Tân Nhạc VN – Ca Khúc Vượt Thời Gian – “Bóng Chiều Tà”, “Dạ Tương Sầu”, “Đợi Chờ”, “Thuyền Trăng”, “Một Chiều Thu”, “Mùa Đông Tuyết Trắng”, “Khúc Nhạc Ngày Xuân”

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn các ca khúc “Bóng Chiều Tà”, “Dạ Tương Sầu”, “Đợi Chờ”, “Thuyền Trăng”, “Một Chiều Thu”, “Mùa Đông Tuyết Trắng”, “Khúc Nhạc Ngày Xuân” của Nhạc sĩ Nhật Bằng.

Nhạc sĩ Nhật Bằng sinh năm 1930 ở Hà Nội, là một nhạc sĩ nổi tiếng thuộc dòng Nhạc Tiền Chiến của Việt Nam. Thuở xưa ông theo học trường Bưởi và kết thân với 2 nhạc sĩ cùng thời cũng rất nổi tiếng là NS Phạm Đình Chương và NS Vũ Đức Nghiêm.

Năm 1946, ông cùng gia đình tản cư vào Thanh Hóa. Tại đây, ông học hòa âm và đàn piano với NS Đỗ Thế Phiệt.

nhatbang_Anh Ngọc, Nhật Bằng, Văn Phụng

nhatbang_Bóng Chiều Tà1

nhatbang_Bóng Chiều Tà2

nhatbang_Đợi Chờ

nhatbang_Đợi Chờ1

Năm 1947, ông viết ca khúc đầu tay là “Hoa Trăng” ở Thanh Hoá để ghi nhớ mối tình thời học trò của ông ở Hà Nội. Khi NS Phạm Đình Chương đem vào Nam phổ biến trong thập niên 1950 đã đề nghị đổi tên thành “Đợi Chờ”.

Năm 1950, ông trốn gia đình về Hà Nội học. Sang năm sau, ông và 3 người em thành lập Ban Hợp Ca “Hạc Thành”. Thời gian này, ông viết một số ca khúc như “Khúc Nhạc Ngày Xuân”, “Ánh Sáng Đồng Quê”, “Dạ Tương Tư Sầu”, “Một Chiều Thu”…

Năm 1952, ông gia nhập ngành quân nhạc cùng các nhạc sĩ Nguyễn Hiền, Văn Phụng, Đan Thọ… Đến năm 1954 thì ông theo trường quân nhạc dời vào Nha Trang. Trong thời gian này ông đã cho ra đời những ca khúc như “Vọng Cố Đô”, “Tiếng Vọng Rừng Xanh”… Trong số này có vài ca khúc viết chung với NS Đan Thọ.

Năm 1956, Nhật Bằng vào Sài Gòn. Thời gian đầu ông làm việc trong Đài Phát Thanh Quân Đội của VTVN. Ở đây, ông thành lập ban tam ca “Đô Si La” với NS Văn Phụng và CS Anh Ngọc chuyên trình bày những ca khúc vui tươi ngộ nghĩnh. Ban nhạc chiếm được cảm tình của khán thính giả qua cách trang phục lạ mắt với những chiếc áo nhiều màu sắc sọc carô hay những hình vẽ chim cò sặc sỡ. Có thể nói, cùng với những nhạc sĩ di cư từ miền Bắc vào Nam khác như Nguyễn Hiền, Văn Phụng, Trịnh Hưng, Đan Thọ… nhạc sĩ Nhật Bằng đã góp công tạo nên một nền âm nhạc tiền chiến phong phú.

Show kỷ niệm “45 Năm Âm Nhạc Nhật Bằng” tại Arlington, Virginia, USA.

nhatbang_Ban Hợp Ca Hạc Thành với Nhật Bằng, Nhật Phượng, Thể Tần, Hồng Hảo

nhatbang_BanTiengNhacTamTinh

Từ năm 1969 Nhật Bằng ngừng hẳn việc sáng tác sau khi đã sáng tác gần 100 bài hát đủ thể loại.

Biến cố năm 1975, ông bị đi tù 7 năm vì có phục vụ trong ngành Tâm Lý Chiến dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa. Sang năm 1986 ông cùng nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu và một số nhạc sĩ trẻ khác ôm đàn đi diễn nhạc tiền chiến tại một số nơi như trường đại học, khách sạn sau khi những nhạc phẩm này được cho phép.

Năm 1990, NS Nhật Bằng và gia đình được sang Mỹ định cư tại tiểu bang Virginia theo diện HO. Bốn người con trai của ông sau này thành lập ban nhạc “The Blue Ocean” nổi tiếng chơi cho các liveshow và trung tâm băng nhạc hải ngoại.

Năm 1998 ông có về thăm quê Thanh Hoá. Ông mất ngày 7/5/2004.

Dưới đây mình có bài:

– Nhạc sĩ Nhật Bằng

Cùng với 0 clips các ca khúc “Bóng Chiều Tà”, “Dạ Tương Sầu”, “Đợi Chờ”, “Thuyền Trăng”, “Một Chiều Thu”, “Mùa Đông Tuyết Trắng”, “Khúc Nhạc Ngày Xuân” do các ca sĩ xưa và nay diễn xướng để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

nhatbang_BanHopCaDoSiLa

 Nhạc sĩ Nhật Bằng.
Nhạc sĩ Nhật Bằng.

Nhạc sĩ Nhật Bằng

(Nguyễn Đình Toàn – May 08, 2004)

Cũng như Phạm Ðình Chương, Nhật Bằng xuất hiện cùng một lúc với ban hợp ca do chính ông thành lập và điều khiển gồm bốn anh em: Nhật Bằng, Nhật Phượng, Thể Tần, Hồng Hảo, và sau, thêm Tường Vi, hiền thê của Nhật Bằng, đó là ban hợp ca Hạc Thành.

Nói về ban hợp ca Hạc Thành mà không có được một bài hát nào do họ trình bày, thật là một điều đáng tiếc. Nhưng e rằng, hiện không còn ai giữ được cái tài liệu quý báu đó, kể cả chính Nhật Bằng. Bởi vì nghệ thuật hợp ca của chúng ta khi ấy còn được coi là mới. Và, ban hợp ca Hạc Thành không có được tầm vóc của ban hợp ca Thăng Long, nên chưa có đĩa nhạc thương mãi nào lưu giữ tiếng hát của họ. Băng ghi âm thì chỉ vài đài phát thanh như Sài Gòn và Quân Ðội là có. Nhưng qua hai biến cố Mậu Thân và 75 đã mất hết. Những gì ban hợp ca Hạc Thành hát trước đó, từ cái thời họ còn ở Hà Nội thì lại càng không hy vọng gì tìm thấy.

Tuy không có được tầm vóc của ban hợp ca “Thăng Long”, nhưng ban hợp ca “Hạc Thành” vẫn gây được nhiều ấn tượng tốt đối với thính giả ở Hà Nội và sau đó ở Sài Gòn nữa. Thể Tần và Hồng Hảo đã để lại một kỷ niệm rất đẹp đối với các học sinh, sinh viên cùng lứa tuổi. Tiếng Sáo Thiên Thai của Phạm Duy và Dưới Nắng Hồng do Thể Tần và Hồng Hảo hát, đến nay, nhiều người nghe đã bạc đầu còn nhớ.

Hiện ban hợp ca “Hạc Thành” cũng có mặt trên đất Mỹ, nhưng đã thiếu đi một người: ca sĩ Thể Tần đã mất.

Nhật Bằng sáng tác không nhiều lắm. Nhưng ngay từ những ca khúc đầu tiên cho phổ biến như Một Chiều Thu, Khúc Nhạc Ngày Xuân v.v. ông đã được yêu mến ngay.

Nhưng bài hát ấy có thể coi như khuôn mẫu cung cách viết nhạc của Nhật Bằng. Không có tiếng la hét, ồn ào trong nhạc Nhật Bằng. Tất cả đều được thu nhỏ, dịu dàng, nỗi vui cũng như nỗi buồn. Không có cái rạt rào, mênh mông của sóng biển. Chỉ có nắng chiếu lấp lánh như nhưng vì sao trên mặt hồ.

Nhạc Nhật Bằng không có cái vẻ thủ thỉ của nhạc Nguyễn Văn Khánh. Ông chỉ muốn nói nhỏ, nói vừa đủ nghe những gì ông muốn nói. Nhạc của ông cũng không có những nốt quá cao hay quá thấp. Ông rất có tài khi sử dụng những nốt thăng hay nốt giáng giữa nhịp bài hát. Những nốt nhạc ấy tạo một sắc thái riêng biệt cho các ca khúc của Nhật Bằng. Ông cho người nghe nhạc của ông cái cảm giác mong manh của một cái gì dễ tan, dễ vỡ. Cái còn là một bóng chiều, cái mất là đêm tối xóa đi.

Dạ Tương Sầu là một trong những ca khúc hay nhất của Nhật Bằng. Ông không nói gì đến quê hương, nhưng hình như toàn thể ca khúc chất nặng một nỗi hoài hương. Người nghe thấy mình đột ngột được đặt trước một cảnh tối sẫm nào đó mình đã nhìn thấy trong đời, một nơi chốn đã đi qua, một cõi mơ ước đã có, nhưng cũng đã đánh mất.

Ðường về xa xa tắp
Bóng người thôn nữ khăn hồng yếm tơ
Bước chân đi
Vẫn còn quay gót
Hé mỉm cười thơ

Nhật Bằng chỉ phác thảo như thế, còn khuôn mặt, người nghe có thể vẽ lấy bằng tưởng tượng của mình.

Nếu người ta không vẽ nổi thì cũng chỉ cần ngần ấy thôi, cảnh đã đẹp lắm, người đã đẹp lắm. Ðã đủ cho một nỗi nhớ nhung. Ðã vừa cho một niềm thương tiếc. Nhưng nhớ tiếc gì đây? Nhật Bằng không bao giờ nói rõ điều đó. Ông chỉ hé ra một chút cảnh, bày tỏ nột chút tình. Rồi khi các âm thanh khép lại, các hình ảnh trôi xa hơn một tí nữa trong trí tưởng tượng, tất cả sẽ kết hợp, sẽ để lại trong lòng người, cái dư vị của một chén đời uống dở, một cuộc tình, một niềm vui hay một nỗi tương tư, chúng ta còn theo đuổi, tưởng rằng đã quên.

Nhật Bằng hoạt động rất tích cực trong sinh hoạt âm nhạc của chúng ta mấy chục năm vừa qua.
Khi ban Hạc Thành không hát nữa, Nhật Bằng đã cùng Anh Ngọc, Văn Phụng lập ra ban tam ca Do Si La, cũng được rất nhiều thính giả yêu mến.

Ông soạn hòa âm cho các ban nhạc, chơi đàn trong các vũ trường. Ông được coi là một trong những người soạn hòa âm đạt nhất đối với các ca khúc được gọi chung là nhạc tiền chiến.

Thật vậy, với những phương tiện dồi dào và kỹ thuật tân kỳ như hiện nay, hòa âm của các nhạc sĩ trẻ, hình như đã khoác cho các ca khúc cũ ấy một bộ áo mới.

Hòa âm của Nhật Bằng cho người nghe nhận ra cả da thịt lẫn linh hồn những ca khúc ấy một cách gần gũi hơn, trực tiếp hơn. Và, còn có thể nói, đằng sau những hòa âm của Nhật Bằng, người nghe dường còn cảm nhận ra cả cái không khí của thành phố Hà Nội nữa.

Ca khúc Ðợi Chờ Nhật Bằng viết chung với Phạm Ðình Chương vào cái thời cả hai còn nắm trong tay các ban Thăng Long và Hạc Thành, có thể coi là tác phẩm đánh dấu cho tình bạn của hai người. Trong ca khúc này, cái buồn khác xa với cái buồn trong các ca khúc họ viết trước đó.
Ngoài phần nhạc, chúng ta còn được một bài thơ là phần lời ca của bài hát. Một bài thơ tình dành cho những ai phải xa nhau biết yêu lúc xa, nếu còn được gần, hãy sống sao cho hết lúc gần.

Ước mơ của Nhật Bằng cũng hiền hòa. Bài Nàng Tiên Trắng của ông là một thí dụ.

Cành Hoa Trắng của Phạm Duy có thể làm cho người nghe chảy nước mắt.

Nàng Tiên Trắng của Nhật Bằng cho người cảm tưởng nhẹ nhàng, thanh thoát, mình có thể bay được.

Nhật Bằng sử dụng được nhiều nhạc khí. Nhưng bằng hữu và các thính giả vẫn thích coi và nghe ông đàn đại hoà cầm hơn hết. Cây đàn chỉ đóng vai phụ, đệm cho các nhạc cụ khác. Nhưng một ban nhạc không thể thiếu nó. Tiếng đại hồ cầm của Nhật Bằng bao giờ cũng chắc nịch, và nghe kỹ, người ta cảm thấy như là, trong tay ông, nó đã nói được cái tiếng âm thầm của nó, đóng đúng vai trò của nó.

Trở lại với nhạc Nhật Bằng. Cái buồn trong nhạc của ông không chết cây, gãy cành. Cái vui trong nhạc của ông không rập hoa, vỡ trái. Nhiều khi cái vui, cái buồn lẫn lộn trong một ca khúc của ông nữa. Cái phơi phới của nhạc Nhật Bằng chỉ là trận gió trên sông trăng, dù ông có nói tới Trương Chi chăng nữa.

“Bóng Chiều Tà”

Chiều ơi về đâu
Chiều đi lòng nhớ bao nỗi u sầu
Cành sương im lắng buồn
Mờ xa đôi cánh chim lùa theo gió

Chiều xa ngoài khơi
Thuyền theo dòng nước về chốn xa vời
Cành hoa phai sắc tàn
Còn đâu trăng sáng mơ bên vườn lan

Nhưng giấc mơ tan
Vương theo gió bao cung đàn
Ðâu dáng duyên xưa
Một chiều thu ta còn nhớ

Nhớ hồi còn thơ
Vai kề vai trong tiếng tơ
Tuy xa vắng ta vẫn mong chờ
Chiều sao hờ hững lạnh lùng thờ ơ.

oOo

Bóng Chiều Tà – Ca sĩ Trần Thái Hòa:

 

Bóng Chiều Tà – Ca sĩ Quang Dũng:

 

Bóng Chiều Tà – Ca sĩ Nguyễn Hồng Ân:

 

Dạ Tương Sầu – Ca sĩ Duy Trác:

 

Đợi Chờ – Ca sĩ Quang Tuấn:

 

Đợi Chờ – Ca sĩ Lệ Thu:

 

Một Chiều Thu – Ca sĩ Duy Trác:

 

Thuyền Trăng – Ca sĩ Mỹ Thể:

 

Thuyền Trăng – Độc tấu Guitar:

 

Mùa Đông Tuyết Trắng – Ca sĩ Kim Tước:

 

Khúc Nhạc Ngày Xuân – Ca sĩ Nguyễn Hưng:

 

Khúc Nhạc Ngày Xuân – Ca sĩ Hồng Nhung:

 

Khúc Nhạc Ngày Xuân – Mây Trắng:

 

Khúc Nhạc Ngày Xuân – Ca sĩ Thủy Tiên:

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s