Siêng mà không stress

Chào các bạn,

Chúng ta thường hối hả hấp tấp vì có quá nhiều chuyện ta cần làm – cần xong bằng tốt nghiệp; mấy đứa bạn có học bổng tốt quá, ta cũng cần có; cần có công việc tốt; cần vào trường tốt ở cấp cao hơn… Nhiều việc thế cho nên ta thường hấp tấp hối hả và… stress.

Khi bạn thấy chữ stress, thì bạn biết là cơ hội hỏng việc rất lớn. Ví dụ: Nếu bạn phỏng vấn tìm việc mà người phỏng vấn thấy stress trên mặt bạn là coi như cuộc phỏng vấn không thành. Phỏng vấn học bổng cũng vậy. Mời bạn bè góp vốn kinh doanh cũng thế. Chữ stress trên mặt bạn sẽ đẩy mọi người xa bạn.

Vì thế, bạn phải có cách làm việc siêng năng nhưng không stress.

Và đây là điều khó. Làm sao để không stress?

Bí quyết để không stress là: “Đừng lo lắng về kết quả”. Mình thường cầu nguyện thế này từ hồi còn học đại học: “Chúa à, kỳ thi này thật quan trọng cho con, vì con không thi vào được trường [quốc gia hành chánh] này thì chỉ còn đường đi lính. Xin Chúa hỗ trợ con vào trường. Nhưng con nguyện theo ý Chúa định đoạt, Chúa định đường nào con cũng vui lòng nhận lãnh.”

Đây là cách cầu nguyện rất cụ thể, nhắm vào một mục tiêu nhất định, nhưng không bị “chấp” vào mục tiêu đó, mà dành ưu tiên số một cho ý của Chúa.

Cách cầu nguyện này không do mình sáng tạo, mà mình chỉ học cách cầu nguyện của chúa Giêsu trong vườn Gethsemane đêm trước khi bị bắt và hành hình: “Lạy Cha, nếu có thể được xin Cha cất đi chén đắng này. Nhưng xin đừng theo ý con, duy nhất theo ý Cha mà thôi.”

Tức là dù chúng ta cầu nguyện vào điều gì, thì cũng xin Cha theo ý Cha chứ không phải ý chúng ta. Thái độ “đặt mọi sự vào tay Cha quyết định như thế” sẽ làm cho chúng ta không stress.

Các bạn theo các truyền thống tâm linh khác cũng có thể cầu nguyện như thế, chẳng hạn, với Phật Bà Quan Âm, chư Phật, chư Bồ tát. (Nhưng nói đến cầu nguyện, thì truyền thống Thánh kinh vẫn là mạnh nhất, vì trong khi Phật pháp có 84 ngàn pháp môn, thì Thánh kinh chỉ có một pháp môn duy nhất, đó là cầu nguyện).

Các bạn, đặt một điều ta đang mong ước vào tay Thiên chúa, hay nhân duyên và chư Phật, là cách rất tốt để chúng ta cố gắng mà không stress.

Và “không stress” ảnh hưởng rất lớn đến thành công: Người không stress luôn có vẻ tươi tắn, dễ mến, và tự tin, làm người khác cứ muốn gần mình và làm việc với mình. Nói chung là “không stress” có năng lượng tích cực để “hấp dẫn” mọi sự tốt và mọi người tốt vào với mình.

Còn một điều thực tế nữa là, trong đời sống thật, chúng ta làm 10 chuyện thì thành 1 chuyện, y hệt người bán giày trong tiệm giày, 10 người khách thì có 1 người mua. Phải có 9 người nói không, thì ta mới tiến đến 1 người nói có. Cho nên mọi sự “không được” hay “không thành” xảy ra nhiều, chỉ là các bước lót đường cho ta đến thành công.

Mình lập lại, tất cả mọi bước không thành là các bước lót đường cho bạn thành. Nếu không có các bước lót đường này, thì bạn không thể có bước thành, cũng như không có 9 người khách nói “không” thì bạn không thể có người khách nào nói “có”.

Đây là một điều huyền diệu mà thiên hạ ít người biết tới. Mọi điều trong đời bạn liên kết nhau chặt chẽ như một mạng lưới. Ví dụ, 20 năm trước bạn mở nhà hàng hải sản, và sau 2 năm thì thua lỗ và khánh tận. 20 năm sau, một người bạn muốn làm nhà hàng hải sản, mến bạn và biết bạn có nhà hàng hải sản 20 năm trước, nên mời hạn hùn vốn làm nhà hàng hải sản. Kinh nghiệm nhà hàng 20 năm nước cộng 20 năm phát triển kiến thức sau này, giúp bạn thành công cho nhà hàng kỳ này. Đó là, chuyện khánh tận 20 năm trước đặt nền cho bạn 20 năm sau.

Không có thất bại. Không có mất mát.

Vậy thì đừng bao giờ stress.

Chúc các bạn luôn làm việc siêng năng nhưng không stress.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Siêng mà không stress”

 1. Chỉ cần cố gắng, còn kết quả… Mọi điều có thể và sẽ xay ra là theo ý nguyện của cha. Mọi chuyện xảy ra theo ý cha trời đều tốt đẹp hữu ích với chúng ta, chuyện tốt đến cha cũng muốn biết chúng ta hành xử với thái độ thế nào về điều tốt đẹp ấy, chuyện xấu đến chỉ là cha muốn thử thách trui rèn cho bản thân chúng ta mà thôi vì người nghĩ ta chưa đủ bản lĩnh trước cuộc đời. Vậy điều duy nhất chúng ta cần làm là: cố gắng + cầu nguyện + tĩnh lặng để yêu và lắng nghe thông điệp/ dấu hiệu của cha hướng dẫn. Đơn giản vậy thôi, em cảm ơn anh Hoành rất nhiều. Anh chị khoẻ nha!

  Số lượt thích

 2. cám ơn anh
  đúng là mọi chuyện luôn khởi đầu trong khó khăn, đen tối nhỉ 😀
  làm bất cứ việc gì, lân đầu tiên thường rất chậm và dễ bị sai.
  hy vọng vào một tương lai tươi sang 😀

  Số lượt thích

 3. Con cảm ơn chú nhiều ạ. Nhưng con có chỗ thắc mắc là : Khi con thực sự mong muốn một điều gì đó,và thường tưởng tượng ra nó bằng cảm xúc như là mình đang đạt được điều đó thật thì liệu con đang ”chấp” không ạ. Mong được chú giúp con hiểu rõ hơn ạ.

  Số lượt thích

 4. Hi Thúy Hằng,

  Muốn không phải là chấp. Bám cứng mới là chấp.

  Muốn tiền không phải là chấp. Tham tiền, giành giật vì tiền, chơi xấu vì tiền, keo kiệt với tiền, chẳng muốn cho tiền giúp ai. mất tiền thì stress và đau khổ… đó mới là chấp.

  Nếu có tiền cũng được, không có cũng chẳng buồn, thì đó là không chấp.

  Dĩ nhiên “muốn” rất dễ đưa đến “chấp”, nếu ta không biết canh giữ trái tim mình.

  a. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s