Túi hột bơ

Chào các bạn,

Trưa nay trên giường nghỉ trưa mình không ngủ được, khi nhớ về túi hột bơ của em Mai Linh sáng nay trong tủ áo quần.

Tuần này em Mai Linh học sinh lớp Mười hai và hai em Sun và Nguyệt học sinh lớp Mười một đang trực nhà Lưu trú. Các em trực nhà Lưu trú mùa hè chủ yếu để những tháng các em nghỉ hè, nhà Lưu trú không bị bỏ hoang và vườn được chăm sóc. Nếu không, với những cơn mưa suốt ngày của mùa mưa Tây nguyên chỉ một tháng sau cỏ mọc ngút ngàn. Vườn không rộng các em chỉ làm một chút xíu là xong, sau đó các em vào học bài, nghe nhạc, chơi hoặc ngủ. Nhưng gần như tổ nào sau khi làm vệ sinh nhà cửa là lên giường nằm mở điện thoại ra nghe nhạc và ngủ.

Biết các em hạn chế nhiều về ngôn ngữ, gặp nhiều khó khăn trong khi học môn Văn ở trường. Vì vậy mùa hè mình mang rất nhiều sách truyện, cũng như mấy bộ sách “Tư Duy Tích Cực thay đổi cuộc sống và 10 Giá trị cốt lõi của thành công” của anh Hai ra cho các em đọc, để các em luyện tập nhân cách cũng như luyện đọc tiếng Việt. Tuy vậy nếu mình không để mắt đến là các em lại ngủ.

Trong ngày các em lau nhà lau cửa sạch tưng bóng như gương, nhưng trong phòng ngủ trên các giường, áo quần sách vở cá nhân của các em đến trực nhà lại vất bừa bãi. Mỗi lần mình bước vào phòng ngủ của các em là thế nào cũng có chuyện, lần nào cũng vậy! Chỉ mấy em trực nhà thôi nhưng áo quần cũng như những móc áo trên giường nào cũng có, áo quần phơi ngoài sân phơi lấy vào không móc vào tủ nhưng vất đại lên những chiếc giường không người nằm.

Hôm nay dọn nhà xong, các em đang nằm trên giường thấy mình qua vội vàng ngồi dậy, đi thu những bộ áo quần vất vương vãi trên các giường móc vào tủ, nhưng trên ngăn tủ chung vẫn còn một số áo quần để lung tung. Mình đến thu lại và thấy trong góc tủ bên cạnh balô đi học, một túi nhỏ đầy những hột. Mới nhìn mình thấy giống những trái nhót còn xanh, mình nghĩ sao mùa này các em lại có trái nhót ở đây và sao không ăn lại để cho khô như vậy. Mình cầm đưa cho em Sun nói đem vất ra ngoài hố rác, em Sun chưa kịp đi em Mai Linh đứng ngay cạnh mình rụt rè thưa:

– “Đó là hột bơ, mấy hôm nay Yăh cho ăn bơ mình đã để dành hột đến thứ Hai hết phiên trực, mình đem về trồng trong vườn sau này bố mẹ và các em có bơ ăn. Ở đây mùa này ngày nào mình cũng được Yăh cho ăn bơ, mỗi lần ăn mình nhớ bố mẹ, nhớ các em ở nhà không biết trái bơ là gì, nhất là khi nghĩ đến các em mình ở nhà từ nhỏ đến bây giờ chưa một lần được ăn thử trái bơ là mình ăn không thấy ngon. Ở chợ có bán nhưng nhà mình không có tiền mua.

Mình nhớ Yăh nói yêu thương phải thực hiện bằng việc làm. Nên mình đem hột bơ về trồng cố chăm để nó mau có trái, các em có bơ ăn là có luôn tình thương của mình Yăh hể!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s