến cho mình bị mệt thì chắc chắn là rất lâu mới khỏe được.

Với các bạn vẫn chưa có nhiều tĩnh lặng thường trực, khi tiếp xúc với những thông tin, bài báo, hay bất cứ điều gì khiến cho bản thân cảm thấy bị xáo trộn tâm trí mà nhận ra thì đó là điều tích cực đáng mừng, trong quá trình thực hành tĩnh lặng.

Nếu không không thực tập tĩnh lặng thường xuyên, thường trực thì rất dễ bị stressed, bị mệt đặc biệt là trong thời đại media loạn xạ trong xã hội ngày nay. Chúng ta sẽ rất dễ bị hấp thụ những thứ khiến cho mình bị stress mà không hề có ý thức từ thức ăn, thông tin và những va chạm hàng ngày. Xã hội hiện đại ngày nay có bệnh tâm linh rất nặng.

Cho nên mình rất cảm thông với các nghề đặc biệt là những nghề tiếp xúc thường với những người có bệnh: bác sĩ, nhà tâm lý, những người bạn làm social workers và rất nhiều ngành nghề tiếp xúc với đủ mọi loại bệnh tật và nỗi đau của xã hội.

Vậy nên mình vẫn luôn thực hành bằng cách này, cách khác và hy vọng các bạn, đặc biệt những người làm làm công việc tiếp xúc với những nỗi đau nhức nhối thường xuyên của xã hội biết cách thực tập có một đời sống tâm linh sâu sắc, lành mạnh để hỗ trợ cuộc sống của chúng ta vững chãi thể chất và tinh thần.

Với mình, mình thực hành sống trong Chúa Phật thường trực để có được sự tĩnh lặng và bình an thường.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng và bình an.

Thu Hằng

One thought on “Tĩnh lặng và sức khỏe tinh thần”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s