Tân Nhạc VN – Ca Khúc Vượt Thời Gian – “Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa”, “Tạ Từ”, “Tiếng Chuông Chiều Thu”

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn các ca khúc “Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa”, “Tạ Từ”, “Tiếng Chuông Chiều Thu” của Nhạc sĩ Tô Vũ.

Nhạc sĩ Tô Vũ (tên thật: Hoàng Phú, 9 tháng 4 năm 1923 – 13 tháng 5 năm 2014) là một nhạc sĩ, giáo sư, nhà nghiên cứu âm nhạc đương đại của Việt Nam. Ông cùng với anh của ông, nhạc sĩ Hoàng Quý, đã có mặt từ những ngày đầu tiên của Tân Nhạc Việt Nam đồng thời là những thành viên sáng lập ra nhóm Đồng Vọng, đại diện cho âm phái Hải Phòng.

Hoạt động của nhóm trong làng âm nhạc Việt Nam thời tiền chiến từng tạo nên tiếng vang và để lại ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của nền âm nhạc hiện đại Việt Nam. Nghệ danh Tô Vũ là do các bạn văn nghệ đặt cho ông, mượn tên của nhà ngoại giao Tô Vũ thời Hán Vũ Đế ở Trung Hoa.

Nhạc sĩ Tô Vũ thời trẻ
Nhạc sĩ Tô Vũ thời trẻ
NS Tô Vũ và NS Phạm Duy.
NS Tô Vũ và NS Phạm Duy.

Nhạc sĩ Tô Vũ sinh ngày 9 tháng 4 năm 1923 tại phủ Lạng Thương, tỉnh Bắc Giang nhưng từ khi còn nhỏ ông đã chuyển về sống tại Hải Phòng cùng bốn người anh em ruột của mình. Ông ít hơn người anh Hoàng Quý ba tuổi. Mẹ mất sớm, bố đi làm xa nên chủ yếu gửi tiền về nuôi các anh em ông. Trong số các anh em, NS Hoàng Quý và ông đặc biệt say mê âm nhạc.

Hai anh em học được những kiến thức âm nhạc đầu tiên (violin) qua một phụ nữ người Pháp tên Leprêtre là chủ cửa hiệu Orphée, chuyên bán nhạc cụ và sách nhạc Tây ở Hải Phòng thời đó. Tuy nhiên, người tích cực khuyến khích hai anh em họ Hoàng đi theo “âm nhạc cải cách” (tân nhạc) là thầy dạy môn văn chương Pháp tên là Ngô Đình Hộ (tức nhạc sĩ Lê Thương), để cùng thầy biểu diễn trong các tiết mục văn nghệ của trường.

Năm 1939, NS Hoàng Quý và ông quy tụ một số bạn bè trong đó có Phạm Ngữ, Canh Thân và Văn Cao để lập ra nhóm nhạc Đồng Vọng. Nhóm Đồng Vọng sinh ra từ phong trào hướng đạo sinh do NS Hoàng Quý làm trưởng nhóm, lập ra với ý nghĩa tiếng gọi tập hợp thanh niên lại với nhau. Từ phương châm này, nhóm Đồng Vọng đã góp phần cổ suý cho nền Tân Nhạc Việt Nam. Nhóm sáng tác được khoảng 60 ca khúc mang nội dung ca ngợi đất nước, ca ngợi truyền thống anh hùng dân tộc. Ngoài ra, một số tình khúc của nhóm như “Cô Láng Giềng” của NS Hoàng Quý và “Bến Xuân” của Văn Cao cho đến nay vẫn được coi như những tuyệt phẩm của nền Tân Nhạc Việt Nam.

tovu_Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa

tovu_Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa1

tovu_Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa2

Cũng như NS Hoàng Quý, NS Tô Vũ gia nhập Ban Văn Nghệ Kiến An (Hải Phòng). Trong thời kỳ này NS Hoàng Quý tích cực sáng tác nhưng vì mắc bệnh nan y nên ông qua đời giữa năm 1946 khi mới 26 tuổi. Khi đó NS Tô Vũ vẫn tiếp tục hoạt động trên địa bàn Hải Phòng. Ca khúc nổi tiếng nhất của ông “Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa” được sáng tác vào năm 1947, khi ông đang hoạt động tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Cũng trong thời kỳ này, nghệ danh Tô Vũ của ông đã được các bạn cùng hoạt động trong lĩnh vực văn nghệ đặt cho ông.

Dù nhận được học bổng du học Pháp nhưng do anh trai là nhạc sĩ Hoàng Quý mất sớm nên ông quyết định ở lại Hải Phòng để lo cho những người em còn lại. Ông xin vào dạy hợp đồng ở trường Bình Chuẩn (tiền thân là Trường Bonnal, nay là Trường Trung Học Phổ Thông Ngô Quyền).

tovu_Tạ Từ

tovu_Tiếng Chuông Chiều Thu1

tovu_Tiếng Chuông Chiều Thu2

Ông có nhiều công trình nghiên cứu về chèo, cồng chiêng, đàn đá, thang âm – điệu thức và âm nhạc dân gian Việt Nam. Ông là một nhà nghiên cứu có thâm niên và uy tín trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc (nhạc truyền thống) cũng như âm nhạc hiện đại. Bên cạnh đó, ông cũng có công lớn trong việc đào tạo nhiều tài năng thế hệ sáng tác nhạc sau này.

Nhạc sĩ Tô Vũ qua đời lúc 3 giờ 30 phút, ngày 13 tháng 5 năm 2014 tại nhà riêng ở Sài Gòn, hưởng thọ 92 tuổi.

Dưới đây mình có 7 clips tổng hợp các ca khúc “Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa”, “Tạ Từ”, “Tiếng Chuông Chiều Thu” do các ca sĩ xưa và nay diễn xướng để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

oOo

Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa – Ca sĩ Thùy Dương:

 

Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa – Ca sĩ Quang Tuấn:

 

Tạ Từ – Ca sĩ Duy Trác:

 

Tạ Từ – Ca sĩ Anh Ngọc & Mộc Lan & Kim Tước & Mai Hương:

 

Tiếng Chuông Chiều Thu – Ca sĩ Duy Trác:

 

Tiếng Chuông Chiều Thu – Ca sĩ Lê Dung (NS Tô Vũ giới thiệu):

 

Tiếng Chuông Chiều Thu – Ca sĩ Mai Hương:

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s