Tư vấn

Chào các bạn,

Đôi khi mình vào một quán tạp hóa nào đó, thấy đồ đạc lỉnh kỉnh, thiếu trật tự, và không theo quy tắc nào cả, mặt bà chủ tính tiền thì mệt mỏi và đầy stress, mình nghĩ là tiệm này sắp sập tiệm, và muốn tư vấn cho bà chủ vài câu giúp bà ấy một chút, nhưng không dám mở miệng, vì nói ra bà chủ lại cho là mình trù ẻo, vác chổi chà đánh thì chạy không kịp.

Các bạn, đừng tình nguyện tư vấn ai nếu người đó không hỏi mình.

Ngay cả khi mình được hỏi, cũng xem trước là lời hỏi đó có thành tâm không, vì nếu người hỏi không thành tâm thì thường không hiểu được lời mình nói.

Ngay cả người thân trong nhà, nếu cần phải chỉ ra điều gì, mình chỉ nói nhẹ một câu, nếu không hiểu được thì mình cũng không nhắc lại, vì khi đã chưa đến thời để hiểu thì chưa đến thời để hiểu.

Hai mươi mấy năm trước mình tình nguyện tư vấn các quan chức cao cấp của nhà nước, bằng cách ngồi nói chuyện trực tiếp hay viết báo, nhiều việc tư vấn đó đến nay, 20 năm sau mới rục rịch được thực hiện. Ví dụ như chuyện cho Việt Kiều được tự do mua nhà ở VN, mình viết trên các báo lớn, nói chuyện trực tiếp với anh Chủ tịch và anh phó Chủ tịch Ủy Ban về Người Việt Nam ở Nước Ngoài, và tranh luận về khía cạnh kinh tế và chính trị Việt Nam với một số quan chức Ủy Ban, năm 1995 (và nhiều năm sau đó). Ngày 1 tháng 7, 2015, đúng 20 năm sau, Luật Nhà Đất cho Việt Kiều mua nhà tự do, tức là không cần điều kiện, mới có hiệu lực. Nhưng vẫn chưa thi hành được, vì các vị không biết thủ tục phải thế nào.

Cho nên cuộc đời nó đi chậm thế, đừng nóng lòng với ai khi bạn tư vấn. Đôi khi bạn dạy học trò điều gì, bạn biết là người đó sẽ hiểu 20 năm sau.

Nói lại về ví dụ của tiệm và bà chủ mệt mỏi bên trên. Một tiệm tạp hóa có thể có nhiều điều trước mắt có thể chỉnh lại để đổi bại thành thắng:

– Tên tiệm: “Tạp hóa Thanh Văn” thì xìu quá, chẳng nói gì được cả. Món nào ở đây chị thu vào nhiều tiền nhất? Bia và rượu. Còn món nào nữa không? Thuốc lá.

Quy luật để nhớ cho tiệm tạp hóa: thường là 25% số hàng hóa của một cửa tiệm mang vào 75% doanh thu, và 75% số hàng hóa còn lại thu về chỉ 25% doanh thu.

Vậy thì tập trung kinh doanh vào 25% số hàng hóa tạo ra tiền cho mình. Cho nên tên tiệm nên đổi là “Thanh Văn – Rượu, bia, thuốc lá và các thứ”. Như vậy bảng hiệu của mình sẽ tập trung vào sức mạnh của mình cho khách hàng.

Và nếu mình mở dài giờ, từ 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm, thì có thể nhấn vào đó để làm tên tiệm “6/11 – Rượu, bia, thuốc lá và tạp hóa”.

– Sắp xếp hàng hóa: Các mặt hàng chiến lược, “rượu, bia và thuốc lá,” nên đặt ở các quầy chiến lược, ngang tầm mắt, quay người hướng nào cũng thấy.

– Ánh sáng như ánh sáng mặt trời (tức là các đèn iridescent, hay các loại đèn tiết kiệm điện nhưng có ánh sáng như ánh sáng mặt trời) thì ấm áp và sáng mắt hơn đèn neon.

– Phủi bụi rất thường xuyên vì đường xá VN rất nhiều bụi.

– Bà chủ cần nghỉ ngơi, tìm một người đáng tin cẩn thu tiền cho mình để mình làm ngắn giờ trong ngày và nghỉ ít nhất là một ngày một tuần. Cho nhân viên mua hàng với giá hạ một nửa, để họ mua chứ không ăn trộm của mình.

Đại khái là một vài tư vấn như thế, nếu được làm theo đúng đắn, có thể xoay chiều một cửa tiệm tạp hóa nhỏ

Nhưng các bạn thấy, thầy có thể đứng ngay đó nhưng trò không biết để mà hỏi thì đành chịu.

Trong đời sống tâm linh của chúng ta cũng vậy. Chúa đứng đó, Phật đứng đó, nhưng nếu ta không biết để hỏi, thì các vị cũng đành chịu.

Khi người học trò đã sẵn sàng, thì liền có thầy xuất hiện.

Chúc các bạn luôn sẵn sàng.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tư vấn”

 1. Em chào anh,

  Em đọc nhiều bài của anh và cảm thấy có vẻ anh rất giỏi việc kinh doanh. Anh đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm kinh doanh. Có phải anh đã từng kinh doanh không ạ?

  Thích

 2. Hi Phúc,

  Cả đời anh liên hệ đến kinh doanh. Hồi nhỏ thì chở mẹ anh đi mua bán. Làm luật sư cho nhà nước thì làm về Luật Chống Độc QUyền Kinh Tế, nên điều tra cách kinh doanh của các đại công ty của Mỹ, làm tư thì anh cũng tranh tụng cho một đại công ty của Mỹ, phải hiểu cách kinh doanh của công ty mình và các công ty đối thủ, và hiện nay gia đình anh có một công ty làm đẹp và một trường làm đẹp.

  Thích

 3. Cám ơn anh Hoành nhiều ạ. Mỗi lần đọc bài viết của anh, em lại thấy trùng khớp với những suy nghĩ, vấn đề em đang vướng phải. Chúc anh cuối tuần vui ah!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s