Cảm ơn và xin lỗi

Chào các bạn,

Chúa nhật ngày mồng năm tháng Bảy, kết thúc bốn ngày thi tốt nghiệp THPT của các em khối Mười hai năm học Nk 2014 – 2015. Khoảng chín giờ sáng trong lúc trời còn mưa nhỏ hạt, mình nghe nhiều tiếng xe máy dừng lại trước cổng nhà Lưu trú, các em trực ra xem và mở cổng, tám chiếc xe máy chạy vào trên mỗi xe là hai em. Xe vào cổng mình nhận ra đó là mười lăm em học sinh Lưu trú khối Mười hai, mới kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày hôm qua.

Trong lúc trời còn đang mưa gió, các em chở nhau đến nhà Lưu trú ngay sau khi vừa thi tốt nghiệp xong. Mình thật xúc động, mặc dầu chưa hỏi nhưng mình cũng biết, cũng hiểu được mục đích của các em đến nhà Lưu trú hôm nay.

Và đúng như mình nghĩ, sau khi cất xe các em đến phòng gặp mình, em Phila thay lời cho các bạn cảm ơn mình trong ba năm học qua, đặc biệt trong suốt tháng Sáu. Các em cũng xin lỗi mình về những lỗi lầm thiếu sót. Lời lẽ của các em không hoa mỹ nhưng mộc mạc chân thành, và rất thật như chính con người nguyên thủy với bản chất thiên phú, đã để lại cho mình nhiều cảm xúc. Sau lời cảm ơn của em Phila các em còn tặng mình một gói quà nhỏ và một kí trái vải, mình nói:

– “Hôm kết thúc tháng ôn thi một số em vội vàng về để đi Buôn Ma Thuột chuẩn bị cho ngày thi sắp tới, cả khối chưa có giờ dùng cơm với nhau cho thoải mái, hôm nay các em đến đầy đủ em Vương đi chợ với Yăh về làm cơm ăn mừng khối Mười hai mới thi xong.”

Trong lúc dùng cơm các em nói chuyện rất vui bởi không còn áp lực của chuyện học hành, thi xong làm bài được hay không đối với các em không quan trọng, quan trọng là hiện tại các em đã cố gắng hoàn thành bài thi còn thành quả của bài thi thuộc về tương lai, khi nào tương lai biến thành hiện tại lúc đó mới phần nào ảnh hưởng trên các em. Các em sống tinh thần sống tốt hiện tại nên mình cảm nhận cuộc sống các em luôn vui tươi, không âu lo nhưng an bình.

Nói chuyện một lúc, mình khen các em sau ba năm học cấp III đã tiến bộ về nhiều mặt như: Nói năng đi đứng thùy mị hơn ngày mới vào ở nhà Lưu trú, không la hét một cách tự do hoang dã như ở trong Buôn Làng, về gia đình biết làm việc nhà chăm sóc các em và làm tốt các việc trên nương rãy, hoặc như hôm nay biết đến cảm ơn Yăh sau ba năm học, mặc dầu năm nay trước khi kết thúc một tháng ôn thi Yăh không nhắc điều này, chứng tỏ phần nào các em đã trưởng thành, có thể làm gương cho các em trong gia đình về một số mặt.

Được khen các em cười vui, và em Vương bao giờ cũng là người nhanh mồm nhanh miệng. Sau khi cười em Vương nói:

– “Trong ba năm học tiếp xúc với thầy cô bạn bè người Kinh, mình thấy người sắc tộc mình ít biết nói lời cảm ơn và xin lỗi. Như vậy khó tiến lên cùng với xã hội nên lớp mình cố gắng thực hành như Yăh thấy hôm nay.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Cảm ơn và xin lỗi”

  1. Hay quá ạ. Ở đâu cũng cần học nói xin lỗi và cám ơn. Cám ơn Yăh vì một bài viết đẹp. Chúc Yăh và các em luôn mạnh khỏe, bình an.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s