Bệnh

Chào các bạn,

Mấy hôm nay mình bệnh mệt quá chẳng làm ăn gì được. Từ “làm ăn” này đi đôi thật là hay – không làm được mà cũng không ăn được.

Ông bà ta nói “Ăn được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ là tiền vất đi”. Những điều ta có hằng ngày mà ta take it for granted (tức là ỷ lại, xem thường), khi mất đi rồi mới thấy quý – như là ăn, ngủ, hít, thở, không khí, nước, ánh sáng…

Hay anh chị em, bố mẹ, bạn bè…

Hay người yêu, chồng vợ.

Hay Chúa, Phật.

Hay cơ thể khỏe mạnh của mình.

Hay trái tim trong sáng của mình.

Đây là những điều ta có, đây là những ân sủng lớn, mà thường khi ta không biết quý, không biết tạ ơn, không biết phát triển.

Các bạn biết khi mình bệnh mình ước gì không? Đơn giản là ăn được một bát phở ngon. Phở ngon thì có (bà xã mình nấu phở rất ngon), nhưng ăn thì không được vì miệng rất đắng. Lúc bình thường thì ai cũng take the eating for granted – chỉ là nhai và nuốt mà thôi. Nhưng lúc bệnh thì mới thấy ăn được là một ân sủng.

Các bạn, tất cả các ân sủng chúng ta có như kể bên trên, hãy trân quý và gìn giữ hằng ngày, đừng để mất đi.

Chúc các bạn không take điều gì for granted.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 30 thoughts on “Bệnh”

 1. Dear Anh Hai

  Những điều ông bà nói đều rất chính xác vì họ lấy chính từ kinh nghiệm bản thân của họ cũng như những chia sẻ của anh Hai hôm nay thật giản dị nhưng cũng thấm vào lòng người bởi nó cũng được chắt lọc từ chính kinh nghiệm thực tế anh Hai đang trải qua.

  Em cảm ơn và cầu nguyện cùng cầu chúc anh Hai nhanh khỏe lại.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 2. Đọc bài của Anh làm em nhớ đến những lời trăn trối của Steve Jobs. Nhờ có Ông chúng ta mới có Iphone….Hãy trân quý cuộc sống này!!!

  LỜI TRĂN TRỐI CỦA STEVE JOBS

  “Tôi đạt đến đỉnh cao của sự thành công trong thế giới kinh doanh.
  Trong mắt của người khác, cuộc sống của tôi là một mẫu mực của sự thành công.

  Tuy nhiên, ngoài công việc, tôi có rất ít niềm vui. Cuối cùng, sự giàu có chỉ là một thực tế của cuộc sống mà tôi phải làm quen với nó.

  Tại thời điểm này, nằm trên giường bệnh và nhớ lại toàn bộ cuộc sống của tôi, tôi nhận ra rằng tất cả các công nhận và sự giàu có mà tôi mất rất nhiều nhiều năm tháng tuổi trẻ để có niềm tự hào đó, đã dần và trở nên vô nghĩa khi đối mặt với cái chết sắp xảy ra.

  Trong bóng tối, tôi nhìn vào ánh sáng màu xanh lá cây từ các máy hỗ trợ cuộc sống và nghe những âm thanh ồn ào cơ khí, tôi có thể cảm thấy hơi thở của thần chết về gần hơn …

  Bây giờ tôi biết, khi chúng ta đã tích lũy đủ giàu có để kéo dài thời gian sống của chúng ta, chúng ta nên theo đuổi những vấn đề khác mà không liên quan đến sự giàu có …

  Nên là cái gì đó quan trọng hơn:
  Có lẽ mối quan hệ, có lẽ nghệ thuật, có lẽ là một ước mơ từ ngày còn trẻ …
  Không ngừng theo đuổi sự giàu có sẽ biến cuộc đời bạn thành 1 vòng xoáy hỗn độn, giống như tôi.

  Chúa đã cho chúng ta các giác quan để cho chúng ta cảm nhận được tình yêu trong trái tim của tất cả mọi người, không phải là ảo tưởng mang lại bởi sự giàu có.

  Sự giàu có tôi đã giành chiến thắng trong cuộc sống của tôi, tôi không thể mang theo khi xuống mồ.

  Những gì tôi có thể mang lại chỉ là những kỷ niệm đọng lại bởi tình yêu.
  Đó là sự giàu có thật sự mà sẽ theo bạn, đi cùng bạn, cho bạn sức mạnh và ánh sáng để đi vào.

  Tình yêu có thể đi một ngàn dặm. Cuộc sống không có giới hạn. Đi nơi bạn muốn đi. Đạt chiều cao mà bạn muốn tiếp cận. Đó là tất cả trong trái tim của bạn và trong tay của bạn.

  Giường đắt nhất trên thế giới là gì? – Đó là “GIƯỜNG BỆNH” …

  Bạn có thể sử dụng một người lái xe cho bạn, kiếm tiền cho bạn, nhưng bạn không thể có một người nào đó phải chịu bệnh tật cho bạn.

  Vật chất bị mất có thể được tìm thấy. Nhưng có một điều mà không bao giờ có thể được tìm thấy khi nó bị mất – “CUỘC ĐỜI BẠN”.

  Khi một người đi vào phòng mổ, anh sẽ nhận ra rằng có một cuốn sách mà anh ta vẫn chưa hoàn thành việc đọc – “CUỐN SÁCH SỨC KHỎE CỦA CUỘC SỐNG ĐÃ BAN”.

  Cho dù giai đoạn trong cuộc đời chúng ta đang ở có huy hoàng tới mức nào, với sự tàn phá của thời gian, chúng ta sẽ phải đối mặt với những ngày đi xuống.

  Hãy trân trọng tình yêu cho gia đình bạn, tình yêu dành cho người bạn đời của bạn, tình yêu cho bạn bè …

  Hãy đối xử với mình tốt. Trân trọng những người khác.”

  (ST: Bí quyết Ielts 8.0)

  Chúc Anh khỏe lại. Bless God in you!

  Em Tâm

  Số lượt thích

 3. Chúa ơi! Tác giả của trang wed “Đọt Chuối Non” bị bệnh rồi, con nguyện xin Ngài cho người đó mau khỏi bệnh, để người đó viết và truyền đạt Vương Quốc Của Ngài… Con cảm ơn Ngài.😊

  Số lượt thích

 4. Anh nói thật đúng ạ. Em cám ơn anh.

  Khoảng hơn tháng trước em đau chân không đi được, chỉ nhảy cò cò, rồi lại ho suốt đêm không ngủ được.

  Bây giờ thì cơ thể đã khoẻ lại mới thấy rõ ràng những điều giản dị em có hàng ngày đều là ân sủng để tạ ơn Chúa.

  Em chúc anh mau khoẻ lại ạ.

  e. Huấn.

  Số lượt thích

 5. Cám ơn anh về bài viết mỗi ngày. Mỗi ngày em được học thêm những điều mới mẻ. Em cảm thấy ” thiếu thiếu” nếu một ngày không đọc các bài viết của anh.

  Chúc anh phục hồi và tràn đầy năng lượng 🙂

  Số lượt thích

 6. Cám ơn các bạn đã chia sẻ và cầu nguyện. Hôm này mình thấy khỏe lại được nhiều rồi.

  Lớn tuổi rồi, nếu không bị bệnh thì thôi. Bệnh thì nặng. Mình có mấy người bạn cung tuổi hay hơn mình chỉ vài ba tuổi đã chầu ông bà cả chục năm trước rồi – nhồi máu cơ tim, đột quỵ, ung thư… toàn thứ dữ.

  Mấy năm trước mình tự nhiên nổi mụn đầy mặt, ăn gì vô hơi một chút là là mụn lên, mình nói vói bác sĩ (Mỹ): “Tôi bị đau gan.” Ông này thử máu xong rồi nói: “Anh chẳng có bệnh gì hết”. Mình nói: “Tôi biết tôi bị đau gan và bắt đầu nặng, vì gan tôi rất nhậy cảm với đồ ăn. Ăn một chút, kể cả uống thuốc lạ như thuốc cholesterol, cũng ra mụn tùm lum. Ông thử máu thêm một lần nữa đi.” Ông ấy thử máu thêm một lần nữa và nói: “Anh hoàn toàn không có bệnh gì”. Mình nói: “Tôi biết tôi bị bênh gan, anh scan hy xray bụng của tôi đi.” Ông ấy nói: “Phải có dấu hiệu gì thì mới scan chứ. Tất cả mọi enzyme trong người anh đều bình thường, chẳng có dấu hiệu bệnh hoạn gì cả.” Bác sí ở Mỹ nhiều khi không dám làm nhiều việc, vì sợ hãng bảo hiểm không trả tiền.

  Mình thấy mấy ông này dở quá, không biết sự liên hệ giữa gan và da và công việc thải độc của hê thống tuyến mồ hôi từ gan ra da, cho nên từ đó mình dẹp các bác sí tây và bắt đầu mần mò tìm thuốc nam.

  Người Việt ở Mỹ nói với nhau: Nếu đau gan thì phải tự chữa, các sĩ Mỹ có thể thay gan nhưng không biết chữa bệnh gan.

  Vậy là mấy năm nay mình chiến đấu với bệnh gan. Gan bệnh thì không thanh lọc mọi thứ độc hại, nên các thứ độc hại dư đến nằm ở những nơi khác trong cơ thể, nên bãi chiến trường rất rộng rãi trong cơ thể. Đây là cuộc chiến lớn.

  Mình cảm tưởng mình luôn luôn trên đà thắng thế, nhưng lâu lâu các anh này cũng làm cho mình rất mệt, như mấy hôm vừa rồi. Đã đánh nhau thì phải mệt.

  Mấy trận mình bị mệt thế này là chuyện nhỏ, nhưng là chuyện nhỏ trong một trận chiến lớn và kéo dài. Mình nhẩm tính là nếu hết sạch bệnh thì phải 6 tháng hay một năm nữa.

  Dù sao thì nếu mình nghe lời ông bác sĩ kia “Anh chẳng có bệnh gì cả” thì giờ này cũng không còn đây để nói gì cả.

  Bời vậy mà mình nói lớn tuổi rồi, hể có bệnh thì toàn là bệnh thứ dữ.

  Chúc cả nhà vui.

  Số lượt thích

 7. Trời! em tưởng anh bị cảm sốt nhức mỏi thông thường thôi chứ. Bị gan thì cũng rất nguy hiểm… hay là thử detox thải độc coi anh. Mà em tưởng bác sĩ Mỹ là nhất rồi té ra cũng xoàng quá nhỉ.
  Mong anh chữa khỏi bênh gan nhé!

  Số lượt thích

 8. Xin cám ơn tất cả các bạn đã cầu nguyện và chúc lành cho anh Hoành.

  Cầu nguyện mọi người luôn được bình an trong Chúa.

  @ Queen… anh đã thử không còn thiếu thứ chi hết Queen ạ. Giờ thì chỉ lo tịnh dưỡng đầy đủ trong khi chờ đợi phục hồi mà thôi. Bác sĩ ở Mỹ thì cùng tùy người, tùy ngành, chứ không thể generalize đâu em. Gì thì gì chứ ngành y khoa tiên tiến ở Mỹ vẫn được giới y học công nhận là hàng đầu trên thế giới cho dù thi thoảng họ có sai sót vài chỗ. 🙂

  Số lượt thích

 9. em đang tập vịnh xuân (có bao gồm khí công), tập sau 1 năm ,em thấy môn này thải chất độc ra ngoài rất tốt. Nếu kết hợp các bài thuốc nam nữa thì sẽ có tác dụng nhiều hơn.
  em Trung

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s