Đổi lúa

Chào các bạn,

Buổi chiều cuối tuần trong Buôn Làng mình đang đứng gần bồn hoa cảnh cạnh hàng rào, lúc chuẩn bị quay vào nhà mình nghe tiếng chào Yăh phía ngoài hàng rào, nhìn ra thấy em Sáng con trai bố mẹ Triêm. Em Sáng năm nay đang học lớp Bảy, hằng ngày em Sáng đi học buổi chiều còn buổi sáng ở nhà đi chăn bò.

Em Sáng chào mình xong tiếp tục đi trên con đường dẫn ra quán bà Tiến, mình gọi em Sáng đứng lại vì thấy trên tay em Sáng đang xách một túi nilon lúa khá nặng so với vóc dáng nhỏ bé của em Sáng. Mình hỏi:

– “Em Sáng mang túi lúa ra quán bà Tiến đổi thức ăn cho mẹ Triêm hay đổi bánh kẹo?”

Em Sáng nhìn xuống đất chần chừ một lúc, sau đó ngẩng lên nhìn mình em Sáng nói lí nhí trong miệng:

– “Mình đổi lấy tiền.”

Nghe em Sáng nói đổi lấy tiền, mình biết đây là túi lúa riêng của em Sáng. Ở Buôn Làng trong mùa gặt lúa các em nhỏ thường có những túi lúa riêng do các em đi mót về đổi bánh kẹo để ăn. Mỗi mùa gặt lúa kéo dài gần hai tháng, các em có cơ hội đi mót lúa về đổi bánh ăn hằng ngày, lâu dần trở thành ghiền ăn quà bánh. Đến lúc mùa gặt đã hết không còn lúa để mót, muốn có bánh kẹo ăn một số em đợi bố mẹ đi vắng ở nhà xúc trộm lúa gạo trong gia đình để đổi bánh kẹo ăn, biết vậy mình hỏi:

– “Túi lúa này em Sáng đi mót về hay xúc trộm lúa trong nhà của bố mẹ?”

– “Lúa của mình đi mót về.”

– “Em Sáng đi mót lúa vào lúc nào được vì buổi sáng em Sáng phải đi chăn bò còn buổi chiều đến trường học?”

– “Chiều đi học về mình không đi chơi nhưng ra ruộng mót lúa.”

Nhìn túi lúa em Sáng đang xách ở tay khoảng ba kí, mình nghĩ nếu chỉ trong khoảng hai giờ đồng hồ em Sáng mót được khoảng ba kí lúa đúng là một em bé mót lúa khá chuyên nghiệp. Mình thắc mắc chừng ấy lúa em Sáng bán được bao nhiêu tiền? Mình hỏi:

– “Túi lúa này em Sáng đem đến quán bà Tiến bán được bao nhiêu tiền?”

– “Mình không biết, mình mang lúa đến bà Tiến đổi lấy tiền về cho ông ngoại Triêm.”

Ông ngoại Triêm năm nay đã trên bảy mươi tuổi, người gầy, thường xuyên đến mình xin thuốc ho và rất nhiều lần người nhà ông ngoại Triêm nhờ mình khuyên dùm ông ngoại Triêm bỏ hút thuốc lá. Mình hỏi em Sáng ông ngoại Triêm đang đau phải không? Em Sáng gật đầu nói:

– “Ông mình đang đau không ăn cơm được vì thèm thuốc lá nhưng không có tiền mua. Khi không đau mỗi ngày ông ngoại Triêm đi lượm phân bò về bán lấy tiền mua thuốc lá hút, lần này ông ngoại Triêm đau hơn một tuần không đi lượm phân bò được nên không còn tiền. Tối hôm qua bà ngoại Triêm mang cơm đến cho ông ngoại Triêm, ông ngoại Triêm không ăn, nói: ‘Mình thèm thuốc lá quá không ăn cơm nổi! Chắc mình sắp đi với ông bà’. Mình thương ông ngoại Triêm, không muốn thấy ông ngoại Triêm đi với ông bà vì thèm thuốc lá, đi học về mình ra ruộng mót được chừng này lúa về đổi tiền mua thuốc lá cho ông ngoại Triêm.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s