Nghe lời Chúa

Chào các bạn,

Trên đường từ nhà đến chợ Buôn Làng, mình gặp mẹ Nhúp từ trong trạm xá xã đi ra tay dắt một bé gái khoảng sáu tuổi, gặp mình mẹ Nhúp dừng lại và cúi xuống dạy em bé “mát Yăh” (chào Yăh) nhưng em bé đứng nhìn mình và không nói. Mình hỏi mẹ Nhúp:

– “Em bé con ai?”

Hỏi như vậy bởi mình biết mẹ Nhúp người Sêđăng ở thôn Một, sau nhiều năm sống độc thân đi làm công nhân cho một công ty giày dép ở Đồng Nai, cách đây sáu năm mẹ Nhúp đã nghỉ làm ở công ty về Buôn Làng sống, và lập gia đình với một người đàn ông sắc tộc Êđê nhỏ hơn mẹ Nhúp bốn tuổi, người xã Eauy cách Buôn Làng năm cây số. Sau ngày uống rượu cưới mẹ Nhúp về ở luôn bên Buôn Làng nhà chồng, thỉnh thoảng mới về thăm bố mẹ bên Buôn Làng này.

Mẹ Nhúp lập gia đình khi đã trên năm mươi tuổi nên không thể có con, bây giờ gặp mẹ Nhúp tay dắt bé gái cùng đi mình thắc mắc hỏi và được mẹ Nhúp trả lời:

– “Đây là em Loen con gái thứ năm của người em trai kế mình, em Loen ở với mình nếu gọi theo người Kinh em Loen gọi mình bằng cô.”

– “Mẹ Nhúp nuôi em Loen lâu chưa? Và bây giờ em Loen đã đi học chưa?”

– “Mình nuôi khi em Loen mới được bảy tháng, em Loen nhỏ con nhưng đã được bốn tuổi, năm nay mình cho em Loen vào học Mẫu giáo.”

– “Em Loen được mẹ Nhúp nuôi từ nhỏ vậy em Loen gọi mẹ Nhúp bằng gì?”

– “Em Loen gọi mình bằng cô.”

– “Sao mẹ Nhúp không dạy em Loen gọi mẹ Nhúp bằng mẹ?”

– “Mình cũng muốn em Loen gọi mình bằng mẹ nhưng lại ngại mẹ của em Loen. Nếu mẹ của em Loen là em gái của mình mình không ngại, vì người sắc tộc Sêđăng của mình nếu mẹ đi với ông bà khi các con còn nhỏ, các con sẽ ở với dì vì thường được dì nuôi, đằng này mình là chị của ba em Loen nên cũng ngại, không dám dạy em Loen gọi mình bằng mẹ mà dạy em Loen gọi bằng cô. Nhưng cũng không sao bởi em Loen biết được mình yêu thương em Loen là đủ.”

– “Mẹ em Loen cho em Loen ở với mẹ Nhúp là mẹ em Loen đã rất tốt đúng không?”

– “Đúng đó! Trong gia đình có nhiều con thì người con nào cũng được bố mẹ yêu thương như chỉ có một mình nó là con, thành ra bố mẹ cũng như con cái rất khó xa nhau nhất là khi con còn rất nhỏ. Mẹ của em Loen cũng vậy! Mọi người trong họ hàng của mình nói và động viên nhiều, nhưng mẹ em Loen cũng không muốn trao em Loen cho mình khi em Loen mới được bảy tháng.”

– “Nếu vậy làm cách nào mẹ em Loen bằng lòng cho mẹ Nhúp nuôi em Loen, khi em Loen mới được bảy tháng tuổi?”

– “Họ hàng nói nhưng cái bụng mẹ em Loen thương em Loen không muốn xa em Loen, cho đến lúc bố em Loen nói: ‘Không phải chị Nhúp muốn không có con, nhưng Chúa muốn và Chúa cho gia đình mình có nhiều con là muốn mình giúp chị Nhúp, nếu không giúp là mình không biết nghe lời Chúa.’ Nghe bố em Loen nói như vậy mẹ em Loen đã bằng lòng.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s