Bán chè ở Buôn Làng

Chào các bạn,

Gia đình bố mẹ Nhiên ở thôn Hai có tất cả bảy người con, trong đó có hai người con gái sanh đôi được bố mẹ Nhiên đặt tên người chị là Triệu Mỹ và người em là Mỹ Triệu.

Hai chị em song sanh nhưng em Triệu Mỹ lập gia đình trước em Mỹ Triệu hai năm, và ở bên gia đình chồng cách gia đình bố mẹ Nhiên khoảng bảy trăm mét, đã có một người con gái bảy tháng tuổi. Em Mỹ Triệu mới lập gia đình chưa có con hiện vẫn ở với bố mẹ Nhiên.

Một buổi chiều Chúa nhật mình đi ngang qua nhà bố mẹ Nhiên, nhìn vào sân dưới bóng mát của cây me lớn trong một góc sân, có kê hai chiếc ghế băng và phía bên cạnh hai chiếc ghế băng là một tủ kính với một chiếc bàn gỗ nhỏ đựng các tô lớn chè đủ loại cũng như ly muỗng ăn chè.

Nhìn thấy mình em Mỹ Triệu vui vẻ chào và mời mình vào ăn chè, mình vào và đến bên tủ kính, rất ngạc nhiên khi biết em Mỹ Triệu bán chè thập cẩm. Đây là món chè anh em Buôn Làng rất thích nhưng từ trước đến giờ người Kinh nấu bán, anh em Buôn Làng không biết nấu.

Một số rất ít anh em Buôn Làng buôn bán bánh kẹo, các loại rau dầu ăn nắm muối là những mặt hàng không cần chế biến mua về là bán lại được. Hiện nay em Mỹ Triệu là người Buôn Làng đầu tiên nấu chè thập cẩm bán.

Một lần mình ghé qua nhà, em Mỹ Triệu cho biết sau một thời gian bán chè thấy có thể sống bằng nghề buôn bán được, vì nhà của em Mỹ Triệu ở rất gần chợ thuận tiện cho việc buôn bán, nên em Mỹ Triệu có dự tính sẽ xây một gian nhỏ trước sân bằng gạch không tô da để bán tạp hóa, bởi cũng rất nhiều mẹ động viên em Mỹ Triệu buôn bán thêm tạp hóa, vì các mẹ thấy em Mỹ Triệu bán chè ngày càng nhiều người mua, và em Mỹ Triệu hỏi mình có nên mở thêm quán bán tập hóa tại nhà không?

Từ trước đến giờ mình vẫn luôn động viên các mẹ buôn bán, để ngoài việc có tiền nuôi gia đình các mẹ sẽ nhanh nhẹn khôn khéo hơn, nhờ có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều người nhưng các mẹ nói:

– “Anh em Buôn Làng mình không buôn bán được đâu Yăh.”

Mình hỏi tại sao thì các mẹ chỉ cười và không nói, sẵn lần này em Mỹ Triệu hỏi ý kiến, mình động viên và hứa nếu em Mỹ Triệu cần giúp vốn mình sẽ giúp trong khả năng của mình. Trước khi về mình nhớ đến nhiều lần động viên các mẹ buôn bán nhưng không được, mình nói:

– “Yăh động viên một số mẹ buôn bán nhưng các mẹ nói không buôn bán được. Em Mỹ Triệu có biết tại sao không?”

– “Trước kia mình cũng nghĩ không buôn bán được bởi bản chất anh em Buôn Làng là nói thật, không biết nói thách và không biết nói khác cái mình đang có như: Chè ngon thì nói ngon và chè dở thì cũng nói thật là chè dở, không biết nói ngược lại nên mình nghĩ không buôn bán được. Nhưng sau một thời gian bán chè mình thấy nếu biết nói thật người ta mua nhiều hơn vì ai cũng quí người biết nói thật.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bán chè ở Buôn Làng”

 1. Hay quá. Từ ban đầu nghĩ không buôn bán được, rồi thử bán chè, rồi thấy bán chè được và nghĩ tới mở rộng thêm một quán bán tạp hóa nữa, em chắc vài bữa nữa chị Mỹ Triệu sẽ thành công lớn.

  Em chúc chị Mỹ Triệu buôn bán phát đạt. Và ngày càng có nhiều mẹ, nhiều chị mở quán buôn bán.

  Em cám ơn chị Lành luôn động viên và hỗ trợ các mẹ, các chị buôn bán. Chúc chị và các Yăh luôn khỏe ạ.

  Thích

 2. Hi Thu Hương

  Cảm ơn Thu Hương đã chia sẻ đã động viên và cầu phúc. Cách đây ba tuần em Mỹ Triệu đã mở quán bán tạp hóa bánh kẹo và hàng khô. Mừng cho em Mỹ Triệu cũng như anh em Buôn Làng đã dần cố gắng làm ăn.

  Chúc Thu Hương mọi điều tốt lành.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. Hi chị Xuân Lành!
  Chúc mừng chị và mọi người nha! Đây là một bài học hết sức bổ ích và thú vị! Bản thân em nhiều khi cũng sợ mình thật quá nên không làm ăn gì được ạ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s