Điều ước

Chào các bạn,

Chúa nhật vừa qua mình ở lại nhà Lưu trú không về trong Buôn Làng, vì gần một tuần trời mưa to đường trơn và lầy lội. Sáng mình và các em  trực Lưu trú đi lễ Chúa nhật tại nhà nguyện của Đan viện Thiên Hòa cách nhà Lưu trú hai cây số. Lễ xong mình đi ra gặp em Tơrixenly học sinh lớp Mười một của nhà Lưu trú, mình hỏi sao thứ Bảy và Chúa nhật được về gia đình em Tơrixenly không đi lễ nhà thờ giáo xứ Buôn Làng, mà đi mười mấy cây số ra đây tham dự thánh lễ?

– “Mình ra đây đi lễ để mua thuốc trừ sâu về phun cho rãy cà-phê.”

– “Trong Buôn Làng mình không bán sao?”

– “Có bán nhưng trong Buôn Làng bán mắc hơn ngoài này. Trong Buôn Làng bán một chai thuốc trừ sâu một trăm ngàn đồng, ở ngoài này chỉ có tám mươi ngàn đồng. Nếu mình mua trong Buôn Làng năm chai thì ra ngoài này mình mua được sáu chai. Tuần vừa qua em Nô em trai kế mình làm sạch cỏ rãy cà-phê, sáng nay hai chị em cùng đi lễ để cùng ra chợ Buôn Nia mua thuốc trừ sâu về phun cho rãy cà-phê, mình muốn đưa em Nô đi cho em Nô biết chỗ, để sau này mình đi học nếu không về được hoặc khi cần em Nô cũng biết chỗ để đi mua.”

Nói xong em Tơrixenly vẫy tay gọi em Nô đang đứng gần đó đến, lần đầu tiên gặp em Nô nhưng chuyện em Nô năm ngoái mang bình thuốc trừ sâu đi phun cho rãy cà-phê, bị say thuốc té xỉu vì em Nô còn quá nhỏ, mình đã biết trong lần đến thăm gia đình bố mẹ Vớt được mẹ Vớt kể lại, cũng như chuyện em Nô ngày ngày lái xe công nông đi làm nương rãy, nhưng vì còn nhỏ không đủ sức quay nổ xe công nông, anh em Buôn Làng đi đường ngang qua thấy thương quá đã quay cho xe nổ giúp em Nô.

Em Nô đến đứng đối diện với mình. Đúng, em Nô còn quá nhỏ so với những việc nương rãy em Nô đã làm và đang làm, bởi em Nô mới mười ba tuổi lại rất nhỏ con. Mùa hè năm 2014 em Nô vừa học xong lớp Sáu thì bố Tơrixenly đi với ông bà, để lại năm chị em cùng với mẹ Tơrixenly đang mang thai em bé tháng thứ năm, em Nô tuổi còn nhỏ là con thứ hai trong gia đình nhưng lại là con trai lớn nhất.

Sau khi bố Tơrixenly đi với ông bà mẹ Tơrixenly lại đang mang thai không thể làm ruộng vườn cùng với rãy cà-phê được, thương mẹ thương gia đình em Nô đã tự ý nghỉ học để đi làm nương rãy thay bố Tơrixenly. Được chị Tơrixenly gọi đến em Nô lại chào mình, mình hỏi:

– “Hôm nay đi mua thuốc trừ sâu về phun cho rãy cà-phê đúng ngày nghỉ, hai chị em cùng làm cũng đỡ mệt, nhưng đến ngày chị Tơrixenly đi học ở lại nhà Lưu trú các em còn quá nhỏ em Nô phải đi làm một mình có thấy mệt lắm không?”

Em Nô nhìn mình và gật đầu chứ không nói, mình hỏi tiếp: Đi làm mệt như vậy nếu có được một điều ước em Nô sẽ ước điều gì?

– “Mình ước được lớn và khỏe hơn để mẹ Tơrixenly và mọi người không còn phải lo lắng khi mình làm việc.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Điều ước”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s