Bảo vệ tập thể

Chào các bạn,

Hai người trở lên là một tập thể – vợ chồng, hai người yêu, gia đình bố mẹ anh chị em, công ty, trường học… Mà tập thể thì có vấn đề – bất đồng ý với nhau, nói những lời xúc phạm nhau, làm những việc xúc phạm nhau, làm điều sai với nhau, cãi nhau.

Nếu có vấn đề thì việc đầu tiên phải làm là bảo vệ tập thể, giữ hòa bình cho tập thể, không để rạn nứt thành quá lớn đến mức hủy diệt tập thể.

Điều này nói ra nghe như chân lý gối đầu giường, nhưng nếu các bạn thấy các cặp vợ chồng lấy nhau một hai năm là li dị, thì các bạn sẽ thấy rất nhiều người chẳng biết, và cũng chẳng cần, bảo vệ tập thể. Cứ nói chuyện bất đồng một thời gian là li dị.

Tập thể là một con thuyền trên biển. Vấn đề là một lọn sóng lớn có thể làm lật thuyền. Vậy thì khi gặp sóng lớn mọi người trên thuyền có nhiệm vụ đoàn kết với nhau để qua được cơn sóng. Khi yên ổn rồi, thì hãy nói đến phải trái đúng sai.

Tức là khi vợ chồng cãi nhau, việc đầu tiên là ngưng cãi. Ngưng ngang cái cụp. Để cơn bão qua đi. Rồi mai mốt khi đã nguội rồi, nếu thấy có nhu cầu bàn thảo thì mang ra nói lại cách nhẹ nhàng. Nếu không thật sự có nhu cầu lớn, thì bỏ luôn không nói nữa.

Khi trong lớp có hai người đánh nhau, thì can ngăn, giải hòa, bảo vệ tình thân giữa mọi người trong lớp, đừng chia thành hai nhóm cãi nhau ai đúng ai sai.

Khi có người trong công ty nói xấu boss hay nói xấu công ty, thì khuyên họ không nên làm thế, nếu họ chẳng nghe mà cứ nói xấu, thì cho boss biết để boss còn tính.

Khi bạn ở trong một tập thể, nhiệm vụ automatic và hàng đầu của bạn là bảo vệ sự sống của tập thể, mọi nhiệm vụ khác đều nằm hàng số hai, cũng như nhiệm vụ lớn nhất của ta đối với bản thân ta là bảo vệ sinh mạng của ta.

Khi tập thể của ta có vấn đề, nhiệm vụ của mọi người, đặc biệt là mọi người trong nhóm lãnh đạo, là phải tĩnh lặng để giữ tập thể tĩnh lặng. Chuyện gì để đó tính sau, nhưng điều đầu tiên lãnh đạo phải làm là tĩnh lặng để giữ cả tập thể tĩnh lặng, để vượt qua cơn bão.

Rất nhiều người chẳng có một khái niệm gì về teamwork, sẵn sàng nói xấu, gây chiến, chia bè chia đảng, với người trong team của mình. Làm team mình luôn có nguy cơ sụp đổ.

Luôn luôn nâng đỡ và hỗ trợ team và mọi bạn trong team của mình.

Bất kì team nào bạn có mặt trong đó, team luôn luôn là trên hết, và không có “tôi” trong đó.

Như vậy mới là teamwork.

Chúc các bạn luôn bảo vệ team.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bảo vệ tập thể”

 1. Anh Trần Đình Hoành kình mến!
  Em phải làm sao khi đóng vai một bù nhìn trong một tập thể…
  Em không muốn ồn ào gây mất đoàn kết, không muốn hơn thua với ai, nhưng lỡ có một người cứ coi em như cái gai trong mắt.
  Em là người mới ( em lm được một năm) còn người làm cũ kia thì lm mấy năm rồi, và em chấp nhận thì người mới thiệt thòi chút cũng không sao. Công việc xếp giao” hai đứa cùng làm” nhưng thực tế những việc quan trọng, hơi quan trọng, …..thì em lại k đk tham gia. Trên nhìn xuống thì nghĩ mình k chủ động công việc, kém cỏi…dưới nhìn lên thì nói em quá hiền để người ta ăn hiếp….nhưng chính bản thân em nhìn thì..em cứ như một con rối. Em không biết phải làm sao. Mong anh giúp em!!
  Thực ra tình trạng này mới xảy ra ít ngày, em mong từ anh lời khuyên để có thể tích cực, chủ động trong công việc của mình!!!..vì em không muốn mất đoàn kết tập thể!!!

  Thích

 2. Hi Hoa,

  “Tình trạng này mới xảy ra ít ngày” thì có gì mà phải quan tâm. Có thể là công việc đó vượt quá mức em biết, làm chung với em thì bị chậm hẳn lại, bạn kia làm một mình cho nhanh. Có nhiều việc anh muốn làm một mình, vì có người khác nhúng tay vào minh bị chậm hẳn lại

  Em có thể hỏi bạn kia lịch sự: “Công việc này khó lắm sao mà chị không cho em tham dự? Em cố gắng học được mà”.

  Và có nhiều điều khác em có thể làm. Trong một văn phòng thường có một ít việc chẳng ai chăm chú làm – giấy tờ, đồ đạc bừa bãi thiếu ngăn nắp. Nếu em quan tâm và chủ động dọn dẹp hàng ngày, thì tự nhiên em sẽ có uy tín lớn trong văn phòng, nói gì với ai cũng dễ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s