Lý do nghỉ học

Chào các bạn,

Sau dùng cơm sáng các em học sinh Lưu trú đến trường học, trong lúc mình đang soạn bài mình nhận được cuộc điện thoại của người quen báo cho biết em Thô đã bỏ học, và đang đi trên chuyến xe đò Bắc Nam về Buôn Làng.

Em Thô sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT năm 2015 với số điểm khá cao, người nhà đã tiếc vì em Thô không đăng ký thi Đại học, nhưng sau đó cũng được an ủi vì em Thô đồng ý ra Hà Nội học Trung cấp Đông y. Được một người quen tận tình giúp đỡ gởi gắm để em Thô có chỗ học, cũng như nơi ăn chốn ở đủ điều kiện tốt để học và còn bảo đảm sau hai năm học ra trường sẽ có việc làm, mình cảm thấy em Thô thật may mắn và mình rất mừng cho em Thô.

Gia đình em Thô rất khó khăn, thường ngày mẹ Thanh không có một đồng nào trong túi. Năm em Thô học lớp Mười hai, một buổi chiều mình đến nhà thăm vừa lúc mẹ Thanh đi bán một con gà mái một ký rưỡi được một trăm ngàn đồng, đem về cho em Thô đi sửa xe đạp để sáng mai đi học. Vì vậy khi nói chuyện với mẹ Thanh mình hỏi mẹ Thanh định khi nào tổ chức uống rượu cưới cho em Thanh chị em Thô, vì em Thanh và em Phú yêu nhau cũng đã năm năm rồi, mẹ Thanh lắc đầu xua tay nói:

– “Trong hai năm này mình không nói đến chuyện cưới xin vì đang lo cho hai em của em Thanh học ra trường, mình lo chừng đó đã mệt lắm rồi! Hiện tại trong gia đình không có một đồng nào như Yăh thấy hôm nay. Để lo cho em Thô đi học lần này mình phải bán một con bò mẹ to và đẹp nhất trong đàn bò ba con, bán con bò mẹ to đẹp được mười ba triệu đồng. Đây là số tiền không lớn đối với nhiều người Kinh nhưng đối với mình nó là số tiền mình dành dụm cả đời trong con bò mẹ này, vì vậy khi tiễn em Thô ra xe mình dặn em Thô tiêu xài tiết kiệm để học hành, đừng thấy tiền nhiều rồi tiêu xài vô bổ bỏ bê cả việc học.”

Mình cảm nhận bao nhiêu tình yêu thương, sự hy sinh cũng như niềm hy vọng của gia đình đều đặt cả vào việc học của em Thô, vậy mà ra Hà Nội học chưa đươc một tháng em Thô đã về lại Buôn Làng. Mình và mọi người quen biết cũng như gia đình rất tiếc riêng mẹ Thanh rất buồn. Được tin tuy không phải ngày cuối tuần mình vẫn đang ở ngoài nhà Lưu trú, mình vội lấy xe máy chạy về Buôn Làng đến nhà mẹ Thanh để động viên em Thô quay trở lại học.

Mình đến nhà mẹ Thanh, em Thanh đi chăn hai con bò chưa về chỉ gặp mẹ Thanh và em Thô ở nhà. Sau một lúc nói chuyện mình hỏi em Thô sao không học tiếp mà lại về uổng quá vậy? Rất đơn giản em Thô nói:

– “Mọi người sống không trung thực thật thà với nhau, ở nhà trọ chỉ có bốn người mình bị mất tiền, ra ngoài trường ngoài lớp trước mặt vui cười với nhau nhưng phía sau nói xấu ganh tỵ. Họ sống không thật như ở Buôn Làng mình nên không hợp với mình!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Lý do nghỉ học”

 1. Cảm ơn chị Lành đã kể chuyện!

  Thật tiếc cho em Thô vì không đi học tiếp. Nhưng đúng là môi trường ở Hà Nội đa phần là như lời em Thô nói!
  Nếu được chị Lành hỏi xem em Thô có được chuyển ra học Trung Cấp ở Đà Nẵng không? Môi trường ĐN tốt lắm!
  Nếu em Thô ra học ĐN được, em sẽ giới thiệu việc làm bán thời gian cho em Thô, và hỏi chỗ ở cho em Thô thời gian đầu. Sau đó em Thô có thể tự đi kiếm chỗ ở mới!

  Mong Chúa ở bên em Thô và gia đình mẹ Thanh những lúc này
  E. Phương

  Số lượt thích

 2. Hi Phương

  Cảm ơn Phương về những chia sẻ, quan tâm giúp đỡ và lời cầu nguyện của em cho em Thô và gia đình mẹ Thanh rất nhiều. Chị đã đến gia đình mẹ thanh hai lần gặp em Thô động viên em Thô đi học lại nhưng em Thô không muốn, còn mẹ Thanh không dám ép em Thô đi học, mẹ Thanh nói với chị: “Ép em Thô đi học lỡ em Thô bị điên sao Yăh?”

  Chúc em cuối tuần vui khỏe và an lành

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

 3. Đọc xong bài này buồn quá chị Matta Xuân Lành ạ.
  Theo em, đa số mọi người đều sống tốt. Tuy nhiên, không chỉ ở Hà Nội, mà ở đâu cũng có người nọ, người kia. Thật không may cho em Thô đã gặp người xấu chị ạ.
  Em rất chia sẻ với suy nghĩ của em Thô và của mẹ em Thô. Thật khó nếu ép em Thô đi học lúc này nhưng tiếc cho em Thô quá. Thực sự em Thô ngoan, thông minh và có sự giúp đỡ của chị Lành thì sẽ có nhiều cơ hội mới cho em Thô phải không chị.
  Mong mọi điều tốt đẹp đến với em Thô và gia đình em.

  Số lượt thích

 4. Em Thô nên được học là không nên nô lệ đối với hành vi của người khác như thế.

  Người khác ăn trộm và nói xấu là chuyện tồi của họ. Chúa sẽ xử họ.

  Còn chuyện đi học là chuyện của mình, cho tương lai của mình.

  Sao mình có thể để hành vi của người khác ảnh hưởng đến quyết định của mình cho đời mình.

  Có phải mình là nô lệ của người khác không?

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s