Mức độ hiểu biết tâm linh

Chào các bạn,

Trong đời sống hàng ngày cách ứng xử của chúng ta đối với mọi người và mọi sự xung quanh là tuỳ theo trình độ tâm linh của chúng ta đã đến đâu. Nếu bạn ở trình độ lớp ba thì chẳng có thầy nào có thể dạy bạn hành xử ở mức lớp tám.

Ví dụ: bạn đang ở mức đối đãi, hòn đất ném qua hòn chì ném lại, thì ai động đến lông chân của bạn là bạn phải trả đũa và có chiến tranh tức thì. Dù ai có mang kinh sách hay lời Chúa, lời Phật, để giải thích và khuyên bảo là bạn nên bỏ qua, nên buông xã, thì tất cả những lời đó đều vô hiệu nghiệm, vì bạn chưa đủ trình độ để hiểu những lời của Chúa và Phật.

Ở đây chúng ta nói đến trình độ hiểu biết tâm linh, không phải là trình độ học vấn. Người đã có tiến sĩ nhưng tham, sân, si, và kiêu căng cùng mình thì trình độ tâm linh chỉ ở lớp ba. Người đang học lớp ba mà trái tim đầy từ tâm và khiêm tốn sẽ có mức hiểu biết tâm linh của các bậc thầy Thiền học.

Những điều này không chỉ đúng với cá nhân mà còn đúng với những tập thể lớn như là dân tộc hay quốc gia. Nhìn quanh thế giới hiện nay có nhiều dân tộc hay quốc gia giết nhau liên tục bao nhiêu thập kỷ, nhưng chẳng ai có thể nói gì để họ có thể nhường nhịn một chút và sống chung hoà bình với nhau.

Cho nên các bạn, tham, sân, si, và kiêu căng không chỉ là chuyện nhỏ cho cá nhân mà là chuyện lớn cho hoà bình thế giới.

“Phúc cho những ai xây dựng hoà bình, bởi vì họ sẽ được gọi là con Thượng Đế”.

Chúc các bạn luôn hiểu biết hoà bình.

Mến,
Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Mức độ hiểu biết tâm linh”

  1. “Người đã có tiến sĩ nhưng tham, sân, si và kiêu căng cùng mình thì trình độ tâm linh chỉ ở lớp ba. Người đang học lớp ba mà trái tim đầy từ tâm và khiêm tốn sẽ có mức hiểu biết tâm linh của các bậc thầy thiền học”.
    Và “tham, sân, si và kiêu căng không chỉ là chuyện nhỏ cho cá nhân mà là chuyện lớn cho hòa bình thế giới”.

    Mình nghĩ, những điều trên, anh Hoành nói quá … đúng!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s