Không nói thật tên

Chào các bạn,

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015 nhà Lưu trú của mình có một số em thi rớt do liệt môn Toán. Trong số các em thi rớt chỉ có em Phila con bố mẹ Thép bên xóm Đào, gia đình có điều kiện hơn được bố mẹ Thép lo cho đi ôn để thi vào ngành Mầm non học hệ 9/ 12. Các em còn lại có em Lương chuẩn bị lập gia đình, các em khác ở nhà giúp bố mẹ làm nương rãy rất tội, vì vất vả suốt ngày nhưng trong gia đình chỉ có lúa gạo, không có tiền để mua sắm những đồ dùng thiết yếu cho bản thân cho gia đình. Mình đến gia đình gặp và hỏi bố mẹ cũng như các em có muốn đi làm trong công ty may mũ nón ở Tp. HCM, mình liên hệ xin việc làm giúp cho.

Mình giúp các em tìm việc làm vì nếu không, đến mùa các em đi hái cà-phê thuê xa cũng rất cực đôi khi còn xảy ra sự cố chết người như hai trường hợp của hai em trong Buôn Làng. Hoặc có thể các em nghe theo lời rủ rê của một số bạn, đi về các Tp. lớn vào làm công nhân cho các công ty may mặc hoặc công ty giày da. Ở đó các em thường không được tôn trọng, và nhiều khi thời gian lao động trong một ngày vượt quá thời gian được qui định trong hợp đồng. Có những trường hợp các em làm được bảy hoặc tám tháng, khi trở về Buôn Làng cũng không nhận được một đồng tiền lương nào! Biết anh em Buôn Làng chịu nhiều thiệt thòi trong khi đi làm xa Buôn Làng, mình đã cố gắng liên hệ với những người quen có công ty để gởi gấm các em với hy vọng trong khi làm việc với người Kinh, các em được nâng đỡ bớt thiệt thòi hơn.

Sau khi mình đến gia đình gặp bố mẹ và các em về việc đi làm cho các công ty. Em Brigin, em Phier và em Drim muốn làm ở công ty may mũ nón ở Tp. HCM. Cuối tháng Tám mình đã liên hệ xe cho các em về Tp. HCM vào công ty may mũ nón làm việc.

Mỗi cuối tuần mình gọi điện thoại cho các em và cho chị chủ công ty, được biết các em làm rất tốt và còn được khen chân chất, thật thà, ngoan hiền lễ phép cũng như biết giúp đỡ mọi người. Nghe được những điều này mình rất vui nói lại cho các em biết và động viên các em cố gắng vừa làm vừa học, nếu sau này các em thích chị chủ sẽ dạy cho các em may để có thể thành thạo trong nghề.

Cuối tuần rồi mình gọi điện cho chị Niên chủ công ty, hỏi thăm được biết sau một tháng các em đã quen dần với công việc và cũng đã bớt nhớ Buôn Làng. Sau một lúc nói chuyện với chị Niên mình nhờ chị Niên chuyển máy nói chuyện với em Brigin. Nhưng mình chưa kịp nói em Brigin lên tiếng chào và nói:

– “Ở đây mình nói với chị chủ tên mình là Cúc, em Phier là Hoa, em Drim là Mai. Vì mình nghĩ tên Sêđăng chị chủ sẽ không đọc và nhớ được. Mình đã nói dối, không nói thật tên và mình đã không bình an.”

Dù được sống trong môi trường nào các em vẫn dễ thương và trong sáng quá!

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s