Đọc sách phát triển bản thân

Chào các bạn,

Hồi học đại học mình đọc khá nhiều sách phát triển bản thân, như là Nụ Cười Của Thánh Nhân (của Thu Giang Nguyễn Duy Cần, thầy triết học của mình), Đắc Nhân Tâm, Seven Habits of Highly Effective People và nhiều sách khác ở Mỹ, nhưng mình thấy hầu như chẳng thấm vào đâu cả. Con người mình cứ giữ gốc hồi sinh viên mà phát triển, chẳng thấy có tiến bộ gì.

Hơn 20 năm sau khi tốt nghiệp cử nhân, lúc hơn 40 tuổi, mình mới khám phá ra hai điều rất giản dị:

– Thứ nhất, phải lấy trái tim sâu thẳm của mình làm chủ – điều mà mình gọi là “trái tim linh thiêng” của mình, hay gọi tắt là “tâm linh”. Không dựa vào các công thức lung tung bên ngoài.

– Đọc thì chẳng nghĩa lý gì cả, phải thực hành (chỉ vài) quy luật tâm linh 24/7, mỗi phút trong ngày – các quy luật đó là: khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.

Trái tim linh thiêng của bạn là gì?

Là trái tim yêu thương tất cả loài người vô điều kiện, không phân biệt, sống để phục vụ mọi người xung quanh mình và phục vụ thế giới.

Trái tim linh thiêng không hề có cái tôi, của tôi, do tôi, vì tôi trong đó; không có danh tiếng và quyền lực của tôi trong đó, không có danh gì với núi sông trong đó. Trái tim linh thiêng là trái tim vô ngã – không tôi.

Trái tim linh thiêng là gốc, là cuộc hành trình, và là đích điểm.

Trái tim linh thiêng là tất cả.

Các luyện tập hằng ngày – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng – chỉ là thành quả của trái tim linh thiêng , và đồng thời là hỗ trợ cho trái tim linh thiêng.

Giản dị có thế, nhưng mình tốn gần 30 năm để tìm ra.

Vậy nếu các bạn không muốn tốn 30 năm tìm kiếm thì làm theo lời mình chỉ. Hoặc các bạn có thể bỏ ra 30 năm tìm kiếm cũng được – mỗi chúng ta có một con đường.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đọc sách phát triển bản thân”

 1. Hi anh Hoành,
  Em cũng đọc nhiều sách, nghe nhiều người nói, xem nhiều kênh phát triển yếu tố con người, nói túm lại là cái gì làm cho mình phát triển là xúm lại học ngay. Nhưng thật là trớ trêu sau nhiều năm thực hành như sách nói, hiện công lực đang ở mức “kiến bò miệng cối” ~ “đai trắng” như anh phân cấp, chẳng khá gì hơn. Qua bài vừa rồi em đã phát hiện ra con đường mới, con đường “trái tim linh thiêng” tập trung vào yếu tố “khiêm tốn, thành thật, yêu người… Tĩnh lặng”. Con đường này sẽ giúp em đi nhanh hơn.
  Cám ơn anh đã dành 30 vẽ bản đồ cuộc đời , cho thế hệ tụi em đi đường tắt.
  Chúc anh Hoành một ngày vui.
  Mến,
  Khôi.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s