Biết tiết kiệm

Chào các bạn,

Anh em Buôn Làng Sêđăng nơi mình đang sống có nhiều người giữ những chức vụ cao trong xã như: Bí thư xã, phó chủ tịch xã, hội trưởng hội phụ nữ xã…  Nhưng chắc không ai làm lâu hơn mẹ Xel. Mẹ Xel làm hội trưởng hội phụ nữ xã đến hết nhiệm kỳ năm 2016 tròn hai mươi năm.

Mình được biết đến năm 2016 xã EaYiêng bầu lại hội trưởng hội phụ nữ xã. Trong những lần mình đến thăm các gia đình, nói chuyện với các mẹ chị mình thấy mặc dầu mẹ Xel đã giữ chức vụ hội trưởng phụ nữ xã khá lâu, nhưng các mẹ chị vẫn còn rất thích mẹ Xel bởi cung cách cư xử khôn khéo và nhẹ nhàng của mẹ Xel. Mình hỏi mẹ Xel nhiệm kỳ tới có tái đắc cử hội trưởng hội phụ nữ xã nữa không? Mẹ Xel cười nói:

– “Cũng không biết nữa Yăh. Bởi đợt bầu tới đây trong xã Ea Yiêng có thêm người trẻ là em Xoa và mình.”

Gia đình mẹ Xel ở xóm Đào, năm nay mẹ Xel bốn mươi lăm tuổi chỉ có ba người con, hai người con lớn đã lập gia đình và cũng đã ra riêng, chỉ còn người con trai út năm nay mười bốn tuổi đang học lớp Bảy. Mình hỏi:

– “Nếu nhiệm kỳ tới mẹ Xel không tái đắc cử không còn làm việc trên xã, mẹ Xel dự tính về sẽ làm gì?”

– “Mình cũng sẽ làm nghề truyền thống của anh em Buôn Làng Sêđăng là làm ruộng, làm nương rãy, chăn trâu chăn bò như anh em Buôn Làng mình hiện nay.”

– “Mỗi hộ trong Buôn Làng được xã chia ruộng rãy gia đình nào cũng có không nhiều thì ít, và gia đình mẹ Xel cũng có. Còn trâu bò Yăh đến thăm gia đình mẹ Xel mấy lần Yăh nhớ hình như gia đình mẹ Xel chưa có trâu bò đúng không?”

– “Đúng là trước đây gia đình mình chưa có trâu bò, nhưng vì có kế hoạch dự tính làm ăn nếu mình không được bầu lại, nên trong tháng bảy vừa rồi bố Xel và mình đã mua hai con bò, một con bò mẹ và một con bê. Hiện giờ em Thăng con trai út của mình một buổi đi học một buổi đi chăn hai con bò, buổi em Thăng đi học bố Xel vừa làm ruộng rãy vừa chăn hai con bò.”

– “Bố mẹ Xel mua hai con bò bao nhiêu tiền?”

– “Mình mua hai con bò đó mười lăm triệu đồng. Cũng chỉ còn mấy tháng nữa là qua năm 2016, mình nghĩ những gì làm trước được mình nên làm. Sau nhiều năm làm việc tiếp xúc nhiều với người Kinh mình học được cách chuẩn bị công việc cũng như cách tiết kiệm. Mình thấy một trong những lý do làm cho anh em Buôn Làng mình nghèo đói mãi không lên nổi, đúng như Yăh vẫn thường nhắc nhở chỉ dạy đó là do tính không biết tiết kiệm.”

Với những điều mẹ Xel chia sẻ mình nhớ những lần vào thăm gia đình mẹ Xel, nhìn những đồ đạc vật dụng như bàn ghế tủ trà Tivi đầu máy được bày biện trang trí trong phòng khách, mình hiểu được với tiền lương tháng ít ỏi của một cán bộ xã, những gì gia đình mẹ Xel đang có được đều do tính biết tiết kiệm mà có. Mình cũng mong anh em Buôn Làng sớm nhận thức được điều này.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s