Đẩy mạnh đạo đức cho đất nước

Chào các bạn,

Hôm nay mình nói chuyện với một chị bạn, và chị nhắc đến những bài báo nói đến sự sụp đổ toàn diện về đạo đức tại Việt Nam.

Mình nói với chị, các bài báo đó chẳng có gì mới, vì chuyện đó moi người điều biết. Điều chính là ai cũng phàn nàn, nhưng ai làm gì để phục hồi đạo đức?

Chúng ta không cần nói đến sự sụp đổ của đạo đức, vì nói nhiều quá thì thành tiêu cực. Hãy tập trung làm điều tích cực, đó là (1) chúng ta sống đạo đức và (2) dạy học trò, con cái, nhân viên sống đạo đức. Như vậy thì may ra mới đảo ngược tình thế.

Phàn nàn về suy thoái đạo đức và tham nhũng thì mình đã nghe hơn 50 năm nay, từ thời Việt Nam Cộng Hòa đến Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ngày nay. Như vậy, vấn đề suy thoái đạo đức không phải là vấn đề của chế độ chính trị.

Cách sống của chúng ta tạo thiếu đạo đức. Giản dị là thế.

Cho nên muốn làm một cuộc cách mạng về đạo đức, mỗi chúng ta phải giữ vững lập trường đạo đức, không đồng lõa với vô đạo đức và tham nhũng. Vấn đề giản dị là vậy, nếu chúng ta đồng lõa với vô đạo đức và tham nhũng, thì chẳng lý do gì mà chúng ta có thể phàn nàn về vô đạo đức và tham nhũng.

Vấn đề sụp đổ đạo đức của chúng ta là, không phải chỉ có một thiểu số người vô đạo đức và tham nhũng, mà là hầu như tất cả mọi người, viện lý do này lý do kia, để tiếp tay và đồng lõa với tham nhũng.

Mình không muốn nghe ai viện dẫn lý do gì để cho hay nhận hối lộ. Cho hay nhận hối lộ thuần túy là tiếp tay với vô đạo đức và tham nhũng. Các bạn cần đặt quyền lợi đất nước lên trên sự trôi chảy công việc làm ăn của các bạn. Nếu không ai dám hy sinh quyền lợi cá nhân mình cho tương lai đất nước, thì đó chỉ là một thái độ tiếp tay công phá đất nước.

Muốn đất nước tiến bộ các bạn cần giữ vững lập trường đạo đức, dù điều gì xảy ra với các bạn.

Và Trời Phật sẽ lo cho các bạn tốt hơn là các bạn tự lo.

Chúc các bạn luôn vững tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đẩy mạnh đạo đức cho đất nước”

 1. Dear Anh Hai

  Em rất tâm đắc với điểm này: “Nếu không ai dám hy sinh quyền lợi cá nhân mình cho tương lai đất nước, thì đó chỉ là một thái độ tiếp tay công phá đất nước.”

  Em cảm ơn anh Hai đã ngày ngày khai sáng và nhắc nhở.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn anh Hoành, quan điểm của anh về đạo đức rất rõ ràng, trong sáng và là đuốc sáng soi đường cho mọi người. Cầu mong anh nhiều sức khoẻ , và hạnh phúc.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s