Cua đồng

Chào các bạn,

Mình về ở Buôn Làng đã lâu nhưng mãi đến mùa gặt lúa năm nay mình mới biết sau mỗi mùa gặt lúa, ở dưới những đám ruộng còn trơ gốc rạ có rất nhiều con cua đồng. Mỗi chiều khi trời chập tối là lúc những con cua đồng bò ra khỏi hang lên trên bờ đê kiếm ăn rất nhiều, nhiều đến mức khoảng bốn em nhỏ ra bắt một lúc được mấy trăm con. Phải nói từ trước đến giờ mình mới thấy cua đồng nhiều quá như vậy.

Biết được đồng ruộng Buôn Làng có nhiều cua đồng, mình cũng mừng khi nghĩ anh em Buôn Làng có thêm thức ăn, có thêm nguồn canxi từ thiên nhiên bổ sung thêm cho sức khỏe của anh em Buôn Làng. Nhưng mình đã lầm sau lần chế biến món cua đồng rang me cho các em học sinh Lưu trú ăn.

Cách nhà Lưu trú khoảng năm trăm mét có một đám ruộng khá lớn không biết của ai, và gần ruộng có một cái ao nước sâu đến cổ người lớn trong ao thả cá rô phi, cái ao này của gia đình anh chị Sáng.

Gia đình anh chị Sáng ở đối diện cổng nhà Lưu trú, hai vợ chồng anh chị Sáng năm nay trên bốn mười tuổi có ba người con trai. Mỗi buổi chiều khi trời vừa tắt nắng mình thường thấy chị Sáng xách một cái xô đi ra ruộng và chiều nào cũng vậy, cho đến một lần mình đi lễ tối về cũng gặp chị Sáng cầm đèn pin sọi đường về nhà. Lúc mình và chị Sáng gặp nhau trước cổng, mình hỏi mới biết chiều tối nào chị Sáng cũng ra ruộng bắt cua đồng về cho gà ăn, gia đình chị sáng nuôi trên tám mươi con gà ta. Nghe chị Sáng nói bắt cua về cho gà ăn mình tiếc quá nên hỏi thăm, và dặn chị Sáng chiều mai đi nhớ gọi mình để mình cho vài em học sinh Lưu trú đi theo bắt về làm cho các em ăn, vì con cua đồng có nhiều canxi giúp cho xương chắc khỏe. Khi nhà Lưu trú dùng cơm trưa xong mình hỏi các em tối nay em nào thích đi bắt cua? Các em lớn nhỏ đều nhao nhao lên “Cho mình đi! Cho mình đi!” Mình nói:

– “Mỗi lần đi bắt chỉ cần bốn em vì đi nhiều ồn ào sẽ không bắt được. Hôm nay ngày đầu nhường cho bốn em nhỏ lớp Mười đi trước là em Rubin, em Lát, em Hiểu và em Kim Thoại.”

Mình đưa cho bốn em hai cái đèn pin, khoảng ba mươi phút sau các em xách về khoảng bốn kí cua. Mình hỏi ở nhà đi bắt về mẹ nấu kiểu gì để ăn? Em Hiểu nói:

– “Mẹ Razy cho lên chảo bỏ dầu vào chiên chín đỏ là ăn.”

Hỏi thêm mấy em nữa các em cũng nói như em Hiểu, mình nói:

– “Ngày mai Yăh đãi cả nhà mình món cua đồng rang me.”

Với số cua các em bắt được mỗi bàn được một đĩa cua rang me đầy rất ngon, mình nghĩ sau bữa ăn này các em sẽ hỏi cách làm để về nhà nói mẹ làm. Nhưng mình đã lầm khi em Razy trưởng nhà Lưu trú đến thay mặt các em xin:

– “Xin Yăh cho nhà mình đừng ăn món cua này nữa, từ nhỏ khi mình mới có hai cái răng đã ăn nó rồi! Bây giờ mình không muốn ăn nó nữa!” 🙂

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cua đồng”

 1. Hi Tác Giả,
  Đọc xong bài viết, thấy giống cảnh mình quá, có điều mình bắt cua sáng tạo hơn anh em buôn làng. Mình làm cái lờ, khui dòng nước, xế chiều đặt lờ… Đến sáng gom lờ, bắt rất nhiều cua và tép. Tép mang về ram lên, còn cua nấu với rau đay. Ăn rất ngon.
  Thanks tác giả,
  Mến,
  Khôi

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s