Ai đúng ai sai

Chào các bạn,

Hôm nay lại xảy ra một chuyện làm cho mình thêm cảm nhận đúng về bản chất của anh em Buôn Làng Sêđăng nơi mình đang ở, rất hiền hòa dễ thương và dễ tha thứ.

Bối cảnh Buôn Làng hiện nay các em ở độ tuổi từ mười lăm đến hai mươi lăm, tỉ lệ con gái đông hơn con trai. Trong số mười em có đến bảy em gái và chỉ có ba em trai, dẫn đến tình trạng các em gái rất sợ bị ế, sợ không lấy được chồng đã đưa đến một số nguyên nhân:

Hầu hết các em gái trong Buôn Làng không kén chọn người yêu, hễ có người con trai nào để ý đến là các em bằng lòng, dù người con trai đó người Kinh hay sắc tộc ở Buôn Làng đâu đâu, hoặc người con trai đó là thanh niên trong Buôn Làng thuộc loại quậy phá, rượu chè thường xuyên say khước các em gái cũng không chê, gây nên tình trạng trong Buôn Làng hiện tại nhiều em gái bị lợi dụng đến lúc mang thai em bé là bị bỏ.

Nhiều em gái đi làm ở các lò gạch gặp phải những người Kinh cũng làm lò gạch, đã có vợ có con ngoài quê nhưng các em không biết, đã bị lợi dụng sự thật thà chân chất dễ tin của các em, đến lúc biết các em mang thai người con trai bỏ việc về quê hoặc đi làm ở một nơi khác không còn ai thấy ai biết.

Những chuyện này không chỉ xảy đến với những em gái không được học hành gì, nhưng cả những em đang học đại học sắp ra trường, như em Thơ con bố mẹ Thơ gia đình ở thôn Năm, đang học Đại học Tiểu học tại trường Đại học Tây Nguyên Tp. Buôn Ma Thuột, còn một năm nữa ra trường thì có em bé với một người con trai cũng người Sêđăng ở Buôn Làng khác và người con trai đó không nhận. Bây giờ người con trai đó đã lấy vợ và có một đứa con còn em Thơ phải bỏ học dở dang. Hoặc những em đã thi đậu tốt nghiệp THPT điển hình trường hợp em Lêônít, mình đã chia sẻ trong bài “Mang thai” và hôm nay mình muốn chia sẻ thêm sự kiện liên quan đến việc em Lêônít mang thai, bởi nó nói lên bản chất hiền hòa dễ tha thứ của anh em Buôn Làng.

Em Lêônít mang thai và không được người con trai nhận, khoảng ba tháng sau người con trai được gia đình tổ chức uống rượu hỏi với một người con gái sắc tộc Sêđăng nhưng ở Buôn Làng khác. Trong khi hai bên gia đình đang chuẩn bị uống rượu cưới, không hiểu sao bên nhà người con gái biết chuyện người con trai đã có quan hệ với em Lêônít và hiện tại em Lêônít đang mang thai. Vậy là bên nhà gái hủy hôn nhưng không phải đền làng vì bên người con trai có lỗi.

Sau đó anh em Buôn Làng cho mình biết mẹ của người con trai đã hai lần qua nhà bố mẹ Đê la mắng, đỗ lỗi tại em Lêônít mà con trai họ không cưới vợ được. Mình nghe biết và đến nhà gặp bố mẹ Đê là bố mẹ của em Lêônít, mình hỏi và bố Đê cho biết:

– “Em Lêônít chỉ khóc, còn mình không muốn tranh giành sự đúng sai. Chỉ có Chúa mới biết thật ai đúng ai sai.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s